Sự kiện - chuyên đề:

Dòng họ Vũ – Võ trên vùng đất trầm tích, Lịch sử và Văn hóa

VHDN: Vừa qua, Hội đồng gia tộc dòng họ Vũ Tam (làng Yên Đông, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà Từ đường dòng họ. Đến dự có đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên, phường Yên Hải; đại diện Hội đồng dòng họ Vũ – Võ tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên; đại diện các dòng họ vùng đảo Hà Nam và khu vực Hà Bắc, cùng đông đảo con cháu trong dòng họ Vũ Tam ở trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh Từ đường dòng họ Vũ Tam.

Từ đường họ Vũ Tam, thờ cụ tổ là Vũ Tam Tỉnh. Gia phả dòng họ ghi lại vào năm 1434 niên hiệu Thiệu Bình, ba anh em cụ là Vũ Nhất Công, Vũ Song và Vũ Tam Tỉnh từ phường Kim Liên, huyện Thọ Xuân, phủ Hoài Đức, Hà Nội đến vùng đảo Hà Nam quai đê lấn biển lập làng. Sau 3 năm, anh cả Vũ Nhất Công trở về quê phụng sự Tổ đường, em thứ hai là Vũ Song ở Đăng Cốc, em thứ ba Vũ Tam Tỉnh ở An Đông, làng Yên Đông, phường Yên Hải ngày nay. Cụ Vũ Tam Tỉnh được Triều Nguyễn phong sắc là “Dực bảo trung hưng linh phù tôn thần” cùng 16 cụ khác, trong danh sách các cụ có công đầu khai khẩn lập nên vùng đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, với diện tích hơn 9.000ha, được bao bọc bởi 34 km đê biển. Từ đường họ Vũ Tam được xây dựng từ đời thứ 6, khoảng năm 1634, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, nâng cấp và xây dựng thêm. Trong 2 năm 2020 – 2021 được sự đồng ý của tỉnh và các cơ quan chức năng, dòng họ Vũ Tam đã mua thêm đất, mở rộng khuôn viên, tôn cao nền nhà và làm mới 5 gian tiền đường với kinh phí gần 4 tỷ đồng. Từ đường họ Vũ Tam được Bộ Văn hóa Thông tin cấp bằng Di tích Lịch sử Quốc gia ngày 27/12/2001.

Đông đảo khách mời và con cháu trong dòng họ về dự lễ.

Từ đường dòng họ Vũ Tam được xây dựng trên diện tích 1.558 m2, kiến trúc chữ Nhị, với tổng kinh phí 3.700.190.000đ. Trong đó con cháu dòng họ Vũ-Võ trên mọi miền của Tổ quốc cung tiến, công đức được 3.514.000.000đ để xây dựng. Hội đồng gia tộc họ Vũ Đại (hậu duệ cụ Vũ Song, anh trai của cụ Vũ Tam Tỉnh,) ủng hộ thêm 100.000.000đ.

Tại Lễ khánh thành, Hội đồng dòng họ Vũ – Võ Việt Nam đã tặng cho dòng họ Vũ Tam bằng “Vũ Tộc – Tinh Hoa”. Lãnh đạo thị xã Quảng Yên, phường Yên Hải, Hội đồng dòng họ Vũ – Võ tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên và đại diện các dòng họ trên địa bàn đã tặng hoa, chúc mừng dòng họ Vũ Tam.

Thừa ủy quyền của Hội đồng dòng họ Vũ – Võ Việt Nam, ông Vũ Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ – Võ tỉnh Quảng Ninh tặng bằng Vũ Tộc Tinh Hoa cho dòng họ Vũ Tam làng Yên Đông.

Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Yên Hải tặng hoa chúc mừng dòng họ Vũ Tam.

Con cháu dòng họ đến nay đã được 20 đời, với số nhân khẩu hơn 4.000 người. Con cháu của dòng họ có những người học hành hiển vinh đỗ đạt cao như Quốc Tử Giám sinh, hiệu sinh, nhiều người có công với nước. Bia ghi danh dòng họ ghi: “Con trưởng Vũ Văn Lan, Quốc Tử Giám, Giám sinh có 2 người con Vũ Tích Đức và Vũ Văn Giám. Trong thời kỳ đất nước nội chiến, đã giương cao cờ khởi nghĩa, xưng hiệu La Bằng Vương, cùng con là Vũ Văn Giám với nghĩa quân chống cường địch. Trong trận giao chiến tại làng Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, ngày mồng 8 tháng 2, hai cha con đều tử trận. Dân làng Phú Thị tôn là Phúc Thần, tặng 8 chữ: “Nhất tâm, Trung nghĩa, Vạn cổ anh linh” thờ tại đình làng. Tổ đời thứ 4 là Vũ Tiến Tài, Kim bảng khai khoa, Quốc Tử Giám, Giám sinh, được khắc trên đầu bia Văn Miếu tỉnh Quảng Yên. Tổ chiêu mộ dân lưu tán khai hoang lập nên làng Yên Trì. Dân làng tôn là Đệ nhất Tiên Công khắc tên đầu bia đá xã Hiệp Hòa”…

Năm gian Tiền đường được con cháu trong dòng họ Vũ Tam làm mới bằng gỗ lim.

Dựng Từ Đường thờ phụng Tổ Tiên, để nơi ấy là nơi đoàn tụ con cháu thắp nén hương thơm tưởng nhớ bậc tiền nhân. Đây là việc làm có ý nghĩa tri ân công đức của Tổ nghiệp, giáo dục cho đời sau tình đoàn kết trong gia đình, dòng họ và với cộng đồng trong việc xây dựng quê hương đất nước. Việc khánh thành Từ Đường dòng họ Vũ Tam lần này cũng giống như nhiều lần trước ở thế kỷ XIX, thế kỷ XX là một minh chứng bảo tồn nét đẹp tôn nghiêm của giá trị văn hóa vật thể, trước sự ngưỡng mộ của con cháu trong dòng họ và cộng đồng, ở vùng đất nơi cửa sông Bạch Đằng huyền thoại, vùng đất trầm tích, lịch sử, văn hóa. Đúng là: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn/ Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.”

Vũ Mạnh Khôi

09:17:35 10-05-GMT+0700

VHDN: Vừa qua, Hội đồng gia tộc dòng họ Vũ Tam (làng Yên Đông, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà Từ đường dòng họ. Đến dự có đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên, phường Yên Hải; đại diện Hội đồng […]

Đối tác của chúng tôi