Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên: Nối dài những nhịp cầu Nam – Bắc

VHDN: Với cái tâm “Sống vì mọi người”, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho cộng đồng. Vì vậy, bằng tấm lòng nhân ái của mình, hơn mười năm nay, bà không ngừng xây những cây cầu tình nghĩa, tại các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Làm giàu để thực hiện tâm nguyện “chia sẻ – bù đắp”

Sinh ra và lớn lên tại một làng nhỏ cạnh chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Tây cũ nay thuộc ngoại thành Hà Nội , bà Nguyễn Thị Mai Liên từng thấu hiểu rất rõ nỗi vất vả của những người nghèo. Là người con thứ hai trong một gia đình rất đông con, nghèo khó, bố mẹ bần nông, chất phác. Vì vậy, ngay từ bé, khi nhìn thấy những gia đình có điều kiện, họ đi lại bằng xe ô tô, con cái xinh đẹp, giỏi giang, bà Liên mếm mộ, đã lấy đó làm động lực phấn đấu làm giàu cho chính bản thân mình.

Nhớ lại những ngày thơ ấu của mình, bà Liên lại không thể quên những ngày học cấp 3 trường làng, bà thường mua khoai sắn, chè tươi từ trong rừng mang về làng bán lấy chút lời lãi nhỏ nho để đóng học, phụ giúp cha mẹ chăm lo cho những đứa em thơ. Bất kể nắng mưa, người dân trong làng ngày ấy vẫn thấy một đứa nhỏ, sau giờ học con chữ lại miệt mài, cần mẫn với công việc buôn bán nhỏ của mình. Vất vả là vậy, nhưng bà Liên đã sớm nhận ra rằng, học hành chính là con đường giúp bà và gia đình thoát nghèo.

Cũng nhờ tư tưởng đó, bà Liên luôn phấn đấu, vươn lên làm xã đội phó B trưởng B cơ động dân quân, cái chức vụ mà người ta thường nói “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đất nước còn đang chiến tranh, nam thanh niên theo tiếng tổ quốc nhập ngũ chiến đấu, làng quê nghèo chỉ còn lại người già, trẻ em. Trong hoàn cảnh đó, vì gia đình, quê hương, đất nước cô thôn nữ vừa làm biểu dâu (trồng dâu nuôi Tằm, dệt lụa) vừa canh gác, báo động cho xóm làng… tùy phấn đầu như vậy nhưng trong thâm tâm, tư tưởng bà luôn luôn thôi thúc ý trí làm giàu, vượt lên không thể để nghèo khổ bám lấy mình, bám lấy gia đình mình như hiện tại. Đang làm ở tỉnh ủy tỉnh Hà Tây bà Liên quyết định mở công ty cổ phần Phúc Nguyên chuyên kinh doanh cây cảnh, giống cây trồng, cây xanh, môi trường…vào năm 2008 chính thức trở thành một doanh nhân nữ thành đạt của thời kỳ đổi mới. Sau hơn 10 năm doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên đã đạt được nhiều thành tích, được đảng nhà nước tặng bằng khen, chứng nhận…

Trải qua nhiều gian khó từ thủa nhỏ, nên bà Liên không sợ vất vả, đủ dũng cảm để đối mặt với tất cả thử thách mà cuộc đời mang lại. Để bây giờ, khi đã 70 tuổi, bà đang là giám đốc của Công ty cổ phần Phúc Nguyên công việc kinh doanh hiện tại phát triển tốt. Công ty của bà đang mang lại thu nhập cho rất nhiều công nhân, giúp họ và gia đình ổn định cuộc sống hơn. Mặt khác công ty bà còn là nhà phân phối cấp 1 của nhà máy xi măng Bút Sơn, với 50 cửa hàng bán lẻ, đầu mối cung cấp xi măng cho nhiều trạm trộn bê tông, nhà cung cấp xi măng cho nhiều công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam…Nhưng với cái “Tâm” sáng, Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên kinh doanh để “bù đắp” cho những mảnh đời bất hạnh, “sẻ chia” cho người nghèo khó, toàn bộ lợi nhuận thu được từ xi măng doanh nhân Mai Liên dùng làm quà từ thiện. Năm nào cũng vậy, 17 000 suất quà được bà và gia đình trao đi trên mọi miền đất nước. “Làm doanh nhân để làm gì? Doanh nhân thành đạt là để giúp đời, giúp người” vì thế mà bà Nguyễn Thị Mai Liên được ví là bông Sen thơm ngát hương giữa đời thường…

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao kỷ niệm chương cho Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên

Nối dài những nhịp cầu

Dù cuộc sống đã thay đổi rất nhiều, nhưng doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên vẫn luôn nhớ về những ngày gian khó để nhắc nhở bản thân mình. Cũng vì thế, khi chứng khiến những khó khăn của người nghèo, bà lại không thể làm ngơ. Trong những chuyến công tác khắp mọi miền tổ quốc, doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên chứng kiến sự di chuyển khó khăn của người dân nghèo qua các con sông khi không có cây cầu. Những đứa trẻ phải leo dây, đi thuyền qua những con sông gập ghềnh sóng dữ để đến trường. Chứng kiến cảnh đó, nhớ lại thuở mình đi học, bà Liên lại bồi hồi, trăn trở.

Bằng tấm lòng nhân ái của mình, sau những chuyến công tác đó, bà Liên quyết định đầu tư xây dựng hàng chục cây cầu tại các địa phương còn nhiều khó khăn. Đến nay, tổng số cây cầu mà bà Liên đầu tư xây dựng vào khoảng gần 50 cây cầu, chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc và miền Tây Nam Bộ.

“Ở một số tỉnh như Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Yên Bái, Điện Biên… sông và kênh rạch rất nhiều, việc đi lại của người dân sẽ rất khó khăn nếu như không có cầu. Tôi thấu hiểu nỗi khó khăn của người nghèo và tôi mong muốn đóng góp được một chút sức lực của mình để mọi người có thể giao thương, buôn bán thuận tiện hơn. Trẻ em đến trường cũng an toàn hơn.”- bà Liên chia sẻ.

Ngoài việc xây cầu cho người dân tại các tỉnh nghèo, doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên còn xây dựng được 3 ngôi nhà tình nghĩa cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cống hiến vì cộng đồng bằng một tấm lòng nhân ái đáng quý, bà Nguyễn Thị Mai Liên đã nhận được rất nhiều Bằng khen, giấy khen của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể. Tuy vậy, ở bà Liên vẫn toát lên một vẻ chân chất, bình dị, khiêm nhường đáng trân quý. Bà cũng cho biết, bà xây cầu không phải để nhận được bằng khen, niềm vui và động lực lớn nhất của bà chính là nụ cười của người dân sau khi cây cầu được hoàn thành.

Những bài thơ mang hồn cuộc sống

Người ta vẫn biết đến nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên với những cương vị bà làm, những cây cầu bà xây… Nhưng ít ai biết được rằng, sau những giờ lao động bận rộn, bà Liên lại có một tình yêu đặc biệt với thơ và giữ gìn truyền thống thơ ca của làng quê, đất nước Việt Nam ta.

Đối với bà Liên, thơ ca như một mạch chảy ngầm trong tâm hồn bà, chưa bao giờ mất đi. Vì vậy, bất kể niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống đều được bà Liên đưa vào thành chất liệu trong những câu thơ của mình. Vào thời gian rảnh, ngồi ngâm đôi ba câu thơ bên chén trà đặc, bà Liên cho rằng, đó là những giây phút thư thái và bình yên nhất. Đặc biệt, trong hầu hết những bài thơ bà Liên làm, luôn thấp thoáng hình ảnh chùa Thầy, sông Đáy… nơi mà bà Liên đã gắn bó suốt những ngày thơ ấu:

“Nhà tôi trước mặt chùa Thầy

Sau lưng sông Đáy suốt ngày nước reo

Làng tôi bé tẹo tèo teo

Nằm tít cuối đèo sau dãy Hương Sơn

Làng tôi nước lửa nhiều cơn

Đánh Pháp đánh Mỹ chẳng hơn kém người…”

Thơ ca luôn mang hình hài quê hương, đất nước. Cuộc đời thì sống vì cộng đồng, vì người nghèo trên khắp cả nước. Đó chính là lý tưởng sống mà doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên. Khi được hỏi về niềm vui sống, nữ doanh nhân gần 70 tuổi vẫn khẳng định rằng: “Sống đừng vì mình, mà hãy vì mọi người, làm gì cũng nghĩ cho mọi người trước tiên. Tôi rất vui khi được chứng kiến các lớp trẻ tài năng, “con chị nó đi con dì nó lớn”…”

PV

11:27:08 08-07-UTC

VHDN: Với cái tâm “Sống vì mọi người”, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai Liên luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho cộng đồng. Vì vậy, bằng tấm lòng nhân ái của mình, hơn mười năm nay, bà không ngừng xây những cây cầu tình nghĩa, tại các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. […]

Đối tác của chúng tôi