Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nghiệp xây chuồng trại khi chưa được cấp phép

Mặc dù chưa được các ngành chức năng tỉnh Gia Lai cấp quyết định chủ trương đầu tư, các thủ tục pháp lý đảm bảo dự án được cấp phép như báo cáo đánh giá tác động môi trường… nhưng Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. (địa chỉ 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn xây chuồng trại và tiến hành nuôi nhốt 4.000 con bò.

Trang trại chăn nuôi bò không phép của Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN.

Có mặt tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, phóng viên ghi nhận, trang trại chăn nuôi này nằm cách trung tâm xã chừng 5 – 6 km. Toàn bộ hệ thống trang trại gồm hơn 15 tổ hợp chuồng trại được xây dựng kiên cố với hệ thống khung sắt lợp tôn xanh. Dự án có tổng diện tích hơn 193 ha; trong đó có 49,19 ha đất trồng cao su trước đây, thuộc quy hoạch 3 loại rừng gồm rừng phòng hộ, đặc dụng và rừng sản xuất. Hiện công ty đã xây dựng chuồng trại trên khoảng 18 ha. Đặc biệt, một phần diện tích xây dựng trang trại chăn nuôi bò hơn 18 ha của phía doanh nghiệp này đang là đất rừng sản xuất, không được cấp phép chuyển đổi.

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Puch, huyện Chư Prông cho biết, việc xây dựng trang trại chăn nuôi bò công ty chỉ làm việc với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Hai bên thực hiện sang nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã không nắm được. Khi thực hiện xây dựng, doanh nghiệp cũng chỉ thông báo miệng với địa phương về kế hoạch xây dựng trang trại nuôi bò. Các vấn đề cấp phép hay thủ tục liên quan, xã không có thẩm quyền can thiệp.

Khi dự án đã lên hình hài, doanh nghiệp đã đưa về nuôi nhốt 4.000 con bò thì sự việc mới được Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Chư Prông tiến hành kiểm tra.

Theo Báo cáo số 1114/BC-UBND của UBND huyện Chư Prông ngày 30/11/2020 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai về Kết quả kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường của Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN., công ty này đã chuyển mục đích trái phép diện tích đất xây dựng chuồng trại trên 18 ha đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng được Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai thông qua tại Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 7/12/2017.

Bên cạnh đó, dự án còn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt trước khi đi vào hoạt động. Sau kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. vì đã có hành vi vi phạm về đầu tư, đất đai và bảo vệ môi trường. Đoàn cũng yêu cầu chủ dự án chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

“Chúng tôi đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành để xử lý theo quy định của pháp luật. Trước mắt, chúng tôi yêu cầu đơn vị phải giữ nguyên toàn bộ hiện trạng, không được làm thay đổi trước khi tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh có chỉ đạo”, ông Phạm Vũ Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết thêm.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. xây dựng trang trại khi chưa được cấp phép, phóng viên TTXVN đã có trao đổi với các ngành chức năng tỉnh Gia Lai. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành khẳng định, doanh nghiệp trên chưa được cấp phép xây dựng trang trại chăn nuôi bò.

“Đơn vị không cấp phép xây dựng cho dự án này. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo xử lý việc xây dựng trái phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích và chưa có đánh giá tác động môi trường”, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết.

Ông Phạm Vũ Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cũng khẳng định, đến thời điểm này, về mặt pháp lý doanh nghiệp này chưa có được quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh, chưa có các thủ tục liên quan đến phê duyệt, đánh giá tác động môi trường hoặc các thủ tục khác. Nhưng doanh nghiệp đã triển khai một số nội dung trên địa bàn huyện như đã xây dựng 18 ha trang trại và đưa về 4.000 con bò.

Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. – chủ đầu tư dự án trang trại chăn nuôi bò tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông cũng đã có văn bản giải trình liên quan đến các vi phạm được cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản. Trong 3 vi phạm bị cơ quan chức năng lập biên bản tại dự án trang trại chăn nuôi bò tại xã Ia Puch, công ty đã thừa nhận 2 lỗi vi phạm.

Theo đó, công ty thừa nhận dự án chăn nuôi bò tại xã Ia Puch đang thực hiện các thủ tục đầu tư, bảo vệ môi trường tại cơ quan có thẩm quyền và dự kiến được chấp thuận trong năm 2020. Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. cam kết sẽ ngừng việc đầu tư, xây dựng cho đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Đối với nội dung chuyển mục đích trái phép diện tích đất xây dựng chuồng trại trên đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Gia Lai, công ty cho rằng, diện tích xây dựng trang trại thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm, không phải rừng sản xuất. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên TTXVN đã liên hệ với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, tuy nhiên, ông Lưu Trung Nghĩa chỉ cho biết, đang chờ lấy ý kiến các Sở có liên quan. Chưa có thông tin chính thức cung cấp cho báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18/6/2020, Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. mới được UBND tỉnh Gia Lai cho chủ trương khảo sát, nghiên cứu đề xuất lập trang trại chăn nuôi bò tại xã Ia Puch, huyện Chư Prông. Tuy nhiên, trong thời gian này, doanh nghiệp trên đã tự ý thực hiện ký kết hợp đồng nhập đàn bò. Do đó, khi đến thời hạn nhập bò nhưng chủ trương đầu tư vẫn chưa được phê duyệt nên doanh nghiệp đã thực hiện xây dựng trang trại bò để nuôi nhốt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo TTXVN

10:12:37 16-12-GMT+0700

Mặc dù chưa được các ngành chức năng tỉnh Gia Lai cấp quyết định chủ trương đầu tư, các thủ tục pháp lý đảm bảo dự án được cấp phép như báo cáo đánh giá tác động môi trường… nhưng Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò TN. (địa chỉ 15 Trường Chinh, phường […]

Đối tác của chúng tôi