Sự kiện - chuyên đề:

Dự án Chung cư Vinahud 536a Minh Khai: Chưa hoàn thiện đã vội vã đưa dân vào sử dụng?

Mặc dù, công trình chung cư số 536A Minh Khai vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã vội vã đưa cư dân vào sử dụng bất chấp các quy định an toàn?

Phối cảnh dự án chung cư 536a Minh Khai. (Ảnh: Internet)

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân về việc công trình dự án chung cư 536A Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đang trong quá trình thi công đã vội vã đưa dân vào sử dụng.

Dự án Chung cư Vinahud 536a Minh Khai.

Được biết, dự án chung cư 536a Minh Khai có chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Vinaconex (VINAHUD). Dự án trên được xây dựng với quy mô gồm có 2 tòa nhà cao 21 tầng được thiết kế làm khu tổ hợp chung cư, nhà ở và văn phòng cho thuê. Bên cạnh đó, dự án có một lô đất xây biệt thự nhà vườn nằm ngay cạnh 2 tòa cao tầng.

Trước thông tin phản ánh, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có mặt tại công trình dự án Chung cư 536A Minh Khai. Tại đây, PV ghi nhận hiện trạng công trình đang trong quá trình thi công hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Khu vực tầng 1 ngổn ngang vật liệu xây dựng và dàn giáo phục vụ việc thi công.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang quanh công trình.

Ngay tại cổng vào và sảnh của các tòa nhà luôn có lực lượng bảo vệ trông coi một cách nghiêm ngặt không cho người lạ ra vào.

Tại khu vực ban công của các tầng trên 2 tòa nhà xuất hiện việc sinh hoạt sử dụng căn hộ một cách ổn đinh, quần áo được phơi kín, nhiều người ra vào.

Đặc biệt theo ghi nhận của PV, hệ thống PCCC của tòa nhà chưa hề được lắp đặt theo quy định.

Trong vai một khách hàng muốn mua nhà, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật được một người phụ nữ tên Linh nhận là nhân viên phòng kinh doanh của chủ đầu tư Vinaconex cho biết hiện tại dự án trên đã bán gần hết, chỉ còn 1 số căn hộ ngoại giao. Hiện tại, Chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ và cũng có nhiều hộ dân chuyển về sinh sống, sử dụng.

Nhiều căn hộ có dấu hiệu đã được đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV, một nhân viên bảo vệ tòa nhà tiết lộ còn khoảng 2 tháng nữa 2 tòa nhà này mới hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên hiện tại đã có một số người chuyển đến.

Ở một khía cạnh khác, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật có cuộc trao đổi với ông Trần Nam Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy. Tại đây, ông Sơn cho biết hiện tại phía UBND phường Vĩnh Tuy chưa hề nhận được thông tin gì về việc công trình chung cư 536A Minh Khai đã được nghiệm thu và hoàn thiện.

“Trước thông tin Báo cung cấp, phía UBND phường Vĩnh Tuy chưa hề nắm được việc này. Chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra và thông tin lại cho Báo Kinh doanh và Pháp luật sau” – Ông Sơn cho biết.

Trao đổi với PV Báo kinh doanh và Pháp luật, ông Vương Hồng Khanh – Phó Tổng Giám đốc công ty Vinahud xác nhận dự án chung cư 536A Minh Khai chưa được nghiệm thu PCCC và nghiệm thu hoàn thành.

Nhiều hạng mục vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện.

“Do thỏa thuận mua bán, khi chúng tôi bàn giao căn hộ cho khách hàng chỉ gồm nhà chưa có đồ nội thất nên hiện tại khi bàn giao căn hộ nhiều khách hàng mới ra vào để phục vụ việc thi công lắp đặt nội thất. Chúng tôi vẫn chưa cho cư dân vào sử dụng. Dự tính trong quý II năm 2018 sẽ hoàn thành nghiệm thu đối với công trình trên” – Ông Khanh cho biết.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV việc người dân ra vào sinh sống tại công trình này diễn ra cả ngày và đêm một cách cố định chứ không phải chỉ ra vào lắp đặt nội thất như ông Khanh nói.

Bên trong tòa nhà chưa hề được lắp đặt hệ thống PCCC.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Bên cạnh đó, Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Theo quy định tại khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình, với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Nhân viên bảo vệ cho biết khoảng 2 tháng nữa công trình trên mới hoàn thiện nhưng hiện tại đã có 1 số người dân chuyển đến sinh sống.

Vậy, có hay không việc chủ đầu tư đang cố tình bỏ qua các quy định về chỉ tiêu an toàn đưa người dân vào sử dụng công trình khi chưa đảm bảo? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai nếu tồn tại sai phạm trên? Quyền lợi của người dân có được đảm bảo một khách thỏa đáng?

Theo Kinh doanh và Pháp luật

15:49:37 23-03-GMT+0700

Mặc dù, công trình chung cư số 536A Minh Khai vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã vội vã đưa cư dân vào sử dụng bất chấp các quy định an toàn? Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh […]

Đối tác của chúng tôi