Sự kiện - chuyên đề:

Đông Hải: Quyết tâm làm giàu từ biển

VHDN: Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII. Với khí thế thi đua của năm đầu nhiệm kỳ và mở ra một giai đoạn mới cho Đông Hải tăng trưởng nhanh, xứng đáng là huyện trọng điểm về kinh tế biển của tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải sẽ phát huy truyền thống đại đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Đội tàu đánh bắt xa bờ của huyện Đông Hải.

Giữ vững tăng trưởng

So với những địa phương khác, huyện Đông Hải là địa phương giàu tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển và được tỉnh chọn là huyện trọng điểm với mục tiêu là xây dựng huyện Đông Hải trở thành khu kinh tế năng động về kinh tế biển.

Với vai trò và ý nghĩa chiến lược đó, từ năm 2017 Tỉnh ủy (khóa XV) đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về “Xây dựng huyện Đông Hải trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển, phấn đấu từng bước đạt các tiêu chí nâng lên thị xã”. Thực hiện Nghị quyết này, những năm qua Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải đã tích cực thực hiện và mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Như trong lĩnh vực khai thác, đánh bắt thủy sản luôn được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng để đầu tư phát triển đoàn tàu công suất lớn, ngư lưới cụ hiện đại, có khả năng đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển. Công tác quản lý tàu cá, hỗ trợ định vị tầm ngư được thực hiện khá tốt; dịch vụ hậu cần nghề cá tiếp tục có bước phát triển.

Riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cùng với việc chỉ đạo nâng cao hiệu quả nuôi tôm quảng canh cải tiến – kết hợp theo hướng bền vững, chất lượng cao, huyện đã kêu gọi, khuyến khích đầu tư bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất hiệu quả, như: nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, nuôi tôm sạch đạt chuẩn an toàn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm và được các tổ chức Quốc tế công nhận đạt chuẩn ASC, GlobalGAP, ORGANIC…

Qua đó cho tổng sản lượng khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đạt 670.690 tấn (tôm 253.430 tấn), vượt 3,18% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Riêng năm 2020 này, tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm vượt qua khó khăn, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt “mục tiêu khép” vừa phát triển sản xuất, vừa chủ động phòng chống dịch nên thế mạnh về kinh tế biển của huyện tiếp tục được giữ vững và tăng trưởng, với tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 151.600 tấn (tôm 65.404 tấn), đạt 104,6% kế hoạch, tăng 6,1% so với cùng kỳ.

Thi đua tăng tốc

Với quyết tâm tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu nhiệm kỳ và xây dựng nên những tiền đề cho Đông Hải bước vào một giai đoạn tăng tốc nhanh, năm 2021 này Đảng bộ huyện Đông Hải sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XV) và Nghị quyết số 13-NQ/ TU của Tỉnh ủy (khóa XV) về “phát triển kinh tế biển Bạc Liêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, Đông Hải sẽ quy hoạch và chủ động huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển nhanh kinh tế biển, ven biển theo hướng hợp lý, hiệu quả, bền vững; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường biển, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đảm bảo quốc phòng an ninh. Đồng thời, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo phương châm “luôn đồng hành và luôn chia khó” với các doanh nghiệp trong việc mời gọi đầu tư xây dựng, phát triển các khu đô thị, cụm dân cư ven biển. Cũng như, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án khu đô thị mới Gành Hào, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Điện gió Đông Hải 1, Đông Hải 2, Điện năng lượng mặt trời; phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp cảng cá Gành Hào đạt chuẩn loại I. Tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển huyện trở thành một trong những trung tâm của tỉnh về sản xuất con giống thủy sản chất lượng cao và nuôi trồng, chế biến thủy sản. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, các nhà máy chế biến thủy hải sản xuất khẩu, chế biến muối, cơ sở đóng và sửa chữa tàu biển…

Nông dân huyện Đông Hải trúng mùa tôm.

Song song đó, không ngừng tập trung nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy sản; tranh thủ, tạo điều kiện cho ngư dân được tiếp cận các chính sách ưu đãi nguồn vốn vay để phát triển đội tàu công suất lớn, thiết bị hiện đại, có khả năng đánh bắt xa bờ, dài ngày trên biển. Đặc biệt, khuyến khích và đẩy mạnh công nghiệp chế biến các loại thủy sản cho giá trị kinh tế cao được khai thác từ biển với mục tiêu đưa huyện Đông Hải trở thành một trong những trung tâm chế biến thủy sản hàng đầu của tỉnh và khu vực khi cảng cá Gành Hào được mở rộng thu hút nhiều phương tiện khai thác ngoài tỉnh vào mua bán hàng hóa và cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Bên cạnh đó, huyện tập trung phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo chiều sâu thông qua việc kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển chuỗi giá trị sản xuất trong ngành tôm và nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao; xác định đây là điểm nhấn để nâng cao hiệu quả, giá trị nuôi trồng thủy sản. Bởi đến nay, Đông Hải được xem là huyện đi đầu về phát triển mô hình nuôi sạch được các chứng nhận Quốc tế về an toàn thực phẩm và đây là yếu tố quan trọng để phát triển mạnh các mặt hàng giá trị gia tăng từ con tôm. Đồng thời, hướng đến xây dựng thương hiệu tôm sạch mang tên Đông Hải nói riêng và con tôm sạch Bạc Liêu nói chung. Với quyết tâm phát triển mạnh về kinh tế biển, Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Hải mong muốn được hợp tác đầu tư cùng các doanh nghiệp trong, ngoài nước và cùng nhau làm giàu từ biển.

TRẦN THANH MẾN, TUV – Bí thư Huyện ủy

 

10:52:04 22-01-2021

VHDN: Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân huyện Đông Hải trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII. Với khí thế thi đua của năm đầu nhiệm kỳ và mở ra một giai đoạn mới cho Đông […]

Đối tác của chúng tôi