Sự kiện - chuyên đề:

Doanh số bất động sản của China Evergrande đóng băng

Kể từ khi China Evergrande rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt, doanh số bán nhà của tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới gần như đóng băng.

Theo Bloomberg, doanh số bất động sản năm 2021 của China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – lần đầu giảm mạnh trong vòng ít nhất 10 năm. Nguyên nhân là cuộc khủng hoảng thanh khoản và khách mua nhà mất niềm tin.

Theo tính toán của Bloomberg, doanh số bán nhà trong năm 2021 (tính theo hợp đồng) của China Evergrande đã giảm 39% so với năm trước đó xuống 443 tỷ NDT (tương đương 70 tỷ USD). Hồi đầu năm, tập đoàn đặt mục tiêu 750 tỷ NDT.

Doanh số bán nhà của tập đoàn này gần như đóng băng kể từ hồi tháng 10. China Evergrande của tỷ phú Hứa Gia Ấn đối mặt với khoản tiền phải trả hơn 300 tỷ USD.

Các hoạt động xây dựng nhà ở của China Evergrande bị đình trệ bởi tập đoàn không thể thanh toán cho nhà cung cấp và nhà thầu. Ảnh: Reuters.

Giảm liên tục

Kể từ tháng 10, doanh thu hàng năm gần như không tăng lên. Tính đến ngày 20/10, doanh số tính theo hợp đồng đã đạt 442 tỷ USD.

Doanh số bán bất động sản của China Evergrande đã giảm đều đặn kể từ hồi giữa năm. Nguyên nhân là các hoạt động xây dựng nhà ở bị đình trệ bởi tập đoàn không thể thanh toán cho nhà cung cấp và nhà thầu.

Các khách mua nhà đã tập trung ở những trụ sở của China Evergrande trên khắp Trung Quốc để đòi lại tiền.

Ông Hứa đang thúc giục các nhân viên làm việc chăm chỉ để giao nhiều nhà đến tay khách hàng hơn. Ông cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ xây dựng những dự án nhà ở, thúc đẩy doanh số bán hàng và nhanh chóng trả hết khoản nợ khổng lồ.

“Miễn là chúng ta cố gắng, bằng mọi giá, để tiếp tục xây dựng các dự án nhà ở, chúng ta sẽ có thể giao nhà cho khách hàng”, ông Hứa nhấn mạnh.

Miễn là chúng ta cố gắng, bằng mọi giá, để tiếp tục xây dựng các dự án nhà ở, chúng ta sẽ có thể giao nhà cho khách hàng

Tỷ phú Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập China Evergrande

“Chúng ta cũng có thể nối lại hoạt động bán hàng và các hoạt động khác của công ty. Cuối cùng, chúng ta sẽ trả hết tất cả khoản nợ”, nhà sáng lập China Evergrande chia sẻ.

Theo ông Hứa, China Evergrande đã đặt mục tiêu giao 39.000 căn nhà từ 115 dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc. Để so sánh, từ tháng 9 đến tháng 11, tập đoàn chỉ có thể giao dưới 10.000 căn mỗi tháng.

Theo tuyên bố của tập đoàn, hơn 89.000 công nhân đang tham gia vào hoạt động xây dựng. Năng suất đã trở lại 92%, cao hơn 40 điểm phần trăm so với tháng 9.

Tính đến ngày 30/6, China Evergrande có tới 778 dự án tại 233 thành phố trên khắp Trung Quốc. Một số dự án đã bị tạm dừng thi công.

Cuộc khủng hoảng của China Evergrande đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bất động sản, các thị trường cổ phiếu và trái phiếu trên toàn cầu.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng liệu việc phục hồi hoạt động xây dựng có giúp China Evergrande vượt qua tình trạng khó khăn về vốn hay không”, nhà đầu tư bất động sản Yin Ran (có trụ sở ở Thượng Hải) bình luận.

“2.000 tỷ NDT (tương đương 314 tỷ USD) là một khoản nợ lớn và không dễ giải quyết, nhất là vào thời điểm chính quyền Bắc Kinh đang siết chặt kiểm soát đối với tình trạng đòn bẩy quá mức trong thị trường bất động sản”, vị chuyên gia nói thêm.

Rắc rối chồng rắc rối

Các quan chức Bắc Kinh yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn bỏ tiền túi để trả một phần khoản nợ hơn 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản này.

Theo truyền thông Hong Kong, ông Hứa đang dùng một biệt thự tại thành phố làm tài sản thế chấp cho khoản vay ở ngân hàng. Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết China Evergrande đã có thêm 50 triệu USD tiền mặt sau khi bán 2 chuyên cơ.

Ông Hứa cũng bị buộc bán 277,8 triệu cổ phiếu tại China Evergrande để trả nợ trong khoảng thời gian ngày 6-9/12. Theo hồ sơ được gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong, tỷ lệ nắm giữ của ông Hứa tại China Evergrande đã giảm từ 61,88% xuống còn 59,78%.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú Hứa đã bay hơi 17,2 tỷ USD trong năm ngoái. Nhà sáng lập China Evergrande từng là tỷ phú giàu thứ hai châu Á với khối tài sản trị giá 42 tỷ USD. Nhưng giờ, ông chỉ còn nắm giữ khoảng 6,1 tỷ USD.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn phải bỏ tiền túi để giải quyết cuộc khủng hoảng của China Evergrande. Ảnh: Reuters.

China Evergrande cho biết tập đoàn đã nhận được thông báo phạt hành chính từ phía Cục Thi hành Luật Hành chính Toàn diện Đan Châu liên quan đến 39 toàn nhà tại đảo Hải Hoa (Hải Nam, Trung Quốc).

Tập đoàn cho biết sẽ “tích cực làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề một cách hợp lý”.

Vụ việc tiếp tục giáng đòn lên nhà phát triển bất động sản nợ nần nhất thế giới. China Evergrande đối mặt với khoản nợ khổng lồ, cuộc khủng hoảng tiền mặt trong những tháng gần đây và thị trường bất động suy yếu.

Từ tháng 9, China Evergrande không thể thanh toán kịp thời các khoản lãi trái phiếu và những công cụ đầu tư khác.

Kể từ đó tới này, tập đoàn đã nhiều lần thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót. Hôm 9/12, Fitch Ratings hạ xếp hạng của China Evergrande xuống “vỡ nợ giới hạn” sau khi tập đoàn không thể trả 2 khoản lãi trái phiếu coupon trong khoảng thời gian ân hạn.

Theo Zing

 

09:51:15 05-01-GMT+0700

Kể từ khi China Evergrande rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt, doanh số bán nhà của tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới gần như đóng băng. Theo Bloomberg, doanh số bất động sản năm 2021 của China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – lần […]

Đối tác của chúng tôi