Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ – Thái Nguyên: Chậm xử lý kết luận là buông lỏng quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai – xây dựng ?

VHDN: UBND huyện Đồng Hỷ cần cầu thị, sửa sai, không nên để khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội địa phương và lòng tin của người dân vào chính quyền?

Chủ tịch huyện Đồng Hỷ – ông Nguyễn Văn Thuỷ ban hành Quyết định số 4868/ QĐ-UBND ngày 29/8/2019 thành lập tổ công tác kiểm tra xác minh đất đai, xây dựng khu vực đền Đá Thiên, thị trấn Trại Cau. Sau hơn một tháng làm việc, tổ công tác tham mưu cho UBND huyện Đồng Hỷ ra Kết luận số 192/KL-UBND xác định: Về đất đai đền Đá Thiên nằm trên thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2425,6 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về xây dựng toàn bộ các công trình trên thửa đất này, chưa được cấp giấy phép xây dựng theo qui định của pháp luật. Kết luận này đúng với thực trạng đền Đá Thiên hiện tại. Chỉ lạ là trước khi kiểm tra, xác minh gia đình bà Hoàng Thị Lý đã cung cấp toàn bộ các tài liệu chứng cứ của UBND thị trấn Trại Cau trước đó (2008-2013), họ đã xác minh, làm rõ các công trình xây dựng trên thửa đất này và bà Hoàng Thị Lý đã sử dụng liên tục thửa đất từ năm 1967 đến nay, không tranh chấp với ai? Trong hơn một tháng đoàn công tác làm việc không dừng lại ở xác minh thửa đất trong khuôn viên đền Đá Thiên mà còn tiếp tục kiểm tra các công trình ngoài khu vực đền Đá Thiên. Trong đó xác định: Dãy quán bán hàng dài khoảng 42 mét có nhiều gian bán hàng, khung cột thép được xây dựng từ năm 2008, chưa có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. Nhưng lạ hơn cả là trong Kết luận kiểm tra công trình này lại không xác định được phần đất của dãy quán bán hàng và bãi trông giữ xe là loại đất gì, có được xây dựng không và do ai xây dựng?

Khi kết luận xác minh được công bố đã dấy lên tình trạng khiếu kiện của người dân qui chụp về việc thiên vị trong thực thi xác minh kiểm tra của tổ công tác. Cụ thể: Thứ nhất xác định thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2425,6 m2 là đất công, do UBND thị trấn Trại Cau quản lý là không đúng với thực tế và qui định của Luật Đất đai hiện hành vì bà Lý đã được xác định sử dụng thửa đất này từ năm 1967? Thứ 2 thửa đất sử dụng làm bãi để xe và xây dựng dãy nhà bán hàng là đất nông nghiệp do ông Hoàng Văn Vần sử dụng và xây dựng (hiện đã bán lại cho Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc), tại sao không được nêu trong Kết luận và có biện pháp xử lý theo qui định pháp luật? Kết luận đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân và không có đủ căn cứ để thực hiện?

Dư luận cho rằng ngoài việc tổ công tác xác minh “hời hợt”, tham mưu cho UBND huyện ra văn bản kết luận có “nhiều khiếm khuyết”, còn bộc lộ sự thiếu khách quan, bao che cho chính quyền thị trấn Trại Cau trong việc buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng. Cụ thể: công trình bãi trông giữ xe thuộc thửa đất số 62, tờ bản đồ 5 diện tích 1835,9 m2 là đất trồng rừng, đất không được phép xây dựng. Thửa đất số 67, tờ bản đồ số 5, diện tích 518,3m2 là đất trồng lúa, đất cấm xây dựng. Đất không được sử dụng sai mục đích đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và vi phạm Luật Đất đai hiện hành. Ấy vậy nhưng khi kiểm tra xác minh đến 2 công trình này, tổ công tác có cả các thành phần: tài nguyên và môi trường, kinh tế hạ tầng lại bỏ qua chi tiết mang tính nguyên tắc bất di bất dịch này?

Từ Kết luận số 192, UBND huyện Đồng Hỷ lấy đó làm căn cứ mang tính pháp lý chỉ đạo UBND thị trấn Trại Cau ra hàng loạt văn bản để giải quyết việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên nhưng không có kết quả, gây nhiều tranh cãi?

Hệ lụy của Kết luận không thực hiện được không thể không nhắc tới là toàn bộ 2 công trình xây dựng trái phép – bãi trông giữ xe và dãy nhà bán hàng gần 2000m2 trên đất nông nghiệp. UBND thị trấn Trại Cau đã hợp thức hoá bằng việc cho chuyển nhượng với giá khủng gần 5 tỷ đồng. Trong Kết luận xác minh, UBND huyện Đồng Hỷ không hề nhắc tới việc xử lý 2 công trình này. Ắt hẳn phải có lý do nào đó nên sự việc cứ “lửng lơ” như vậy từ đó tới nay?

Thiết nghĩ, sự việc đã quá rõ ràng, trách nhiệm là không thể tránh khỏi. UBND huyện Đồng Hỷ không thể mãi để tình trạng này kéo dài mà cần cầu thị, sửa sai, không nên để khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội địa phương và lòng tin của người dân vào chính quyền bị sa sút?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thu Hà

 

13:51:03 13-05-2020

VHDN: UBND huyện Đồng Hỷ cần cầu thị, sửa sai, không nên để khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội địa phương và lòng tin của người dân vào chính quyền? Chủ tịch huyện Đồng Hỷ – ông Nguyễn Văn Thuỷ ban hành Quyết định số 4868/ QĐ-UBND ngày 29/8/2019 thành […]

Đối tác của chúng tôi