Là luật sư cũng là một cây viết sắc sảo cộng tác lâu năm với báo Diễn đàn Doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, Luật sư NGUYỄN VĂN LỘC, Chủ tịch LP Group chia sẻ: “Luật sư và báo chí nên song hành cùng nhau. Tôi nghĩ luật sư không chỉ chia sẻ các rủi ro, vướng mắc để doanh nghiệp tham khảo mà nên phân tích các lợi thế về chính sách cho doanh nghiệp, tôi thường gọi là “các cơ hội kinh doanh từ chính sách”.

– Thưa ông, là một người hành nghề luật sư và cũng là nhà nghiên cứu chính sách, ông tâm đắc điều gì về sự thay đổi chính sách đối với doanh nghiệp trong thời gian qua?

Tôi tâm đắc hai thay đổi. Một là chủ trương Việt Nam đã xem kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế. Hai là, Chính phủ đang thực hiện việc cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Vẫn còn đó nhiều thách thức để việc thực thi để giúp cho doanh nghiệp phát triển, dù vậy những thay đổi tích cực về chính sách thời gian qua rất đáng được ghi nhận. Thế giới kinh doanh đang thay đổi từng ngày, đi đầu là sự phát triển của khoa học công nghệ với điểm nhấn là quá trình chuyển dịch số trong kinh doanh, Chính phủ cần nhanh chóng thay đổi theo nhịp chuyển động đó.

– Doanh nghiệp đã và đang hưởng ứng các thay đổi tích cực đó ra sao, thưa ông? Và theo ông thì họ đang trông chờ thay đổi tích cực nào tiếp theo?

Tất nhiên nếu thay đổi tích cực và thực tế thì doanh nghiệp hưởng ứng mạnh. Doanh nghiệp vẫn đang trông chờ chính sách thay đổi mạnh hơn, Chính phủ hành động quyết liệt hơn và kiến tạo nhiều hơn. Đó là sự mong mỏi chính đáng. Dù vậy việc thay đổi chính sách không thể một sớm một chiều, phụ thuộc nhiều yếu tố và cần có tác động mạnh từ phía doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp Việt đã bắt đầu nhờ luật sư tư vấn cơ hội từ chính sách, về các điểm pháp lý để nâng cao tính cạnh tranh hoặc gia tăng lợi thế của mình.

Tôi nghĩ điều doanh nghiệp trông mong hiện nay là chính sách cần bám sát thực tiễn và linh hoạt hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tôi ví dụ, không thể nêu chủ trương là “doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm” nhưng một số cơ quan thực thi luôn cứng nhắc rằng “luật chưa cho phép thì không được làm” hay “làm gì cũng phải được cấp phép”.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp cần nâng cao tính tuân thủ pháp luật khi kinh doanh, đầu tư. Các hành vi gian lận, trốn thuế hay lừa đảo là không thể chấp nhận được.

– Nói về việc tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp thường yêu cầu dịch vụ gì khi tìm đến văn phòng luật sư để được tư vấn liên quan đến kinh doanh, thưa ông?

Các SME và Startup thường nhờ tư vấn các vấn đề về đáp ứng điều kiện kinh doanh, trước khi nhận vốn đầu tư hoặc khi đang có tranh chấp, xung đột. Họ chưa quan tâm đến pháp lý trong quản trị công ty, kiểm soát tuân thủ hay tư vấn luật cho giao dịch kinh doanh. Không nhiều SME hay Startup có luật sư cao cấp tư vấn thường xuyên.

Ở nhóm các doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài và công ty niêm yết thì nhà lãnh đạo doanh nghiệp ý thức cao hơn. Ở văn phòng chúng tôi, doanh nghiệp nhờ tư vấn của luật sư từ những phạm vi lớn như quản trị chiến lược pháp lý cho đến công việc sự vụ như rà soát các hợp đồng thương mại, thẩm định pháp lý giao dịch hay tư vấn, đại diện trong các phiên đàm phán kinh doanh.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp Việt đã bắt đầu nhờ luật sư tư vấn cơ hội từ chính sách, về các điểm pháp lý để nâng cao tính cạnh tranh hoặc gia tăng lợi thế của mình. Đó là tín hiệu đáng mừng. Có nghĩa là, doanh nhân đang có ý thức thay đổi từ chỉ biết “tuân thủ luật chơi” sang “vận dụng luật chơi”.

– Vai trò của các nhà tư vấn luật và dịch vụ pháp lý đối với doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này ra sao, thưa Luật sư?

Đó là vai trò của những người đồng hành. Một luật sư hay đội ngũ tư vấn luật hiện nay là cộng sự thân cận với các chủ doanh nghiệp trong việc hoạch định các chiến lược pháp lý, tham vấn các kế hoạch kinh doanh và đặc biệt là người “đồng đội” của các doanh nhân trong các giao dịch kinh doanh, thương mại và đầu tư. doanh nghiệp nào chỉ mời luật sư để giải quyết hậu quả, để xử lý xung đột hay đối phó “hỏng đâu vá đó” sẽ thất bại trong thế trận cạnh tranh như hiện nay.

Tôi cho rằng vai trò của công ty luật với doanh nghiệp hiện nay là “chiến lược gia pháp lý” cho khách hàng của mình. Các luật sư kinh tế giỏi có thể tư vấn từ cấu trúc các giao dịch, kế hoạch thuế, kiểm soát tuân thủ, quản trị hợp đồng cho đến phương án xử lý rủi ro, xung đột, khủng hoảng.

Doanh nghiệp đánh giá đúng vai trò của luật sư và tìm đúng người sẽ gia tăng thế mạnh của mình. Hay nói khác đi, doanh nghiệp mạnh hơn khi có tư vấn luật.

– Vì sao ông chọn Diễn đàn Doanh nghiệp là 1 tờ báo ưu tiên hợp tác trong hoạt động tư vấn cộng đồng.

Luật sư và báo chí nên song hành cùng nhau. Tôi nghĩ luật sư không chỉ chia sẻ các rủi ro, vướng mắc để doanh nghiệp tham khảo mà nên phân tích các lợi thế về chính sách cho doanh nghiệp, tôi thường gọi là “các cơ hội kinh doanh từ chính sách”. Điểm quan trọng cần lưu ý là tính bảo mật thông tin của luật sư, hầu như các luật sư không chia sẻ thông tin vụ việc của khách hàng.

Việc chọn cơ quan truyền thông để trao đổi cũng cần phải cân nhắc. Đó phải là những đơn vị có tiếng nói độc lập, khách quan, có độ bao phủ rộng và mang sứ mệnh phục vụ doanh nghiệp. Tôi đánh giá cao và để văn phòng mình cộng tác thường xuyên với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là vì lẽ như vậy.

Doanh nghiệp hiện nay rất cần sự hỗ trợ không chỉ của Chính phủ mà còn của các tổ chức, hội đoàn, báo chí và các chuyên gia. Trong đó, các luật sư sẽ mang đến tiếng nói đồng hành để bảo vệ họ trong quá trình phát triển, lớn mạnh.

– Xin cảm ơn ông!

Theo enternews