Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Lấy hơn 55 ha đất làm dự án tâm linh bị người dân “tố” nhiều sai phạm

Quá trình chủ đầu tư thực hiện GPMB Dự án KDL sinh thái văn hóa Đá Thiên tại huyện Đồng Hỷ đang vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương.

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên thuộc thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên do Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc, Ninh Bình (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư.

Dự án đã được ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định Chủ trương đầu tư số 1686/QĐ-UBND ngày 20/06/2018, nội dung quyết định nêu rõ: Mục tiêu đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh kết hợp với các loại hình du lịch đặc trưng cơ bản là văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái, tham quan…

Diện tích đất dự kiến sử dụng của dự án là 55,6ha bao gồm các hạng mục đầu tư như: Khu nhà điều hành quản lý, đón tiếp, Khu dịch vụ tâm linh cổng nội, Tượng Di Lặc, Khu đền thờ – mộ ông Hoàng Bẩy… Sau khi, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện nay phía công ty đang tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) để chuẩn bị cho việc thi công các hạng mục đầu tư xây dựng công trình dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện GPMB người dân địa phương phát hiện nhiều “sai phạm”.

Trong đơn phản ánh của người dân gửi tới Báo điện tử Gia đình Việt Nam cho biết: Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên là dự án tự thỏa thuận đền bù với người dân có quy mô 55,6ha bao gồm đất trồng lúa và đất rừng sản xuất.

Đơn phản ánh sai phạm tại dự án KDL sinh thái văn hóa Đá Thiên của người huyện Đồng Hỷ

Mặc dù, chưa có kế hoạch sử dụng đất nhưng Chủ đầu tư dự án đã thu hồi hàng chục ha đất ruộng đang canh tác và đất rừng để triển khai san lấp cho dự án với giá rẻ nhưng người dân chỉ được chi trả có 70%  giá trị, 30% còn lại thì được hứa sẽ trả sau.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư còn cho người của mình vào đền Đá Thiên ghi và thu tiền công đức của khách thập phương gây mất tình hình an ninh chính trị địa phương, ảnh hưởng đến nơi tôn nghiêm thờ cúng.

Ngoài ra, trong đơn người dân cũng cho biết, việc chính quyền thị trấn Trại Cau ban hành văn bản công nhận cho ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc, chủ đầu tư dự án vào làm Phó Trưởng ban quản lý đền Đá Thiên là không ổn.

“Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên chưa đủ rất nhiều thủ tục pháp lý để đầu tư , đặc biệt nếu thu hồi đất trồng lúa mà trên 10ha thì phải được Thủ tướng cho phép nhưng hiện nay phía Công ty Thiên Phúc đã thu mua khoảng 17ha rồi. Như vậy, giả sử nếu Thủ tướng không cho phép chuyển đổi diện tích đất trồng lúa để thực hiện dự án thì cuộc sống của người dân đã bán ruộng cho doanh nghiệp sẽ ra sao? Lấy gì để canh tác mưu sinh…?

Thật sự chúng tôi rất lo lắng về tính pháp lý của dự án và năng lực tài chính của Công ty Thiên Phúc bởi trước đó một công ty khác cũng vào thực hiện dự án này nhưng không làm được, tỉnh bắt buộc phải thu hồi quyết định chủ trương đầu tư rồi.”, một người dân địa phương cho biết.

Bản quy hoạch chi tiết KDL sinh thái văn hóa Đá Thiên do Công ty Thiên Phúc Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Cũng cùng với lo lắng của người ở đây, ông Lê Văn H. sống gần đó nói: “…Người dân mất ruộng sẽ có cuộc sống ra sao, mong các cấp thẩm quyền đánh giá hiệu quả của dự án tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.”

Với những suy tư, mong mỏi các cấp chính quyền xem xét lại việc thực hiện dự án và để có thông tin khách quan đa chiều trước việc phản ánh sai phạm, phóng viên Báo điện tử Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Hoàng Trung Thông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ.

Tại buổi làm việc, ông Thông khẳng định: “Hiện tại, dự án cũng chưa hoàn thiện thủ tục về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định, dự án cũng chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và một số thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai…”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc hiện nay chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường được bao nhiêu diện tích trong tổng số 55,6ha đất của dự án rồi? ông Triệu Viết Tùng, cán bộ địa chính thị trấn Trại Cau cho biết: “Phía chủ đầu tư đang tiến hành giải phóng mặt bằng và theo báo cáo thì hiện đã đền bù được tổng số khoảng 20ha, trong đó có trên 15ha đất trồng lúa, đây là dự án trong điểm nên lãnh đạo huyện hết sức quan tâm”.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên kiểm tra thực tế tiến độ triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên đầu năm 2019. Ảnh www.baothainguyen.vn

Cùng xoay quanh những nội dung phản ánh nêu trên, phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình trao đổi, ông Hải cho rằng việc đưa ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau và ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc vào Ban quản lý đền Đá Thiên là không nên điều này sẽ không mấy khách quan, khiến người dân dễ hiểu nhầm.

“Khi biết sự việc, tôi đã có nhắc nhở để tránh những hiểu lầm không đáng có nhưng nếu đã trót rồi thì sẽ cho rà soát lại”, ông Hải nói.

Như vậy, với việc chủ đầu tư còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý quan trọng như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã giải phóng mặt bằng nhưng các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên chưa có giải pháp chấn chỉnh hiệu quả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Theo Giadinhvietnam

15:07:30 08-11-UTC

Quá trình chủ đầu tư thực hiện GPMB Dự án KDL sinh thái văn hóa Đá Thiên tại huyện Đồng Hỷ đang vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương. Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên thuộc thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên do Công […]

-->

Đối tác của chúng tôi