Sự kiện - chuyên đề:

Đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào EU với thuế suất 0%

Lô gạo đầu tiên do CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP Cần Thơ xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) có giá bán hơn 600 USD/tấn đến trên 1.000 USD/tấn.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, doanh nghiệp này đang triển khai đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào EU với mức thuế suất 0%.

EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với mức thuế 0%, là cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam nâng cao thị phần tại thị trường cao cấp này.

EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với mức thuế 0%, là cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam nâng cao thị phần tại thị trường cao cấp này.

Trước đó, Công ty Trung Anđã ký hợp đồng bán gạo với 3 khách hàng của Đức với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn. Trong đợt giao lô hàng đầu tiên, doanh nghiệp này sẽ giao 6 container với khối lượng khoảng 150 tấn gạo.

Hai chủng loại gạo thơm được Công ty Trung An xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine; trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn.

Công ty Trung Anđã xuất khẩu sang thị trường EU từ nhiều năm nay, nhưng đây là lô gạo đầu tiên kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 với ưu đãi thuế suất 0%.

Theo cam kết trong Hiệp định EVFTA, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với mức thuế 0% đối với gạo xay xát và gạo thơm(50.000 tấn gạo lức và gạo trắng, 30.000 tấn gạo thơm).

Tuy nhiên, để thị trường EU chấp nhận, sản phẩm gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất được nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc tương đương, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, và phải có chất lượng thơm ngon.

Theo DNVN

14:56:51 28-08-GMT+0700

Lô gạo đầu tiên do CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP Cần Thơ xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) có giá bán hơn 600 USD/tấn đến trên 1.000 USD/tấn. Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, doanh nghiệp này đang […]

Đối tác của chúng tôi