Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ- Thái Nguyên : Quyết định sai đã hủy , hâu quả không được giải quyết ?

VHDN: Tranh chấp quyền sở hữu ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên diễn ra nhiều năm qua giữa một bên là gia đình bà Hoàng Thị Lý và một bên là chính quyền UBND thị trấn Trại Cau vẫn chưa có hồi kết mà diễn biến ngày càng căng thẳng hơn. Đỉnh điểm tranh chấp đã dẫn đến xô sát gây thương tích, gây mất an ninh trật tự địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi tôn nghiêm thờ cúng, dấu hiệu của lợi ích nhóm đã xuất hiện.

QUYẾT ĐỊNH TRÁI LUẬT

Tranh chấp quyền sở hữu đền Đá Thiên diễn ra từ sau khi ngôi đền chính và khu mộ có tên gọi Ông Hoàng Bẩy hoàn thành xây dựng vào năm 2010. Những cuộc họp do UBND thị trấn tổ chức để xác định ngôi đền là “là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng dân cư tổ 16 – 17 thị trấn Trại Cau” với mục đích là “chính quyền hoá” tài sản của bà Lý. Mặc dù hàng loạt văn bản chính quyền thị trấn trước đó đã công nhận toàn bộ tài sản này là của bà Lý.

Cao trào của việc “chính quyền hoá” ngôi đền là từ năm 2015 khi có “dự án khu tâm linh đền Đá Thiên” do Công ty tư nhân Hoàng Gia Bẩy thực hiện. Để hợp thức hoá cho dự án này thôn tính ngôi đền, UBND thị trấn Trại Cau ngày 13/06/2017 ban hành Quyết định số 60/ QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên do ông Vũ Đăng Khoa – Chủ tịch UBND thị trấn làm Trưởng ban.

Do việc tranh chấp quyền sở hữu ngôi đền chưa giải quyết được nên dự án không thể triển khai, UBND tỉnh Thái Nguyên rút giấy phép đầu tư. Ngày 20/08/2018 UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Du  lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên cho Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc, địa chỉ tại tỉnh Ninh Bình thực hiện. Ngày 14/12/2018, UBND huyện Đồng Hỷ có văn bản yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiện toàn Ban Quản lý đền Đá Thiên. Chỉ đạo yêu cầu có đại diện của chủ đầu tư dự án vào Ban Quản lý. Ngày 21/12/2018, UBND thị trấn Trại Cau ban hành Quyết định 303/QĐ-UBND kiện toàn Ban Quản lý đền Đá Thiên, như vậy đền Đá Thiên tiếp tục được “chính quyền hoá” giao cho dự án Khu Du lịch sinh thái văn hoá đền Đá Thiên. Ban Quản lý đền Đá Thiên tổ chức ra mắt hoành tráng, hàng chục quan khách tham dự. Quy chế hoạt động do UBND thị trấn tự soạn thảo, trong đó Ban Quản lý được sử dụng con dấu của chính quyền thị trấn để giao dịch?

Ban Quản lý đền họp ra nghị quyết trả lương cho 07 thành viên. Mỗi tháng Trưởng và 2 Phó ban mỗi người 5 triệu đồng, thành viên còn lại mỗi người 3 triệu đồng. Như vậy động cơ tranh chấp vì lợi ích kinh tế đã rõ. Mâu thuẫn tới cao độ khi UBND thị trấn cùng dự án tổ chức triển khai căng treo biển hiệu, đặt bàn ghi công đức, đặt két sắt đựng tiền công đức tại khu đền. Xô sát giữa gia đình bà Hoàng Thị Lý và Ban Quản lý đền đã diễn ra làm mất an ninh trật tự địa phương, gây dư luận xấu trong nhân dân và du khách thập phương. Để bảo vệ tài sản của mình, ngày 07/01/2019 bà Hoàng Thị Lý khởi kiện UBND thị trấn Trại Cau đến Toà án Nhân dân huyện Đồng Hỷ đối với 02 quyết định số 60 ngày 13/06/2017, và số 303 ngày 21/12/2018 về việc thành lập trái phép Ban Quản lý đền Đá Thiên. Toà án huyện Đồng Hỷ đã thụ lý vụ án. Sau hai lần đối thoại và cung cấp chứng cứ tại Toà án, UBND thị trấn Trại Cau đã chấp nhận thu hồi huỷ bỏ hai quyết định nêu trên bằng Quyết định số 211/QĐ-UBND ngày 24/6/2019.

Đáng buồn hơn cả là một cấp chính quyền như UBND thị trấn Trại Cau ban hành quyết định rồi tự thu hồi, huỷ bỏ quyết định mà không hề có lý do gì thể hiện trên quyết định? Hậu quả của những quyết định bị huỷ bỏ sẽ được giải quyết ra sao? Ai phải chịu trách nhiệm cũng không hề được đề cập trong việc thu hồi quyết định này?

Vẫn biết nhận cái sai về mình không dễ dàng gì đối với một nơi có “quyền lực” như chính quyền thị trấn Trại Cau, nhưng việc ra quyết định trái pháp luật, tuỳ tiện huỷ bỏ quyết định không cần lý do, không đúng thể thức văn bản theo quy định cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật?

Trong hai năm liên tiếp (2017 – 2018) UBND thị trấn Trại Cau tự ý ban hành hai quyết định thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên khi chưa xác định được chủ quyền ngôi đền này. Chính quyền cho phép Ban Quản lý được sử dụng con dấu của chính quyền để giao dịch kêu gọi tài trợ thông qua quy chế hoạt động của Ban Quản lý đền do UBND thị trấn soạn ra và ban hành… Bên cạnh đó Chủ tịch UBND thị trấn kiêm nhiệm chức danh Trưởng ban được hưởng lương, Phó ban quản lý đền không phải là người của cộng đồng dân cư địa phương tổ 16 – 17 thị trấn Trại Cau, là vi phạm nghiêm trọng điều 11 khoản 2+3 (người đại diện, Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng); điều 56 (việc quản lý, sử dụng tài sản của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo) Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018. Sai phạm này cần phải được làm rõ và xử lý đúng mức theo quy định của pháp luật.

HẬU QUẢ CẦN PHẢI ĐƯỢC LÀM RÕ VÀ GIẢI QUYẾT?

Sau khi UBND thị trấn Trại Cau ra Quyết định huỷ bỏ Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 13/6/2017 và Quyết định 303/ QĐ-UBND ngày 21/12/2018 về việc thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên, bà Hoàng Thị Lý liên tiếp có đơn kêu cứu và tố cáo những người liên quan sai phạm. Đồng thời, bà Lý thống kê những tổn thất mà hậu quả của hai quyết định trên đã gây ra gửi đến các cấp, các ngành của tỉnh Thái Nguyên và cả Trung ương. Cụ thể: Theo gia đình bà Lý thì dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Đồng Hỷ, UBND thị trấn Trại Cau đã tổ chức nhiều người như công an, bảo vệ, dân phòng… đến khu thờ tự Đá Thiên ép buộc gia đình mở cửa kho, lắp đặt biển hiệu, đặt hòm công đức của UBND thị trấn để thu tiền công đức. Xô sát với gia đình bà đã xảy ra, bà Hoàng Thị Lý bị sốc dẫn đến đột quỵ phải cấp cứu ở bệnh viện dài ngày, chị Nguyên con bà Lý bị “Phó ban quản lý đền” là anh Đỗ Khắc Thân – Giám đốc Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc ở Ninh Bình xô ngã chấn thương não phải cấp cứu và điều trị tại bệnh viện…

Có hay không quyết định sai trái gây ra hậu quả nghiêm trọng này? Dư luận đòi hỏi các cơ quan hữu trách ở Thái Nguyên xác minh làm rõ, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người dân và không để tình hình phức tạp kéo dài hơn nữa.

VHDN Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc !

Nhóm PV

20:39:59 10-08-UTC

VHDN: Tranh chấp quyền sở hữu ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên diễn ra nhiều năm qua giữa một bên là gia đình bà Hoàng Thị Lý và một bên là chính quyền UBND thị trấn Trại Cau vẫn chưa có hồi kết mà diễn biến ngày […]

Đối tác của chúng tôi