Sự kiện - chuyên đề:

Du lịch Tây Bắc mùa mận trắng nở rộ như “ báo xuân đến”

VHDN: Chỉ còn hơn tháng nữa là “ tết Mậu tuất 2018” đến gõ cửa từng nhà, xuân rộn ràng khắp nơi nơi, thời điểm này cũng là lúc hoa mận nở rộ trắng ngút ngàn phủ kín đồi núi Tây Bắc đây cũng là dịp mà các bạn trẻ thường rủ nhau “ du lịch phượt” để có được những bộ ảnh đẹp ngây ngất giữa núi đồi bạt ngàn màu trắng xóa.

Hoa mận nở trắng. Ảnh: Huy Lê

Hoa mận nở trắng. Ảnh: Huy Lê

Hoa mận là loài hoa đặc trưng mà chỉ có thể tìm thấy ở Mộc Châu, nét riêng là thế nên dường như hoa mận cũng khéo khi lựa đúng thời điểm để nở. Khi đông qua, xuân tới, tiết trời trở nên ấm áp hơn đôi chút thì mới bắt đầu nảy mầm, đơm hoa.

Những ngày này, ngược dòng lên Tây Bắc, về với các bản làng Mộc Châu để ngắm một mùa hoa nữa đang nở rộ. Cũng đến là tài, ở vùng đất này chẳng thiếu nơi để đi, cũng chẳng thiếu cảnh để ngắm. Ấy vậy mà, cứ vào khoảng cuối tháng 1 đến tháng 2, người ta lại rủ nhau nô nức về đây để thưởng, để ôm trọn khoảnh khắc, để thấy hóa ra Mộc Châu mùa nào cũng đẹp, cũng tình như thế. Đi là háo hức mà về là chỉ muốn quay trở lại thêm nhiều lần nữa.

Thung Lũng Na Mận. Ảnh: Huy Lê

Thung Lũng Na Mận. Ảnh: Huy Lê

Ảnh: Kenz Nguyễn

Ảnh: Kenz Nguyễn

Hoa mận nếu thoạt nhìn sẽ có cảm giác hơi giống với hoa đào rừng, thế nhưng nếu ngắm kỹ bạn sẽ thấy hoa mận nở thành chùm dày, cánh hoa mỏng ôm trọn lấy nhụy vàng.

Thời gian hoa nở rộ cũng chỉ có chu kỳ, kéo dài từ 2-3 tuần rồi tàn, chỉ cần một cơn gió mạnh thoảng qua cũng dễ cuốn bay theo những cánh hoa vào không trung. Thế nên, hoa mận được ví như một thiếu nữ Tây Bắc đang ở độ xuân sắc, mong manh, nhẹ nhàng mà khó chạm đến…

Thời gian hoa mận nở?

Thường thì hoa mận sẽ nở rộ và đẹp nhất vào khoảng thời gian cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 dương lịch và kéo dài trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào khí hậu và nhiệt độ mà hoa mận có thể nở sớm hoặc muộn hơn một chút. Khi nhiệt độ cao thì hoa mận sẽ nở sớm và ngược lại tiếp trời lạnh thì hoa mận sẽ nở muộn.

Những điểm hoa mận đẹp?

Ngay từ đoạn quốc lộ 6 vượt đèo Sơn La bạn đã có thể ngắm nhìn sắc trắng của hoa mận nở rộ ở hai bên đường. Nhưng chớ vội dừng lại, hãy lùi sâu vào các bản làng bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cả đồi và thung lũng hoa nở trắng.

Những cô gái dân tộc rực rỡ trong sắc trắng của hoa mận. Ảnh: Huy Lê

Những cô gái dân tộc rực rỡ trong sắc trắng của hoa mận. Ảnh: Huy Lê

Du lịch đến Tây Bắc bạn không chỉ được ngắm những thung lung hoa mận trắng nở rộ, mà còn được thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của Tây Bắc như: chẳm chéo, lạp xưởng hun khói, mật ong rừng, xôi tú lệ ngũ sắc, thịt lợn cắp nách, …vvv đừng quên đặt chân ít nhất là 1 lần đến các vùng núi tây bắc bạn nhé để khám phá và cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời mà “ mẹ thiên nhiên” ban tặng cho nơi đây.

Huế Bùi tổng hợp

14:00:33 04-01-GMT+0700

VHDN: Chỉ còn hơn tháng nữa là “ tết Mậu tuất 2018” đến gõ cửa từng nhà, xuân rộn ràng khắp nơi nơi, thời điểm này cũng là lúc hoa mận nở rộ trắng ngút ngàn phủ kín đồi núi Tây Bắc đây cũng là dịp mà các bạn trẻ thường rủ nhau “ du […]

Đối tác của chúng tôi