Sự kiện - chuyên đề:

Dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép: Cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân khi để ra sai phạm

Mới đây, UBND quận Long Biên đã thừa nhận sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên thuộc về nhiều cá nhân và tập thể. Thời gian tới có thể sẽ tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định của pháp luật nếu chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép.

Ông Nguyễn Mạnh Trình – Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị đại diện UBND quận Long Biên đã tổ chức họp báo để thông tin về việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép.

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải loạt bài viết: “Dự án Khai Sơn Hill Long Biên có 26 căn hộ xây dựng không phép, sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào?!” thông tin về việc chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill Long Biên ngang nhiên xây dựng 26 căn biệt thự không có giấy phép xây dựng.

Mới đây, ngày 13/03/2018, ông Nguyễn Mạnh Trình – Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị đại diện UBND quận Long Biên đã tổ chức họp báo để thông tin về việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan báo chí.

Tại đây, ông Trình cho biết Khai Sơn Hill Long Biên là dự án đối ứng BT thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tỉ lệ 1/500 bao gồm 66 căn biệt thự thấp tầng, trong đó có 26 căn biệt thự có diện tích lớn hơn 500m2 cần phải xin giấy phép xây dựng, còn lại 40 căn không phải xin phép.

26 Căn biệt thự không phép được xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện.

Tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 26 căn biệt thự có diện tích hơn 500m2 mà không có giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, ông Trình xác nhận với các cơ quan báo chí vẫn xuất hiện tình trạng chủ đầu tư lén lút thi công tại 26 căn biệt thự không phép mặc dù đã bị đình chỉ thi công.

“Cứ lúc nào có đoàn kiểm tra thì họ không làm gì cả, nhưng khi đoàn đi rồi họ lại âm thầm thi công bên trong. Chúng tôi không thể lập chốt ở đấy cả ngày trông coi không cho chủ đầu tư thi công được” – Ông Trình chia sẻ.

Phải chăng, như lời ông Trình nói có thể thấy chủ đầu tư Công ty CP Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội đang coi thường các cơ quan quản lý nhà nước, không tuân thủ các quy định của pháp luật cố tình thi công hoàn thiện những công trình sai phạm?

Những căn biệt thự không phép vẫn được thi công bất chấp lệnh đình chỉ.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để xảy ra một sai phạm lớn như vậy, ông Trình nhận trách nhiệm đầu tiên thuộc về mình.

“Là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị nên trước tiên tôi sẽ chịu trách nhiệm, khi để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, dù là nhỏ nhất thì những người liên quan đều phải chịu trách nhiệm. Về phía phường, thì sẽ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng rồi Thanh tra xây dựng” – Ông Trình cho biết sẽ có nhiều cá nhân, tập thể phải chịu trách nhiệm về sai phạm này.

Trước đó, tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2017 của UBND quận Long Biên nêu rất rõ: “các công trình xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nếu sau 60 ngày kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng” nhưng cho đến nay đã quá 01 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình giấy phép xây dựng nhưng những công trình sai phạm trên vẫn không hề bị xử lý thậm chí còn tiếp tục được thi công.

Trước sư việc này, ông Trình cho biết hiện tại chủ đầu tư đã trình hồ sơ xin cấp phép lên Sở Xây dựng TP Hà Nội, quận Long Biên đang chờ phê duyệt từ Sở Xây dựng. Nếu Sở trả hồ sơ không đồng ý cấp phép sẽ lập tức tháo dỡ những công trình sai phạm.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2017 của UBND quận Long Biên nêu rất rõ: “các công trình xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nếu sau 60 ngày kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng”

Tại sao trước một sai phạm lớn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật, thậm chí chủ đầu tư còn cho thấy thái độ coi thường các cơ quan quản lý nhà nước khi ngang nhiên thi công bất chấp lệnh đình chỉ mà vẫn được UBND quận Long Biên “tạo điều kiện” chờ xin giấy phép dù quá hạn từ lâu?

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có thế lực nào đứng sau “chống lưng” cho những sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên hay không?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội cùng các ban ngành liên quan vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật tránh tạo tiền lệ xấu! chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo kinhdoanhvaphapluat

15:39:49 23-03-GMT+0700

Mới đây, UBND quận Long Biên đã thừa nhận sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên thuộc về nhiều cá nhân và tập thể. Thời gian tới có thể sẽ tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định của pháp luật nếu chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép. […]

Đối tác của chúng tôi