Sự kiện - chuyên đề:

Đừng để đường về quê của người dân thêm xa!

Tết cổ truyền đang đến rất gần, không gian, thời gian và dường như cả bầu không khí cũng đang dần thấm đẫm thứ mùi rất đỗi thân thương: Mùi Tết! Mùi Tết đã tỏa lan trên từng thửa ruộng trồng mai, trồng đào của những người nông dân một nắng hai sương, trên những luống mùi già mẹ dành để may áo mới cho đàn con nhỏ, trên triền dốc quanh co tấp nập những đoàn xe thồ chở cam, quýt, bưởi từ miền ngược xuống miền xuôi, trên những nẻo phố rực rỡ đèn hoa, tranh ảnh để nhà nhà vui Xuân mới…

Ảnh minh họa

 Ấy vậy mà, bước vào đầu tháng Chạp âm lịch, lại có những địa phương thiết lập chốt kiểm soát, ra “tâm thư” động viên, khuyến cáo người dân không về quê vào dịp Tết Nguyên đán để phòng, chống dịch. Thoạt nghe thì cũng chưa thấy vấn đề, bởi với phương châm “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết”, chính quyền một vài nơi đã kêu gọi, vận động và thông báo để người dân không về nhà nếu không thực sự cần thiết; nhưng ngẫm ra thì thấy điều đó không phù hợp với truyền thống của người Việt và chưa đúng với tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hơn nữa, Việt Nam hiện đang xếp đứng thứ 6 trong số những quốc gia có độ phủ vắc xin cao nhất và chuyển sang trạng thái sống chung, thích ứng. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Chính phủ mới đây: Chúng ta đã đi sau về trước trong việc tiêm vắc xin phòng dịch!

Dám chắc, không ai liều lĩnh đánh cược mạng sống của mình chỉ vì mấy ngày vui, vì thế người dân sẽ suy nghĩ, cân nhắc việc về hay ở phù hợp với hoàn cảnh của riêng mình. Cả một năm đau thương, mất mát, đợt dịch thứ 4 đã “cắt đứt” đường về nhà của rất nhiều người. Nay là dịp năm hết Tết đến, sau bao nhớ nhung xa cách, những người con tha hương ai cũng mong được về bên gia đình để hưởng một cái tết đầm ấm, sum vầy. Vì thế, nhiều người đã thực sự hụt hẫng buồn vì đường về quê xa ngái, xa bởi không gian địa lý đã đành, nay còn xa hơn bởi những “tâm thư”, khuyến cáo mới đăng lên ngoài kia. Đành rằng phòng dịch là quan trọng, nhưng khi nhân dân cả nước cùng hệ thống chính trị đã nỗ lực nhiều trăm phần trăm để chống dịch hiệu quả thì liệu rằng những khuyến cáo mang tính vận động đó có nhân văn, có hợp tình hợp lý? Rõ ràng, cho đến nay số ca nhiễm chuyển nặng giảm đáng kể, số ca tử vong giảm mạnh. Nhiều bệnh nhân được điều trị tại nhà và đã khỏi nhanh. Người dân đại đa số có ý thức hơn trong phòng chống dịch. Vậy có nên hạn chế người dân về quê đón Tết?

Đón Tết cùng gia đình là điều vô cùng thiêng liêng, quý giá, là nỗi khắc khoải nằm sâu trong tâm thức mỗi người. Đường về nhà dẫu gần hay xa, dẫu trơn tru hay khúc khuỷu vẫn là con đường đẹp nhất của mỗi chúng ta. Đó là nơi có người thân ngóng đợi người thân, nơi của hội ngộ và sum họp, để sau đó mỗi người lại nỗ lực nhiều hơn nữa, mong chờ nhiều hơn nữa cho lần hội ngộ tiếp theo như một động lực để sống, lao động và cống hiến.

Vì thế, đừng để đường về quê của người dân thêm xa!

Theo VH

15:52:18 10-01-GMT+0700

Tết cổ truyền đang đến rất gần, không gian, thời gian và dường như cả bầu không khí cũng đang dần thấm đẫm thứ mùi rất đỗi thân thương: Mùi Tết! Mùi Tết đã tỏa lan trên từng thửa ruộng trồng mai, trồng đào của những người nông dân một nắng hai sương, trên những […]

Đối tác của chúng tôi