Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Lù Thị Tỉnh: Khát vọng vươn xa và tấm lòng nhân ái

VHDN: Gương mặt phúc hậu, ánh mắt thân thiện, nụ cười hiền từ, nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Đó là Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc Cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch – Bạch Vương Vũ (tại phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái), một trong những doanh nhân nổi danh với sản phẩm đặc hữu Bạch Vương Vũ, cùng một tấm lòng bao dung, nhân ái trên vùng quê Tây Bắc.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Nhìn bề ngoài là thế, nhưng có lẽ ít ai biết rằng người phụ nữ độ tuổi 50 này lại có một tuổi thơ cơ cực, lập nghiệp từ một cô gái đơn thân, tay trắng, dám dấn thân và không bỏ cuộc trước sóng gió cuộc đời để được thành công.

“Lai Châu là nơi em sinh ra và lớn lên. Quê hương trong em luôn đầy ắp yêu thương và nghĩa tình! Em yêu tất cả miền quê Việt Nam, nhưng em chọn Yên Bái để lập nghiệp, bởi “cái duyên” đã bén rễ bền gốc nơi vùng quê Tây Bắc thân yêu”. – cô gái người Thái, Lù Thị Tỉnh với giọng thiết tha, bày tỏ.

Tốt nghiệp trung cấp y, nhưng sau này chị lại về công tác tại Công ty Điện ảnh Điện Biên. Rồi sau đó, cuộc đời còn lại hầu như gắn bó với công tác thiện nguyện, từ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Đường (Lai Châu) cho đến vị trí Trưởng Ban chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái… bất cứ nhiệm vụ nào, đảng viên Lù Thị Tỉnh cũng đều hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, được bạn bè, đồng nghiệp tin cậy, quý mến.

Tuổi thơ sống trong nghèo khó, cơ cực nên trong trái tim của người phụ nữ dân tộc Thái này luôn ấp ủ, cháy bỏng khát vọng vươn xa. Dẫu đã trải qua những thăng trầm, biến cố nhưng không bao giờ bỏ cuộc, đi tới tận cùng của đam mê, khát vọng. Đường đời của cô đầy chông gai, vấp váp, nhưng cô vẫn đứng vững trên đôi chân của mình. Ở cô, toát lên cốt cách và khí phách của người con gái Thái, gắn liền với một triết lý nhân sinh mang tính nhân văn sâu sắc. Bằng ý chí bền bỉ, quyết tâm làm giàu và trái tim giàu nhân ái, Lù Thị Tỉnh từng bước chinh phục những nấc thang mới trong sự nghiệp sản xuất – kinh doanh, lan tỏa yêu thương đến những số phận kém may mắn và dành sự quan tâm đặc biệt trên lĩnh vực thiện nguyện ở khắp các vùng quê trên cả nước.

Đến sản phẩm phục vụ sức khỏe con người

Với quyết tâm khôi phục lại nghề nấu cao gia truyền của dòng tộc trao truyền lại, năm 2008, Lù Thị Tỉnh thành lập cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch mang tên “Bạch Vương Vũ”. Và trong suốt hơn 14 năm qua, với khát khao cháy bỏng mang lại sức khỏe cho cộng đồng, thương hiệu Bạch Vương Vũ đã ngày càng khẳng định trên thị trường không chỉ khu vực Tây Bắc mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, được người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn.

Lù Thị Tỉnh cho biết – con người khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái thì mọi người mới có thể làm ra mọi thứ hữu ích cho gia đình, người thân và cho xã hội. Vì vậy, sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho con người phải đảm bảo chất lượng, sạch nhất, tốt nhất, người doanh nhân phải khắc ghi chữ “Tâm” chữ “Đức” làm trọng.

Tâm sự với khách hàng, Lù Thị Tỉnh cho biết: trong sản xuất cao ngựa bạch, cơ sở chúng tôi luôn đặc biệt chú trọng hai điều cốt lõi là: bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và nghiêm ngặt về kỹ thuật. Đặc biệt, phải lựa chọn những con ngựa khỏe mạnh, được nuôi theo quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn và điều quan trọng nhất là phải đúng ngựa bạch. Về nguồn cung cấp ngựa, cơ sở đã xây dựng trang trại quy mô, bảo đảm yêu cầu tiêu chuẩn để chủ động cung cấp nguyên liệu cho chế biến. Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất, cung cấp cho thị trường khoảng trên 01 tấn cao xương ngựa bạch nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng; sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết tới đó.

Chính vì chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu nên cao ngựa Bạch Vương Vũ đã được các chuyên gia, người tiêu dùng đánh giá, lựa chọn là sản phẩm tốt, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng; được các tổ chức y tế trong và ngoài nước công nhận, đánh giá cao. Năm 2022, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận “Sản phẩm chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa thích”. Tháng 9-2022, UBND tỉnh Yên Bái công nhận sản phẩm cao ngựa bạch Bạch Vương Vũ đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi hết sức thán phục nữ doanh nhân Lù Thị Tỉnh khi xây dựng một cơ sở có tâm, có tầm với sản phẩm cao xương ngựa bạch chất lượng cao. Nếu chúng ta có thêm nhiều những cơ sở theo hình mẫu như thế này thì chắc chắn sẽ có nhiều hơn những sản phẩm độc đáo, có giá trị chất lượng cao được xuất sang nước ngoài, đặc biệt là thị trường châu Âu”.

Bác sĩ Phan Đức Bạch, nguyên Vụ phó Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng nhận xét: “Tôi dùng cao ngựa Bạch Vương Vũ thấy hết chứng đau nhức xương khớp, cơ gân cứng cáp hơn…”. Còn ông Phùng Văn Hồng, cán bộ hưu trí ở Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc thì hết lời khen: “Tôi bị đau nhức xương khớp nhiều năm, nay dùng cao Bạch Vương Vũ đã khỏi hẳn, ăn ngủ tốt. Xin cảm ơn và mong rằng cơ sở tiếp tục sản xuất sản phẩm ngày càng chất lượng tốt hơn nữa”. Ông Lê Liêm ở phường Tân Phong, thành phố Lai Châu nhắn tin: “Tôi và hội viên người cao tuổi trong phường vô cùng biết ơn chị Tỉnh đã tặng cao xương ngựa. Chúng tôi dùng thì lưng hết đau, người khỏe hẳn”.

Chị Phạm Thị Cúc, người phụ trách bán hàng cho biết, hằng ngày, Cơ sở Bạch Vương Vũ nhận được khá nhiều tin nhắn, điện thoại của khách hàng trong cả nước cảm ơn, chia sẻ về tác dụng, hiệu quả của sản phẩm. Đó chính là nguồn động viên, cổ vũ những người làm ra sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.

Tấm lòng nhân ái, bao dung

Chị Lù Thị Tỉnh tâm sự: “Cho dù bây giờ cuộc sống khấm khá hơn xưa rất nhiều, nhưng tôi không bao giờ quên những ngày tháng tuổi thơ cơ cực, những ngày chỉ ngủ từ 3 đến 4 tiếng, một thân nuôi con nhỏ, nếm đủ cay đắng của cuộc đời. Chính những điều đó đã giúp cho tôi có thêm bản lĩnh để vượt lên số phận và được như ngày hôm nay.

Đối diện với tôi bây giờ là một người phụ nữ quyết đoán, rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng có lẽ ít ai biết rằng, cuộc đời của chị đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố… tưởng chừng không vượt lên được. Chồng mắc bệnh hiểm nghèo, mất sớm, chị phải gồng gánh nuôi con, rong ruổi khắp núi rừng Tây Bắc, từ Lai Châu, Điện Biên rồi dừng chân nơi núi đồi Yên Bái. Chính vì vậy Lù Thị Tỉnh luôn hướng về những hoạt động thiện nguyện như một phần cuộc sống của mình. Chị chia sẻ: “Nếu thật thương nhau, không kể giàu nghèo. Trước những mảnh đời bất hạnh tôi thấy rất đau lòng. Ngày xưa lúc còn nghèo khó, nếu có thấy những trường hợp như vậy thì cũng chỉ biết ngậm ngùi thay cho người ta, bởi bản thân mình cũng đâu hơn gì họ. Từ khi kinh tế có chút dư  giả, nếu tôi có thể giúp được thì nhất định tôi không quay lưng với những hoàn cảnh khó khăn mà mình bắt gặp…”. Với phương châm “tìm đúng người khó, giúp đúng người cần”, trong quá trình làm việc hay đi công tác, hễ gặp người thực sự khó khăn là chị lại dang rộng vòng tay.

Thật may mắn, trong chuyến đi này, tôi được chứng kiến Giám đốc Lù Thị Tỉnh tổ chức trao hơn 70 suất quà, trị giá gần 100 triệu đồng cho chị em phường Yên Thịnh và phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2022). Đây chính là một trong những việc nghĩa thường xuyên mà Bạch Vương Vũ làm như một truyền thống và nét đẹp văn hóa của họ. Ông Phan Thế Ngọc, Chủ tịch UBND phường Yên Thịnh khẳng định, “Bạch Vương Vũ đóng trên địa bàn phường, không chỉ ngày càng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh cao ngựa bạch Bạch Vương Vũ với chất lượng tốt, mà còn là cơ sở đi đầu trong công tác thiện nguyện”.

Những năm gần đây, mỗi năm chị Tỉnh tặng khoảng từ 6.000 đến 7.000 suất quà cho cộng đồng trị giá hơn chục tỷ đồng. Nhờ tấm lòng nhân hậu của chị mà cuộc sống của rất nhiều gia đình phần nào vơi đi nỗi cơ hàn, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Chị dành tình cảm chân thành cho người dân quê, nên ai cũng quý chị. Đến nỗi mỗi khi nghe tin chị về các vùng quê là người làng vui mừng; không hẳn vì chị luôn dành những phần quà tặng mọi người, mà mừng như khi đón người thân đi xa trở về. Bà con luôn nhắc đến chị với tình cảm, sự biết ơn và trân quý những đóng góp, chia sẻ yêu thương của chị.

Có thể khẳng định, lòng nhân ái của chị bắt nguồn từ truyền thống gia đình, khi cha mẹ chị luôn giúp đỡ người kém may mắn hơn mình bằng những gì có thể. “Của cho không bằng cách cho” là quan niệm của chị Tỉnh. Cách cho của chị cũng khác biệt. Bao năm qua, doanh nhân Lù Thị Tỉnh làm từ thiện miệt mài nhưng hình ảnh người nhận sự trao gửi từ chị thì rất hiếm xuất hiện trên mạng; luôn cho đi nhưng không mong nhận lại như một tình yêu nối lời vô tận; một trái tim giàu nhân ái, sự thấu cảm, sẻ chia, hết mình vì cộng đồng, vì tình yêu quê hương, đất nước.

Tôi đã gặp và tiếp xúc với nhiều khách hàng và người lao động làm việc tại đây, càng hiểu sâu hơn về chị, chị luôn dành sự quan tâm chu đáo bằng các chính sách lương thưởng thiết thực, người lao động có mức thu nhập tương đối cao, đời sống ổn định, yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với Công ty. Không những thế, rất nhiều thân nhân của họ còn được chị Tỉnh tặng quà Cao xương ngựa Bạch Vương Vũ để chăm sóc sức khỏe. “Mẹ em thường xuyên bị đau nhức các xương khớp, những lúc “trái gió trở trời” đi lại rất khó khăn. Nhờ dùng Cao xương ngựa bạch Giám đốc Tỉnh tặng, giờ mẹ em khỏe hẳn, đi lại nhanh nhẹn, các chứng bệnh đau khớp cũng biến mất”- một công nhân nói.

Anh Phạm Văn Nhuệ, lái xe của cơ sở đã nhiều năm nay cho rằng, được làm việc trong “Ngôi nhà Bạch Vương Vũ” là khoảng thời gian may mắn nhất. Ở đây, bạn được sống với lòng biết ơn, tư duy tích cực, hiểu và thương, sự quan tâm chân thành với mọi người. Anh tâm sự: “Ai đó đã từng nói, đừng đi tìm công ty lớn, mà hãy tìm một người lãnh đạo tốt. Và tôi đã may mắn có được điều đó tại Bạch Vương Vũ. Ở đây, chúng tôi có đội ngũ cộng sự nhiệt tình, tử tế, sống nhân văn, thương yêu nhau”.

Chia tay Lù Thị Tỉnh trên đất Yên Bái thanh bình, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, tâm huyết, khát vọng vươn xa và tấm lòng nhân ái, bao dung của một nữ doanh nhân. Chị như đóa hoa ban đẹp, tô điểm cho núi rừng Tây Bắc thân yêu ngày càng trù phú, giàu mạnh hơn. Nắm chặt bàn tay chị, đôi bàn tay tài hoa, mềm mại đã làm nên những sản phẩm đặc hữu của núi rừng Tây Bắc, đang chiếm lĩnh thị phần tại nhiều tỉnh thành và vươn ra hội nhập quốc tế.

Nguyễn Văn Chiến

 

15:39:29 06-12-GMT+0700

VHDN: Gương mặt phúc hậu, ánh mắt thân thiện, nụ cười hiền từ, nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Đó là Lù Thị Tỉnh, cô gái người dân tộc Thái, Giám đốc Cơ sở sản xuất cao xương ngựa bạch – Bạch Vương Vũ (tại phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi