Sự kiện - chuyên đề:

Đồng Hỷ – Thái Nguyên: Thu tiền công đức bằng dấu chính quyền là vi phạm pháp luật ?

VHDN: Luật Tín ngưỡng tôn giáo qui định, chính quyền chỉ ra văn bản công nhận kết quả bầu cử ban quản lý đền do cuộc họp của dân bầu ra. Thế nhưng chính quyền thị trấn Trại Cau không cần họp dân mà tự ra Quyết định thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên để làm mỗi việc mang con dấu của UBND ra hoạt động thu tiền công đức. Câu hỏi đặt ra là, tiền được thu vào đâu và theo nguyên tắc nào? Với việc thanh tra toàn diện ngôi đền lần này, UBND huyện Đồng Hỷ liệu có làm sáng tỏ?

Quyết định 303/ QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau về việc thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên trong khi chưa giải quyết xong tranh chấp, chưa xác định chủ thể ngôi đền, thể hiện động cơ không hề minh bạch? Dù Quyết định 303 đã bị huỷ bỏ. Nhưng lại chính từ Quyết định sai trái này, UBND thị trấn Trại Cau đã phạm phải 3 sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Đó là: Chủ tịch UBND ký, ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý đền không qua họp dân là trái với Khoản 3, Điều 11, Luật Tín ngưỡng tôn giáo năm 2016, cần phải được làm rõ và xử lý theo qui định tại Điều 8, Khoản 3, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2018: “Quyết định huỷ, thu hồi, sửa đổi, bổ sung quyết định hành chính vì quyết định đó được ban hành trái pháp luật “.

Cái sai thứ hai: Xác định Ban Quản lý đền Đá Thiên là một bộ phận chuyên môn của UBND thị trấn Trại Cau là không đúng với qui định của pháp luật. Đặc biệt nghiêm trọng là Ban Quản lý trái pháp luật này được sử dụng con dấu của chính quyền để giao dịch và thu tiền công đức nhưng không đưa tiền vào ngân sách nhà nước mà tự quyết định chia chác là vô cùng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước về con dấu của chính quyền (Điều 2: Ban Quản lý đền Đá Thiên có tư cách pháp nhân, trưởng ban quản lý được sử dụng con dấu của UBND thị trấn vào việc kí kết các văn bản giao dịch các giấy tờ có liên quan. Điều 8: 80 phần trăm nguồn thu công đức, nguồn thu xã hội hoá cho đầu tư xây dựng, 20 phần trăm chi quản lý, chi lương cho Ban Quản lý (Qui chế hoạt động) là trục lợi, vi phạm pháp luật cần phải được xử lý bằng pháp luật về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái để trục lợi? Ở đây cũng cần thiết phải làm rõ việc Ban Quản lý này được trang bị đồng phục, sắm sửa bảng hiệu, bàn ghế, két sắt, in ấn phiếu ghi công đức…, chi phí ra mắt Ban Quản lý với hàng trăm người tham dự có ăn uống bằng  nguồn tiền nào, có phải bằng tiền ngân sách ở địa phương nghèo khó này không?

Cái sai thứ ba: công tác quản lý đất đai, xây dựng ở đây vô cùng lỏng lẻo. Thể hiện việc cố tình làm ngơ cho người dân san lấp gần 2 ngàn mét vuông đất nông nghiệp trồng lúa để xây dựng hàng quán bán hàng cạnh khu đền, đã có kết luận sai phạm của cấp trên (Kết luận 192 của UBND huyện Đồng Hỷ) nhưng vẫn cho chuyển nhượng với giá trị khủng gần 5 tỷ đồng, vả lại vẫn còn ngang nhiên tồn tại do đã dành hẳn một diện tích rộng tại khu vi phạm này cho Ban Quản lý đền lập chốt thu tiền công đức thời gian dài vừa qua?

Những sai phạm nghiêm trọng trên, mong muốn đợt thanh tra toàn diện ngôi đền lần này sẽ được UBND huyện Đồng Hỷ sớm làm sáng tỏ?

Nhóm PV

 

10:22:42 19-04-2020

VHDN: Luật Tín ngưỡng tôn giáo qui định, chính quyền chỉ ra văn bản công nhận kết quả bầu cử ban quản lý đền do cuộc họp của dân bầu ra. Thế nhưng chính quyền thị trấn Trại Cau không cần họp dân mà tự ra Quyết định thành lập Ban Quản lý đền Đá […]

Đối tác của chúng tôi