Sự kiện - chuyên đề:

Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian để tiếp cận những người vẫn đang mắc kẹt trong đống đổ nát, một ngày sau khi khu vực Tây Java hứng chịu một trận động đất cực mạnh khiến ít nhất 162 người thiệt mạng.

Tâm chấn của trận động đất mạnh 5,6 độ richter nằm gần thị trấn Cianjur, thuộc khu vực miền núi của tỉnh đông dân nhất Indonesia. Các nỗ lực cứu hộ trở nên phức tạp do mất điện ở một số khu vực. Tổng cộng 117 đợt dư chấn đã được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.

Thống đốc Tây Java Ridwan Kamil cho biết ít nhất 162 người đã thiệt mạng trong trận động đất hôm 21/11, nhiều nạn nhân trong số đó là trẻ em, với hơn 300 người bị thương. Một số cư dân vẫn bị mắc kẹt ở những nơi bị cô lập.

Người đứng đầu cơ quan khí tượng Indonesia – Dwikorita Karnawati cho biết hầu hết các trường hợp tử vong là do sập nhà.

Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 1
Thị trấn Cianjur tan hoang sau trận động đất. Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 2
Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 3
Ảnh: Reuters

Chỉ sau một buổi tối, một bãi đậu xe của bệnh viện ở Cianjur đã tràn ngập những người bị thương. Một số được điều trị trong lều tạm, những người khác được truyền tĩnh mạch trên vỉa hè, trong khi các nhân viên y tế khâu vết thương cho bệnh nhân dưới ánh đuốc.

“Mọi thứ đổ sụp dưới chân tôi”, Cucu, một cư dân 48 tuổi, nói với Reuters từ khu vực bãi đậu xe đông đúc của bệnh viện. “Hai trong số những đứa con của tôi may mắn sống sót. Tôi đã đào bới đống đổ nát để đưa chúng lên. Một người con khác vẫn đang mất tích”, bà Cucu nói trong nước mắt.

Henri Alfiandi, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia (Basarnas), nói trong một cuộc họp báo: “Hầu hết những người thương vong là trẻ em, vì thời điểm xảy ra động đất là lúc 13h, các em vẫn còn ở trường.”

Basarnas xác nhận con số 162 người đã thiệt mạng và cho biết hơn 13.000 người đã phải sơ tán.

Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 4
Các nạn nhân được sơ cứu trong bãi đậu xe. Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 5
Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 6
Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 7
Ảnh: Reuters
Động đất ở Indonesia: Hơn 460 người thương vong, bãi đỗ xe thành khu cấp cứu ảnh 8
Ảnh: Reuters

Vào sáng 22/11, hàng trăm cảnh sát đã được triển khai để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. “Nhiệm vụ chính của họ là tập trung sơ tán nạn nhân”, Dedi Prasetyo, phát ngôn viên cơ quan cảnh sát quốc gia nói với hãng thông tấn Antara.

Sau cơn địa chấn, khu vực Cugenang tiếp tục hứng chịu một trận lở đất khiến nhiều tuyến đường bị chặn. Zainuddin, một cư dân địa phương từ Cugenang cho biết: “Ít nhất 6 người thân của tôi vẫn mất tích, 3 người lớn và 3 trẻ em. Động đất thì sẽ chỉ gây sập nhà, nhưng nay sạt lở còn tệ hơn. Khu dân cư này có tám căn nhà, tất cả đều bị vùi lấp, cuốn trôi.”

Theo TPO

15:05:20 22-11-GMT+0700

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian để tiếp cận những người vẫn đang mắc kẹt trong đống đổ nát, một ngày sau khi khu vực Tây Java hứng chịu một trận động đất cực mạnh khiến ít nhất 162 người thiệt mạng. Tâm chấn của trận động đất mạnh 5,6 […]

Đối tác của chúng tôi