Sự kiện - chuyên đề:

Đưa sinh vật cảnh thành nguồn thu nhập chính

VHDN: Từ thú vui tao nhã, nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Sinh ở thôn Bách Nhẫn, xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa- Bắc Giang) đang từng bước hình thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Sinh đang chỉnh sửa bông, tán cho “đứa con tinh thần” của mình.

Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm cây cảnh nên ông Sinh được các cụ truyền lại một vài tác phẩm. Qua thời gian chúng trở thành “lưng vốn”, một thứ “gia bảo” cha truyền con nối, thôi thúc ông tiếp quản nghề. Để tiếp thêm đam mê, ông cần mẫn sưu tầm, chăm sóc, lưu giữ và làm hoàn thiện các tác phẩm. Không biết do thừa hưởng cái “gien” nghệ sỹ của cha ông hay do trí thông minh sáng láng trời phú mà ông học nghề rất nhanh. Ông bảo, mỗi tác phẩm do ông tạo tác, chỉnh sửa là sự kết tinh của cả đời tôn tạo. Thậm chí, có những cây cổ vài trăm năm tuổi phải trải qua bao thăng trầm, dâu bể, được gìn giữ, uốn dáng bởi nhiều thế hệ mới có được thế, dáng tinh xảo như hiện tại. Nói tới đây, như một sự minh chứng, ông chỉ tay vào cây sanh tam đa (tác phẩm từng đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Sông Cầu, Bắc Ninh năm 2016) trong vườn và bảo rằng, nó là khát khao của bao trái tim yêu cây cảnh muốn sở hữu được. Thế cây ấy thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc, gốc có héo, thân có cằn nhưng nhựa sống vẫn dẻo dai, bền bỉ. Khi tận mắt thưởng lãm nếu để tâm kỹ sẽ thấy nét đẹp tiềm ẩn biểu hiện qua từng đường trườn, bệ rễ, thân u bướu, tay cành thanh thoát, uyển chuyển, bông, tán hài hòa, cân đối… “Các yếu tố này phải có sự hài hòa, tôn lên vẻ đẹp của nhau, không triệt tiêu nhau, cùng cộng hưởng để mang lại giá trị thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế. Mỗi sản phẩm làm ra sẽ là dấu ấn để lại cho đời nên khi làm phải tập trung, phát huy hết khả năng để tạo ra sản phẩm hoàn mỹ nhất”, ông Sinh chia sẻ.

Hay những phôi cây nhiều người muốn bỏ đi, ông nhất quyết trưng dụng về vườn nhà, sau này lại trở thành những “siêu cây” độc, lạ, mang giá trị kinh tế cao từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng như: sanh nam điền cổ, si, đa, duối, lộc  vừng… Với ông, mỗi lần nhìn cây là mỗi lần ông thấy mình được tiếp thêm sinh khí mới, hy vọng mới về những điều tốt đẹp. Đặc biệt, nó tạo động lực để ông sáng tạo thêm những tác phẩm tiền tỷ từ đôi tay mình, qua đó giúp những người nông dân yêu cây như ông tìm thấy giá trị kinh tế lớn từ sinh vật cảnh.

Bên cạnh nỗ lực đưa ngành sinh vật cảnh trở thành nguồn thu kinh tế quan trọng tại gia đình, ông Sinh còn giúp nhiều hội viên nâng cao kỹ thuật làm cây, thúc đẩy phong trào sinh vật cảnh đi lên. Nét nhân văn ấy được các cấp, các ngành kịp thời khuyến khích, động viên, khen thưởng. Đây chính là điểm sáng cần nhân rộng – nòng cốt cho phong trào xây dựng nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp tại Hiệp Hòa.

Liên Liên

12:50:56 11-04-UTC

VHDN: Từ thú vui tao nhã, nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Sinh ở thôn Bách Nhẫn, xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa- Bắc Giang) đang từng bước hình thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm cây cảnh […]

Slider

Đối tác của chúng tôi