Sự kiện - chuyên đề:

Dừng bay quốc tế nếu tổ bay vi phạm quy định cách ly

Các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly y tế, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện chuyến bay quốc tế.

Chiều tối 1-12, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không trong nước yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế.

Theo đó, trong những ngày qua, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 từ nước ngoài về nước, trong đó có tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế.

Nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch COVID-19 là rất cao.

Máy bay Vietnam Airlines chở công dân về nước. Ảnh: V.LONG

Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trên tăng cường và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh đối với thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay.

Đối với phi công trên chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… từ các nước về Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay. Phi công không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay, thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) đi cùng chuyến bay, Bộ GTVT yêu cầu phải mặc trang phục phòng hộ tương tự phi công, hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách, sử dụng buồng vệ sinh riêng.

Khi rời máy bay, tiếp viên và các thành viên tổ bay được phục vụ xe riêng, không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Các hãng hàng không được yêu cầu thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay (trước, trong và sau chuyến bay) tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh…

Trang phục phòng hộ của thành viên tổ bay phải được loại bỏ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm.

Bộ này cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines cho đến khi có hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch hoặc Bộ Y tế.

Thành viên tổ bay thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 879 về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19.

“Các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế…”- Bộ GTVT chỉ đạo.

Theo PLO

09:34:59 02-12-GMT+0700

Các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly y tế, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện chuyến bay quốc tế. Chiều tối 1-12, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng […]

Đối tác của chúng tôi