Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Phan Văn Toàn: Yêu cây xanh chăm chút cây đời

VHDN: Nhiều người gọi ông là “Toàn đô-la”. Ông cũng lấy danh xưng ấy làm nickname của mình trên Facebook. Tôi võ đoán: Có thể ông rất nhiều đô la, hoặc ông cực kỳ ngưỡng mộ sức mạnh đồng tiền số 1 thế giới, hoặc vì một lý do nào khác – chẳng hạn đó là một sở thích? Nhưng một điều có thể khẳng định: ông Phan Văn Toàn ở phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, là “tay chơi” cây cảnh số 1 của tỉnh Phú Thọ, cả về lượng và chất.

Khu vườn rộng, đủ chỗ đặt hơn 500 cây, trong đó 36 cây được công nhận là Cây Di sản. Bên cạnh các yếu tố cổ, kỳ, mỹ, văn của cây thế, cây cảnh; các danh mộc cổ thụ ở đây còn thuộc các giống loài có nguồn gene quý hiếm. Ông Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, đánh giá: – Đây là khu vườn đầu tiên của Việt Nam được công nhận “Vườn cây cảnh nghệ thuật di sản”, có giá trị nhiều triệu đôla. Trong đó có 3 cây tùng La Hán từ 500 đến hơn 1.000 năm tuổi, 4 cây khế hình thù kỳ dị; rồi mai tứ quý, lộc vừng 400 tuổi, cây bằng lăng tuổi đời hơn 3 thế kỷ! Yêu cây, tận tâm, tận lực với cây – đó là niềm đam mê của cả hai vợ chồng ông Toàn. Chủ nhân khu vườn chia sẻ: Có cây cảnh, chúng tôi thấy khỏe người ra, có niềm vui thú, có màu xanh, có sự sống. Ngoài ra, với tuổi đời hàng trăm năm, cây không khác gì món đồ cổ, nhưng có điều khác biệt là, món đồ cổ ấy đang sống và phát triển. Khi mệt mỏi, chỉ cần ra vườn cây là cảm giác khỏe lại! Với “đẳng cấp” vượt trội, vườn cây di sản của ông Chủ tịch HĐQT Công ty Lựa chọn xanh Việt Nam từ 4 năm trước đã thuộc “Top 100 thương hiệu nổi tiếng ASEAN”, có tầm ảnh hưởng quốc tế, được đón hàng trăm đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan! Dường như khu vườn ngày nào cũng có khách thăm; được ngắm cây, gặp người, thêm mến mộ sự cởi mở của vợ chồng gia chủ.

Chưa đầy 40 tuổi, phong cách rất trẻ trung, vợ ông – bà Ngô Thị Thu là người mẹ của 5 con. Các cháu đều rất chăm ngoan. Vào Facebook “Toàn đô la”, tôi vô tình đọc được mấy dòng bố Toàn chúc mừng – mà thực ra là dặn dò cô con gái đầu lòng của mình: Chúc mừng con gái Phan Thu Trang đã xuất sắc dành học bổng toàn phần của Trường đại học FIU FLORIDA lNTERNATONAL UNIVERSITY – Trường đại học danh giá của Mỹ. Để đến được đỉnh vinh quang phía trước, con còn phải vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách. Con hãy mỉm cười và vượt qua nó. Bố mẹ, gia đình yêu con và đồng hành cùng con. Chúc con gái yêu của bố thành công!

Mùng 7-1 là sinh nhật của Phan Văn Toàn. Đúng ngày này năm trước, từ nơi cách Việt Nam nửa vòng trái đất, cô tân sinh viên Trường Đại học FIU FLORIDA lNTERNATONAL UNIVERSITY đã gửi email cho bố: “Chúc mừng sinh nhật người bố tuyệt vời nhất! Con chỉ ước bố khỏe để chứng kiến con và các em con khôn lớn từng ngày và thành đạt trong cuộc sống. Nhớ hồi xưa, bố chăm sóc cho con từng tí, lo từng tí và cố gắng hết sức để con được bằng bạn bằng bè. Bố dạy con kỹ năng sống, sự khiêm tốn và mọi thứ tốt đẹp trên đời. Bây giờ lớn khôn, con rời xa bố mẹ, đến một đất nước xa lạ để thực hiện giấc mơ của cả gia đình. Đối với con bố vĩ đại lắm! Bố là nguồn động lực duy nhất để con tiếp tục bước đi. Giấc mơ của bố cũng là giấc mơ của con. Con hứa với bố sẽ học thật chăm chỉ và quyết tâm thành đạt”! Ai đã từng làm bố làm mẹ, chỉ cần được nghe từng ấy chia sẻ của con mình đều cảm thấy hạnh phúc biết bao. Với bốn em của Trang, các cháu nội ngoại, vợ chồng ông Toàn cũng đã và đang chăm lo như thế, luôn nhắc nhớ con cháu điều nhân nghĩa, lấy việc học làm đầu. Ngày cuối năm 2019, ông lại nhận tin vui: Cháu nội Phan Diệp Anh đã xuất sắc vượt qua nhiều vòng sơ loại để được lọt vào tốp 10 học sinh Việt Nam (khối 1) dự kỳ thi toán Quốc tế tại Úc tháng 1 – 2020!

Phan Văn Toàn quê ở Tiên Phú, huyện Phù Ninh. Đã bao năm nay, ông luôn hướng về quê hương bằng tấm lòng thơm thảo. Làm nhà cho hộ nghèo, làm đường, nhà văn hóa, trường mầm non cho thôn xóm, tặng quà cho bà con. Đón xuân Kỷ Hợi năm ngoái, gia đình ông tặng 600 suất quà Tết cho bà con ở Phù Ninh, Việt Trì; đầu năm mới lại khởi động “Nồi cháo nghĩa tình” mà ông đã duy trì 4 năm qua ở Bệnh viện Phù Ninh. Đã 17 năm liền, gia đình ông chu cấp gạo, quần áo, dụng cụ sinh hoạt cho các cháu ở Trung tâm Trẻ mồ côi, khuyết tật TP Việt Trì. Đã có hàng chục đứa trẻ mồ côi được ông bà Toàn – Thu nhận làm con nuôi… Và còn rất nhiều việc tử tế khác mà vợ chồng ông Toàn dành cho những số phận kém may mắn mà tôi được biết khi trò chuyện với ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ. Bởi thế, ông Toàn là một trong số ít những doanh nhân đất Tổ được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.

Trong giới doanh nhân, số người khởi nghiệp thành công trọn vẹn không nhiều. Câu nói của ông chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên: Tiền nhiều để làm gì, khiến bao người phải suy nghĩ. Từ câu nói “nổi tiếng” này, tôi liên tưởng đến triết lý sống và những việc vợ chồng ông Phan Văn Toàn đang làm. Có thể ông nhiều tiền thật, đúng như danh xưng “Toàn đô la”, nhưng ngẫm cách thức ông dồn tâm huyết, tiền bạc theo đuổi đam mê cây xanh, đưa sinh vật cảnh Việt Nam vươn tới tầm quốc tế; cách vợ chồng ông đầu tư nuôi dạy con cháu một cách toàn diện để có “cây trí lực” sâu rễ bền gốc; sự rộng lòng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, tận tâm vun xới để “cây nhân đức” nở hoa thì thật sự khiến nhiều người nể phục.

Riêng tôi luôn nghĩ, trong sự phát triển của xã hội, nước ta có rất nhiều đại gia và nhiều tỷ phú đô-la, nhưng thành quả mà doanh nhân đất Việt Trì có được, những việc gia đình ông đã làm, có thể một số người nhiều tiền, lắm của chưa chắc đã làm được! “Giàu vì bạn, sang về cây”, có được “Phúc – Lộc – Thọ toàn” là những giá trị lớn mà “đại gia cây cảnh” Phan Văn Toàn đang sở hữu…

Nguyễn Sản

 

 

09:38:36 07-02-GMT+0700

VHDN: Nhiều người gọi ông là “Toàn đô-la”. Ông cũng lấy danh xưng ấy làm nickname của mình trên Facebook. Tôi võ đoán: Có thể ông rất nhiều đô la, hoặc ông cực kỳ ngưỡng mộ sức mạnh đồng tiền số 1 thế giới, hoặc vì một lý do nào khác – chẳng hạn đó […]

Đối tác của chúng tôi