Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ – Thái Nguyên: Công trình vi phạm thách thức dư luận ?

VHDN: Xác minh “hời hợt” , kết luận “qua loa”, biện pháp xử lý sai phạm chung chung, chỉ là hình thức để chấn an dư luận. Đó là sự thật đang xảy ra ở thị trấn Trại Cau. Qua gần hai tháng kiểm tra xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất, các công trình xây dựng trên đất tại khu vực đền Đá Thiên và đi đến Kết luận số 192/KL-UBND ngày 07/11/2019 của UBND huyện Đồng Hỷ, dư luận cho rằng trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai ở đây có sự buông lỏng.

Ngày 29/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ ra Quyết định số 4868/ QA-UBND về việc thành lập tổ công tác xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất, các công trình xây dựng trên đất tại khu vực đền Đá Thiên, thị trấn Trại Cau. Quá trình xác minh để ra kết luận đã cho thấy rằng công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở đây lộ rõ buông lỏng quản lý, sử dụng đất tùy tiện, vi phạm pháp luật về đất đai đã diễn ra cả một thời gian dài nhưng không được kiểm tra, xử lý. Mặc dù pháp luật đã quy định rất chặt chẽ, chi tiết về lĩnh vực này.

Trở lại kết luận số 192/KL-UBND kết quả sau khi xác minh. Ngoài phần kết luận về đất đai, xây dựng ngôi đền, trong đó còn có kết luận các công trình xây dựng gần khu vực đền Đá Thiên, cụ thể là bãi trông giữ xe gần 2000m2 và dãy Nhà bán hàng gần 600m2, xây dựng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Hai công trình này xác minh đã không chỉ ra được xây dựng trên đất gì, có được xây dựng không? Đó là thắc mắc của dư luận về tính khách quan và trách nhiệm của những người thực thi công vụ trong sự việc này.

Trong đơn phản ánh sai phạm lần thứ ba gửi đi các cấp chính quyền và cơ quan thông tin đại chúng đề nghị khắc phục hậu quả vi phạm và xử lý nghiêm minh tập thể cá nhân vi phạm để lập lại kỷ cương phép nước, ông Trần Hồng Sỹ hiện trú tại tổ 7, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ vô cùng bức xúc cho rằng: “UBND thị trấn Trại Cau buông lỏng quản lý đất đai ở nhiều chỗ, nhiều nơi.

Nhưng họ đều có lợi ích trong đó, cụ thể như trong phần Kết luận 192/KL-UBND chỉ ra công trình xây dựng bãi trông giữ xe và dãy nhà bán hàng dài 42m2 xây dựng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép (hai công trình này đều đặn hàng năm nộp phí và thuế cho chính quyền).

Ở đây có sự đánh tráo khái niệm coi thường sự hiểu biết của người dân. Công trình chưa được cấp phép phải là công trình xây dựng trên đất được xây dựng (chỉ là chưa xin phép). Bãi trông giữ xe xây dựng trên đất trồng rừng (thửa 62, tờ bản đồ số 5, diện tích 1835,9m2). Dãy nhà 12 gian bán hàng và Văn phòng Ban Quản lý đền Đá Thiên nằm trọn vẹn trên thửa đất 67, tờ bản đồ số 5, diện tích 518,3m2 là đất trồng lúa hai vụ. Đất hai công trình này là đất cấm xây dựng khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không cấp nào có thẩm quyền cấp phép xây dựng trên hai thửa đất này. Khi xác minh hai công trình này kết luận lại “quên” xác minh nguồn gốc đất để rồi đưa ra biện pháp xử lý một cách “nửa vời” không theo quy định của pháp luật.

Phải chăng cách làm này đã hợp lý hóa cho việc Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau xác nhận cho Doanh nghiệp Thiên Phúc (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) được mua lại công trình vi phạm này cho tư nhân thuê bán hàng thờ cúng và Ban Quản lý đền Đá Thiên làm Văn phòng thu tiền công đức đang còn gây nhiều tranh cãi.

Theo Kết luận số 192/KL-UBND, hai công trình này xây dựng từ những năm 2008-2009, đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Luật xử lý Vi phạm hành chính. Nhưng căn cứ theo Khoản 1, Điều 74 Luật xử lý Vi phạm hành chính; theo Khoản 3 + 4, Điều 6, Nghị định 102/2014/NĐ-CP qui định thì kết luận vẫn phải chỉ ra phần khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Cụ thể phải tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại đất trồng lúa và trồng rừng của hai thửa đất nói trên.

Dư luận trông chờ vào sự cầu thị sửa sai của cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện Đồng Hỷ. Không nên để công trình vi phạm này đang ngày đêm thách thức dư luận và làm giảm đi lòng tin của người dân vào cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai ở thị trấn Trại Cau và huyện Đồng Hỷ.

Vũ Khoa

 

15:27:24 14-08-2020

VHDN: Xác minh “hời hợt” , kết luận “qua loa”, biện pháp xử lý sai phạm chung chung, chỉ là hình thức để chấn an dư luận. Đó là sự thật đang xảy ra ở thị trấn Trại Cau. Qua gần hai tháng kiểm tra xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất, các công […]

Đối tác của chúng tôi