Sự kiện - chuyên đề:

Dự báo giá trị M&A 2019 đạt khoảng 6,7 tỷ USD

Ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5,43 tỷ USD, dự báo năm 2019 dự báo tổng giá trị các thương vụ M&A đạt khoảng 6,7 tỷ USD, bằng 88% so với 2018.

du bao gia tri ma 2019 dat khoang 67 ty usd
Họp báo thông tin về Diễn đàn M&A Việt Nam 2019.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 do Báo Đầu tư tổ chức sáng 23/7.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A 2019 nhấn mạnh, sau một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng ngàn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt gần 50 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội mới.

Ông Lê Trọng Minh cho biết, theo các thống kê chưa đầy đủ, ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5,43 tỷ USD, trong đó bao gồm gần 2,8 tỷ USD từ các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam và khoảng 2,64 tỷ USD nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần trong các DN Việt Nam.

Đáng chú ý nhất là thương vụ KEB HANA Bank chi 885 triệu USD mua 15% cổ phần Ngân hàng BIDV ngày 22/7. Đây là thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Theo ông Minh, trong bối cảnh những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới dự kiến lần đầu tiên được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, EVIPA… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Tuy nhiên, để thị trường bứt phá, ông Minh cho rằng đòi hỏi Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư – kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực M&A. Ngoài ra, vẫn còn đó những thách thức phải đối mặt đến từ các yếu tố khách quan cũng như nội tại nền kinh tế Việt Nam.

Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá” cho Diễn đàn M&A năm 2019, Ban tổ chức mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường, tạo bước ngoặt mới trong chu kỳ mới của thị trường M&A.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống cho biết, tại Diễn đàn M&A lần thứ 10 năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh, trên thế giới, M&A là hoạt động bình thường và diễn ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào; nhưng với nền kinh tế Việt Nam, là hoạt động vô cùng quan trọng, mở ra cơ hội thu hút vốn FDI, FII, tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp và góp phần vào quá trình tái cơ cấu của nền kinh tế, của doanh nghiệp Việt Nam.

“Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động M&A gắn với cổ phần hóa DNNN trong các lĩnh vực, như: vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng… Đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển”, Thứ trưởng Võ Thành Thống nói.

Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ KH&ĐT đánh giá cao Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2019 đã chọn chủ đề của Diễn đàn thường niên M&A Việt Nam năm nay là Thay đổi để bứt phá và tin tưởng rằng Diễn đàn năm nay sẽ tập trung đánh giá, phân tích và tìm ra các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động M&A, đảm bảo cho thị trường M&A phát triển thuận lợi, mặt khác hạn chế được những tác động tiêu cực, bất lợi từ các thương vụ M&A. Diễn đàn cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tại Diễn đàn, Hội thảo chuyên đề M&A với 3 phiên chính, bao gồm Phiên 1 với chủ đề “Đối thoại chính sách”, phiên 2 mang chủ đề “Nhận diện các lĩnh vực bứt phá” và phiên 3 là với chủ đề “Phát triển thương hiệu hậu M&A”.

Về dự báo, Ban tổ chức cho biết năm 2019 dự báo tổng giá trị các thương vụ M&A đạt khoảng 6,7 tỷ USD, bằng 88% so với 2018.

Theo HQ

15:17:26 23-07-GMT+0700

Ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5,43 tỷ USD, dự báo năm 2019 dự báo tổng giá trị các thương vụ M&A đạt khoảng 6,7 tỷ USD, bằng 88% so với 2018. Họp báo thông tin về Diễn đàn M&A Việt […]

Đối tác của chúng tôi