Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nghiệp được lợi gì khi Bộ Công Thương “bắt tay” với Google?

VHDN: Ngày 15/8, Bộ Công Thương tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược cùng Google để thực hiện “Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”. Mối quan hệ hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), người dân vùng nông thôn tiếp cận ngày một nhiều hơn với công cụ kỹ thuật số. 

Doanh nghiệp được lợi gì khi Bộ Công Thương “bắt tay” với Google?

Chuyến xe DigitalBus sẽ xuất hiện và đào tạo lưu động kỹ năng mềm hỗ trợ doanh nghiệp tại 59 tỉnh, thành ở Việt Nam

Việt Nam hiện đang dẫn đầu các nước ASEAN về thị phần kinh tế kỹ thuật số, với 9 tỷ đô la Mỹ tổng giá trị giao dịch, chiếm khoảng 4% GDP trong năm 2018. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần từ năm 2015 đến 2018 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm gấp 3 lần vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm lên tới 25%.

Tuy nhiên, một số liệu nghiên cứu cho thấy chỉ có 16% các DNVVN ở Đông Nam Á thực sự tận dụng được các công cụ kỹ thuật số và số lượng DNVVN ở Việt Nam tiếp cận được công cụ này còn thấp hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, Chính phủ đã xác định rõ vai trò của việc xây dựng tầm nhìn chiến lược về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số là vô cùng quan trọng. Việt Nam sẽ phát triển nguồn nhân lực này không chỉ dựa vào hệ thống đào tạo chính quy mà còn dựa vào các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo tại chỗ và đa dạng hóa hình thức đào tạo khác.

Ông Scott Beaumont – Chủ tịch Google Châu Á Thái Bình Dương nói: “Chúng tôi biết khi người Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều hơn với những công cụ, dịch vụ, thông tin và khóa đào tạo trực tuyến, thì họ có nhiều khả năng biến ước mơ của mình thành hiện thực”.

Do đó, Google rất tin tưởng quan hệ hợp tác chiến lược với Bộ Công Thương sẽ giúp đưa chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 lên một tầm cao mới. “Kỷ nguyên số đem đến vô vàn cơ hội và Việt Nam đang ở một vị thế tốt để có thể phát huy tiềm lực của mình” ,  Chủ tịch  Google Châu Á Thái Bình Dương khẳng định.

Được biết, Chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 được khởi động tại Việt Nam từ tháng 6/2018 và đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các DNVVN, với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt và Hải Phòng.

Dự kiến, với sự hợp tác của Bộ Công Thương và hơn 200 đối tác khác trên khắp Việt Nam, Google sẽ tiến hành các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động của các DNVVN. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ được tham gia các lớp học khám phá các công cụ kỹ thuật số miễn phí để phục vụ cho công việc kinh doanh.

Tại lễ công bố hợp tác chiến lược, Google cũng công bố chương trình bổ sung để có thể tiếp cận với nhiều doanh nghiệp hơn. Cụ thể, chương trình Xe buýt kỹ thuật số (DigitalBus), chính thức được khởi động vào 15/8 sẽ là chuyến xe đào tạo lưu động, đi đến 59 tỉnh của Việt Nam trong vòng 18 tháng (từ tháng 8/2019 – tháng 12/2020) nhằm cung cấp khóa đào tạo cho mọi tầng lớp doanh nghiệp và người dân ở vùng sâu vùng xa. Google và đội ngũ đào tạo sẽ có 5 ngày huấn luyện cho các học viên trên DigitalBus tại mỗi tỉnh thành với các bài học cơ bản về kỹ năng số và kỹ năng mềm hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo baophapluat

09:19:07 16-08-2019

VHDN: Ngày 15/8, Bộ Công Thương tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược cùng Google để thực hiện “Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”. Mối quan hệ hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), người dân vùng nông thôn tiếp cận ngày một […]

Đối tác của chúng tôi