Sự kiện - chuyên đề:

Đòi nợ thuê ‘khủng bố’ người dân dịp cận tết

Nhiều người vay tiền từ các tổ chức tín dụng nhưng không có khả năng trả nợ khiến gia đình, người thân bị các nhóm đòi nợ thuê ‘khủng bố’ tinh thần.

Thông tin từ ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TPHCM tại buổi họp báo chiều 17/1 cho biết, thời gian qua, dù được cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động, hệ lụy khi vay tiền từ các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” nhưng nhiều trường hợp vẫn chấp nhận vay tiền.

Khi người vay không trả nợ đúng hạn đã bị các đối tượng tạt chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích… Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa liên quan đến các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng tham mưu Công an TPHCM

Lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố đã phát hiện 120 vụ việc có liên quan đến tín dụng đen, trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 45 vụ án 65 bị can liên quan hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê; trong đó khởi tố 10 vụ 27 bị can về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; xử phạt hành chính 3 vụ, 4 đối tượng; tạm đình chỉ 12 vụ, đang điều tra xác minh 49 vụ.

Ông Mạnh Hà khuyến cáo, người dân khi gặp tình huống bị các nhóm đòi nợ thuê đe dọa cần soạn đơn khiếu nại đến công ty tài chính để khiếu nại về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, đòi tiền cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ trả nợ. Bên cạnh đó, người dân có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan thanh tra, Công an nếu công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm nhân phẩm, đe dọa tinh thần.

Theo TPO

20:20:08 17-01-GMT+0700

Nhiều người vay tiền từ các tổ chức tín dụng nhưng không có khả năng trả nợ khiến gia đình, người thân bị các nhóm đòi nợ thuê ‘khủng bố’ tinh thần. Thông tin từ ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TPHCM tại buổi họp báo chiều 17/1 cho biết, thời […]

Đối tác của chúng tôi