Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nịnh Văn Trắng với khát vọng đưa trà hoa vàng Ba Chẽ vươn xa

VHDN: Những năm qua Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết sáng tạo, chung tay phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thu hẹp chênh lệch vùng miền, có nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo động lực cho doanh nghiệp nơi đây phát triển kinh tế. Trong đó có Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh do doanh nhân Nịnh Văn Trắng làm giám đốc.

Doanh nhân Nịnh Văn Trắng (bên trái) giới thiệu sản phẩm với phóng viên.

Doanh nhân dân tộc thiểu số chịu khó học hỏi, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Cách trung tâm huyện Ba Chẽ gần 40 cây số là Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (tên quốc tế là Dap Thanh Forest Products Joint Stock Company) do doanh nhân Nịnh Văn Trắng là người dân tộc Sán Chỉ làm giám đốc. Hiện nay, thương hiệu “Hoa trà hoa vàng của công ty được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Chia sẻ với các phóng viên, doanh nhân Nịnh Văn Trắng cho biết thuở nhỏ gia đình khó khăn nên mình chỉ học đến lớp 7, hằng ngày phải dậy sớm đi gánh củi phụ giúp gia đình, đến tuổi trưởng thành tôi ra ngoài Móng Cái lập nghiệp thì biết được các thương lái Trung Quốc đến Ba Chẽ thu mua loại trà hoa vàng nên người dân đổ xô đi hái, thậm chí đào cả cây đem đi bán, đầu vụ chỉ lấy 15.000đ/cân tươi và cuối vụ giá trà lên đến 500.000đ là hết hàng. Đỉnh điểm có đợt thu đến 2 triệu/cân, đến nỗi loại cây này gần như cạn kiệt. Năm 2009 tôi tìm hiểu thì biết loại hoa vàng này có thể dùng để pha trà uống và là một vị thuốc chữa bệnh nên tôi quyết định trở về Ba Chẽ, đivào rừng sâu hái và thu gom cây trà hoa vàng của bà con trong bản mang về trồng trên đất đồi nhà mình.Được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND huyện, tôi đượctrực tiếp liên hệ với các cơ quan chuyên môn và nhiều nhà khoa học đến Ba Chẽ để tìm hiểu, nghiên cứuchuyên sâu, đánh giá giá trị thực tế của cây trà hoa vàng cũng như các quy trình chăm sóc và nhân giống loại cây này. Theo “Camellia International Journal” – tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong khi chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu, trong khi dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33,2%… Lá chè hoa vàng còn có thể uống, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận. Vì vậy, năm 2014 tôi quyết định thành lập công ty chuyên sản xuất và kinh doanh loại trà hoa vàng với tên gọi Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. Năm 2015 tôi đã đăng ký nhãn hiệu, nhãn mác và mã vạch cho sản phẩm này với tên gọi Hoa trà hoa vàng. Chỗ trồng cây trà hoa vàng tập trung được 3 hecta, chỗ trồng liên kết các hộ gia đình là 25 hecta và cả huyện hiện tại trồng tổng cộng được gần 200 hecta. Quy trình trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản hoa trà hoa vàng rất nghiêm ngặt theo quy trình khép kín, khoa học. Khi thu hái hoa trà hoa vàng, công nhân của công ty sẽ tiến hành phân loại hoa trà, sau đó sấy lạnh bằng máy thăng hoa, đem đóng túi hút chân không và các quy trình khác hết sức tỷ mỉ, cẩn thận. Mỗi năm công ty thu hoạch một lần, mỗi lần được hơn 6 tấn hoa tươi.Sản phẩm của công ty tôi cung cấp là: Hoa trà hoa vàng chất lượng cao, lá trà hoa vàng, trà túi lọc và thậm chí còn bán cả cây trà hoa vàng.

Doanh nhân Nịnh văn Trắng nhận Bằng khen của Chính Phủ.

Khát vọng đưa thương hiệu trà hoa vàng Ba Chẽ vươn xa

Doanh nhân Nịnh Văn Trắng chia sẻ, trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn và đặc biệt sự giúp đỡ  của UBND huyện Ba Chẽ các sản phẩm “hoa trà hoa vàng” và trà hoa vàng Ba Chẽ đều tham gia các chương trình hội chợ OCOP thường niên trong tỉnh và một số chương trình xúc tiến thương mại trên cả nước. Tham gia chương trình này, doanh nghiệp tiêu thụ được nhiều sản phẩm, được các khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Do đó, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trồng và chế biến các sản phẩm trà hoa vàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, cũng như bảo tồn cây đầu nguồn, nhân giống trà hoa vàng phủ khắp huyện Ba Chẽ.

Sản phẩm hoa trà hoa vàng của Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh

Bước sang năm mới Nhâm Dần 2022, doanh nhân Nịnh Văn Trắng mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, các bộ ngành Trung ương tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách để thương hiệu trà hoa vàng Ba Chẽ ngày càng vươn xa.

GIA VŨ

Chia sẻ
09:59:28 22-01-2022

VHDN: Những năm qua Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết sáng tạo, chung tay phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thu hẹp chênh lệch vùng miền, có nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo động lực cho […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi