Sự kiện - chuyên đề:

Dự án Đại Ninh ( Đức Trọng, Lâm Đồng) Chậm hàng chục năm vẫn khó thu hồi?

VHDN: Kiến nghị chấm dứt hoạt động và thu hồi đất đối với dự án Khu đô thị Thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (tại huyện Đức Trọng – Lâm Đồng) được Thanh tra Chính phủ đưa ra đã một năm song tới nay kiến nghị này vẫn chưa thể thực hiện.

Phối cảnh dự án.

Đây là dự án do Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2010. Cho tới thời điểm Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1/12013 đến 30/6/2018) và công bố kết luận ngày 8/7/2020 thì dự án này trong 10 năm mới chỉ xây nhà làm việc và nghỉ dưỡng cho chuyên gia, hội trường, trạm dừng chân và khoảng 20km đường nội bộ. Điều đáng nói là, chính những công trình ở dạng “khởi động” này cũng vi phạm về quy hoạch và quy định xây dựng.

Nhiều sai phạm của dự án đã được kết luận Thanh tra chỉ rõ như không tuân thủ nghĩa vụ tài chính nhiều năm số tiền hàng trăm tỷ đồng; để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm đất dự án; vi phạm trật tự xây dựng khi xây dựng hàng loạt công trình không phép hoặc không có trong quy hoạch chi tiết 1/500; dự án đã hết thời hạn đầu tư và Cty Sài Gòn – Đại Ninh có nhiều vi phạm, tiến độ không đúng theo cam kết…

Theo một số nguồn tin, sau khi Thanh tra Chính phủ ra kết luận và kiến nghị dừng dự án, thu hồi đất, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh đã có đơn yêu cầu phúc tra và vụ việc đang được rà soát lại.

Chính vì vậy, mặc dù Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị UBND Tỉnh Lâm Đồng triển khai các thủ tục, chấm dứt dự án, thu hồi đất song vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ, tới nay đã 1 năm, kể từ khi Thanh tra Chính phủ Thanh tra và ra kiến nghị.

Dự án Khu đô thị Thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh do Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh làm chủ đầu được giới kinh doanh bất động sản gọi là siêu dự án vì có quy mô rất lớn. Dự án có 6 phân khu chức năng, quy mô dân số lưu trú thường xuyên khoảng 20.000 người. Dự án này được quảng cáo là có thể tạo ra sự phát triển vượt bậc cho địa phương song hơn 10 năm nay, kể từ khi được cấp phép, dự án chỉ gây ra bức xúc và nối dài thêm nhiều yếu kém trong quản lý đất đai của địa phương.

 

Theo điểm g khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án”; điểm đ và i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai “Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm”, “Đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục” là các yếu tố để xem xét thu hồi. Như vậy chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh đã vi phạm với thời gian gấp 10 lần quy định thì việc xem xét để tiếp tục đầu tư xem ra là không thể. Việc để nghị phúc tra chỉ gây mất thời gian và tiếp tục để hàng nghìn ha đất tiếp tục bị lãng phí mà thôi.

Việc chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện nhưng vẫn ôm giữ dự án, ôm giữ đất khiến tài nguyên quốc gia tiếp tục bị lãng phí thiết nghĩ cần sớm được chấm dứt triệt để.

KĐT Đại Ninh có quy hoạch chi tiết gồm: 129 hạng mục du lịch nghỉ dưỡng, 37 cao ốc từ 8-10-12 tầng (dự kiến 11.445 căn hộ), 06 cụm khách sạn nghỉ dưỡng dưới 5 tầng và 3.840 biệt thự nghỉ dưỡng. Dự kiến sẽ có 20.000 người đến đây nghỉ dưỡng và sinh sống làm việc. 

Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh thành lập cuối năm 2010. Trong đó Phương Nam Group nắm giữ phần lớn cổ phần, còn lại thuộc về một số cá nhân khác. Cuối năm 2017, Cty này tăng vốn và bà Phan Thị Hoa nắm 88,5%. Cuối tháng 1/2021, vai trò đại diện theo pháp luật, tổng giám đốcđược chuyển sang ông Nguyễn Cao Trí. Ông Nguyễn Cao Trí được coi là một doanh nhân có tiếng tại TP Hồ Chí Minh và cũng được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hệ sinh thái của doanh nhân này bao gồm nhiều lĩnh vực từ bất động sản tới quán bar, nhà hàng … Không ít dự án trong đó cũng vướng các lùm xùm kéo dài về vi phạm các quy định xây dựng …

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có biện pháp dứt điểm chấm dứt các sai phạm kéo dài về quản lý đất đai và đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

T.H

 

Chia sẻ
22:27:03 02-07-2021

VHDN: Kiến nghị chấm dứt hoạt động và thu hồi đất đối với dự án Khu đô thị Thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (tại huyện Đức Trọng – Lâm Đồng) được Thanh tra Chính phủ đưa ra đã một năm song tới nay kiến nghị này vẫn chưa thể thực […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi