Sự kiện - chuyên đề:

Dự án khu trung tâm xã Mỹ Khánh (An Giang): Chính quyền làm sai, doanh nghiệp lãnh đủ?

Địa chính xã Mỹ Khánh và cán bộ đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên ký xác nhận vào biên bản xác định trái quy định.

Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu của ông Vương Tấn Thành, SN 01/01/1974 có địa chỉ thường trú tại số 75 Lê Hoàn, khóm Bình Khánh 7, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, là Giám đốc Công ty TNHH Tấn Vương.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Vương Tấn Thành gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Trong đơn, ông Thành mong muốn Pháp luật Plus vào cuộc tìm hiểu và làm rõ những uẩn khúc trong quá trình lập vi bằng chuyển nhượng phần diện tích đất cho ông Phan Ngọc Thanh khi diện tích đất này đang nằm trong dự án Khu trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Cụ thể, theo nội dung đơn kêu cứu và các tài liệu liên quan ông Thành cung cấp cho biết: Năm 2005, UBND TP Long Xuyên và UBND tỉnh An Giang có chủ trương đầu tư xây dựng “Khu dân cư trung tâm xã Mỹ Khánh” và lập quy hoạch chi tiết được duyệt.

Sau khi được UBND tỉnh cùng các ban ngành trong tỉnh duyệt quy hoạch, ngày 30/5/2014, Phòng quản lý đô thị TP đã phối hợp với DNTN Cang Trường và UBND xã Mỹ Khánh tổ chức công bố công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 (khu dân cư trung tâm Mỹ Khánh).

Dự án khu trung tâm xã Mỹ Khánh do công ty TNHH Tấn Vương làm chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Đến 29/06/2015, DNTN Cang Trường đăng ký làm chủ đầu tư dự án khu trung tâm dân cư Mỹ Khánh gồm 2 đơn vị liên doanh (Công ty TNHH Tấn Vương và DNTN Cang Trường) được UBND tỉnh An Giang chấp thuận đồng ý.

Nhằm thực hiện quy hoạch nông thôn mới của xã Mỹ Khánh theo tiêu chí số 7 về Chợ nông thôn mới với quy mô diện tích 53,427,5m2 vị trí quy hoạch tọa lạc tại đường liên xã ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh.

Đây là khu dân cư kết hợp với thương mại và dịch vụ cận trung tâm TP Long Xuyên được UBND tỉnh An Giang quyết định chủ trương đầu tư số 1126/QĐ-UBND ngày 26/4/2016 chấp thuận cho Công ty TNHH xây dựng Tấn Vương và doanh nghiệp tư nhân Cang Trường làm chủ đầu tư dự án.

Bản đồ quy hoạch dự án khu dân cư xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang do liên danh Tân Vương – Cang Trường làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án từ 28/10/2016 đến 24/05/2017, ông Vương Tấn Thành có mượn của ông Phan Ngọc Thanh số tiền 6.000.000.000 VNĐ để lấy tiền chi trả đền bù cho các hộ dân nằm trong dự án.

Tuy nhiên ông Phan Ngọc Thanh đã lợi dụng vào việc vay mượn tiền này rồi “bắt tay” với cán bộ địa chính, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Long Xuyên để tự ý chuyển nhượng phần diện tích 22,937m2 của 4 hộ dân (mà trước đó ông Vương Tấn Thành đã đàm phán và thỏa thuận đền bù để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án) nằm trong dự án cho ông Phan Ngọc Thanh khi không có xác nhận của UBND xã Mỹ Khánh cũng như không thông qua chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tấn Vương và doanh nghiệp tư nhân Cang Trường”.

Cuốn vi bằng lập theo yêu cầu của ông Phan Ngọc Thanh có xác nhận của ông Phạm Quang Đệ, phó chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh.

Ông Thành cho rằng: “Tại cuốn vi bằng được lập ngày 1/11/2016 theo đề nghị của ông Phan Ngọc Thanh.

Đại diện chính quyền xã Mỹ Khánh có ông Phạm Quang Đệ, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh, ông Nguyễn Huỳnh Hận, cán bộ địa chính xã Mỹ Khánh, bà Lê Thị Bé Hường, trưởng ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh chứng kiến.

Biên bản xác định mốc giới thửa đất, nhà ở hoặc công trình gắn liền với đất có nhiều điểm bất nhất không đúng với quy định của pháp luật

Cụ thể, tại biên bản xác định mốc giới thửa đất, nhà ở hoặc công trình gắn liền với đất có nhiều điểm bất nhất không đúng với quy định của pháp luật nhưng không hiểu vì lý do gì mà cán bộ đo đạc thuộc văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên và cán bộ địa chính xã Mỹ Khánh cùng ký xác nhận vào ngày 18/4/2016 trong khi không có sự xác nhận của Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, toàn bộ phần diện tích 22,937m2 là của bốn hộ dân bao gồm hộ gia đình ông Phạm Ngọc Tú và bà Cao Thị Hồng cùng trú tại ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên có diện tích là 1051,00m2; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vạt và bà Bùi Thị Thu Hoa cùng trú tại số nhà 226/14A ấp Bình Hòa, xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên có diện tích là 6.008.00m2; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bìa, bà Phạm Thị Oanh cùng trú tại số 223/14 ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khán, TP Long Xuyên có diện tích là 4038,00 m2; hộ gia đìn ông Nguyễn Như Lực và bà Trần Thị Thúy Kiều cùng trú tại ấp Bình Hòa 1, xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang có diện tích là 7668,00m2.

Các hộ dân có phần đất trong diện nêu trên đều khẳng định cán bộ đo đạc của văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên đều không xuống hiện trạng thửa đất.

Lý giải về việc tại sao các hộ dân lại ký vào mục người sử dụng liền kề ký xác nhận ranh giới, mốc giới sử dụng đất, các hộ dân nêu trên đều khẳng định khi đó cán bộ xã xuống chỉ yêu cầu họ ký vào tờ giấy trắng và bảo ký để hợp thức hóa hồ sơ tài liệu chứ họ không hề hay biết về việc ký tứ cận để chuyển nhượng đất cho ông Phan Ngọc Thanh vì ngay từ ban đầu, khi biết thông tin về dự án và có đất nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ dự án chúng tôi đều thỏa thuận đàm phán với ông Vương Tấn Thành chứ không biết ông Phan Ngọc Thanh là ai?

Cho đến khi nhận tiền chúng tôi mới biết đến anh Phan Ngọc Thanh và tưởng anh Phan Ngọc Thanh là cấp dưới giúp việc cho anh Vương Tấn Thành chủ đầu tư dự án này.

Liên quan đến sự việc này, sáng ngày 3/12, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Liêu Quốc Bình, Chủ tịch kiêm Bí thư xã Mỹ Khánh.

Phóng viên Pháp luật Plus làm việc với ông Liêu Quốc Bình, Bí thư, kiêm chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh.

Tại buổi làm việc ông Bình cho biết: “Anh Nguyễn Huỳnh Hận cán bộ địa chính xã đi ký xác nhận vào tờ biên bản xác định ranh giới thửa đất, nhà ở hoặc ông trình gắn liền với đất không được lãnh đạo xã giao nhiệm vụ. Còn việc vì sao chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh không tiến hành ký xác nhận và đóng dấu để tôi kiểm tra lại vì thời điểm đó tôi làm Bí thư tôi mới chuyển sang…”.

Ông Bình cũng cho biết thêm: “Việc ông Phan Ngọc Thanh làm như vậy là hơi quá, không chấp nhận được. Còn chuyện vay mượn giữa ông Phan Ngọc Thanh và ông Vương Tấn Thành là thỏa thuận dân sự giữa hai bên trong khi phần diện tích đất mà ông Thanh làm thủ tục chuyển nhượng nằm trong dự án đã được quy hoạch và phê duyệt giao cho ông Vương Tấn Thành làm chủ đầu tư dự án khu trung tâm xã Mỹ Khánh.

Tôi sẽ kiểm tra lại và trao đổi với cán bộ, hẹn anh cuối giờ chiều đến làm việc tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin”.

Tại buổi làm việc, ông Bình cho biết: “Phía UBND xã Mỹ Khánh có nhận được thư mời của Văn phòng thừa phát lại Long Xuyên và việc anh Nguyễn Huỳnh Hận đi làm như vậy là theo phân công của đồng chí Chủ tịch UBND xã cũ.

Vì mảng của ai người đó phụ trách sẽ phải làm… và ông Bình cung cấp cho phóng viên giấy mời bản phô tô có dấu công chứng của văn phòng thừa phát lại Long Xuyên”.

Còn việc vì sao Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ là ông Phạm Hồng Sang không ký xác nhận thì ông Liêu Quốc Bình cho rằng việc này phía UBND xã đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai rồi, hơn nữa biên bản này nó không liên quan gì đến việc lập vi bằng cả.

Trước câu hỏi của phóng viên việc UBND xã có lưu bản chính của thư mời của Văn phòng thừa phát lại Long Xuyên hay không? ông Bình cho biết: “Phía UBND xã không có thư mời bản gốc mà tôi mới lấy từ Văn phòng thừa phát lại Long Xuyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại báo cáo số 34/BC-UBND ngày 20/3/2018 do ông Phạm Hồng Sang, Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh ký cho biết: Ngày 7/9/2016 UBND xã Mỹ Khánh nhận được hồ sơ liên thông chuyển quyền toàn phần của ông Phan Ngọc Thanh theo hợp đồng số 5174/16 của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên chuyển vào với nội dung đề nghị UBND xã Mỹ Khánh xác minh đối với phần diện tích đất chênh lệnh tăng, đồng thời ký xác nhận vào kết quả đo đạc trên biên bản đo đạc do Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên xác lập.

Báo cáo số 34 của UBND xã Mỹ Khánh chỉ rõ việc ký xác nhận của cán bộ địa chính trên biên bản đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên lập vào tháng 4/ 2016 là không đúng… Từ những cơ sở trên UBND xã không thể ký xác nhận theo yêu cầu của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên.

Qua kiểm tra, phần diện tích chênh lệch tăng không thể xác định mốc giới do đã san lấp mặt bằng. Vị trí các thửa đất ông Thanh nhận quyền chuyển nhượng đã san lấp mặt bằng không còn sử dụng đúng mục đất đất 2L.

Việc ký xác nhận của cán bộ địa chính trên biên bản đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên lập vào tháng 4/2016 là không đúng. Vì công chức địa chính của xã được UBND TP long Xuyên phân công nhiệm vụ tại xã vào ngày 1/6/2016.

Từ những cơ sở trên UBND xã không thể ký xác nhận theo yêu cầu của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo phapluatplus

 

21:46:14 21-12-GMT+0700

Địa chính xã Mỹ Khánh và cán bộ đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Xuyên ký xác nhận vào biên bản xác định trái quy định. Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu của ông Vương Tấn Thành, SN […]

Đối tác của chúng tôi