Sự kiện - chuyên đề:

Duyên nợ với cây cảnh nghệ thuật

VHDN:Cây cảnh nghệ thuật không chỉ là một thú chơi bình sinh mà nó còn giúp anh Phương Văn Khôi ở khu 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh làm giàu chính đáng bằng chính đam mê và tâm huyết của mình.

Ghé thăm vườn cây cảnh nghệ thuật của anh Khôi vào những ngày cuối năm, chúng tôi có cảm giác như lạc vào một thế giới thiên nhiên thu nhỏ, xanh mát và đậm nét hoài cổ. Giữa khu vườn rợp bóng cây xanh, thi thoảng phảng phất hương hoa nguyệt quế, anh Khôi tâm sự: “Niềm đam mê bất tận về cây cảnh nghệ thuật gắn bó với tôi như một mối lương duyên, góp phần hình thành nên dấu ấn khó quên. Nhưng có lẽ duyên thôi chưa đủ mà đó còn là cái “nợ” để gắn bó lâu dài. Bên cạnh đó là sự đòi hỏi khắt khe về tầm hiểu biết của người chơi. Chính điều này đã giúp tôi tạo tác nên những tác phẩm cây cảnh xứng tầm, “ngạo với nhân gian một tiếng cười”.

Kinh nghiệm làm cây nhiều năm mà anh Khôi tự mình đúc rút đó là: Từ những thế, dáng cơ bản và quan sát các yếu tố về rễ, thân, cành, lá… người chơi phải tư duy để biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Trong đó, quá trình uốn sửa, tạo dáng cho cây đặc biệt cần sự khéo léo, tỉ mỉ và tư chất của người nghệ nhân gửi gắm trong đó. Bởi tư chất ấy giống như phần hồn cốt góp phần làm nên sự tươi mới, nhựa sống căng tràn cho tác phẩm sinh vật cảnh. Điều này thật đúng với câu nói “tâm của người, hồn cốt của cây”, khi mà giá trị và ý nghĩa của thế cây, tâm sức của người nghệ nhân được ghi nhận.

Với đam mê, tâm huyết của mình, anh Khôi đã sáng tạo nên nhiều “tác phẩm nghệ thuật xanh” vô cùng giá trị, đa dạng chủng loại như: sanh, si, tùng, hoa giấy… Bởi anh luôn mong muốn, những đam mê, cống hiến ấy sẽ làm cho cuộc sống này muôn sắc hơn.

Ái Liên – Xuân Tám

Chia sẻ
14:52:39 08-02-2020

VHDN:Cây cảnh nghệ thuật không chỉ là một thú chơi bình sinh mà nó còn giúp anh Phương Văn Khôi ở khu 2, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh làm giàu chính đáng bằng chính đam mê và tâm huyết của mình. Ghé thăm vườn cây cảnh nghệ thuật của anh Khôi vào những […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi