Foxconn – một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử, máy tính lớn nhất thế giới, chủ yếu là chế tạo theo hợp đồng với các đơn vị khác. Foxconn được biết tới với vai trò đối tác gia công thiết bị quan trọng nhất của Apple. Mới đây hãng này cho biết, có tới gần một phần ba năng lực sản xuất của hãng hiện nằm ngoài Trung Quốc, và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng do sự tách biệt “không thể tránh khỏi” giữa nguồn cung Trung Quốc và Mỹ.

Foxconn đã và đang tăng cường năng lực sản xuất của mình ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam

Xu hướng toàn cầu hướng tới một G2 [nhóm 2 quốc gia] là điều không thể tránh khỏi. Làm thế nào để phục vụ hai thị trường lớn là điều mà chúng tôi đang lên kế hoạch“, Chủ tịch Foxconn Young Liu phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư ở Đài Bắc ngày 12/8, với hàm ý đề cập đến Mỹ và Trung Quốc.

Ông Liu cho biết ngoài khoản đầu tư của Foxconn vào bang Wisconsin hai năm trước, công ty cũng đã tăng công suất hoạt động tại Mexico, Brazil, Đông Nam Á và Ấn Độ để chuẩn bị cho sự phát triển hơn nữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Foxconn có nhà máy lắp ráp iPhone khá lớn tại Ấn Độ, nơi hãng gia công iPhone XR – mẫu điện thoại ra mắt vào năm 2018 và gần đây là sản xuất iPhone 11 – mẫu hàng đầu được giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái. Ngoài Ấn Độ, Foxconn cũng đã mở rộng năng lực sản xuất tại Việt Nam vào năm ngoái.

Foxconn không phải là công ty cung cấp công nghệ duy nhất để mắt đến Ấn Độ. Đối thủ của Foxconn – Công ty Pegatron Corp (Đài Loan) sau khi thành lập một nhà máy tại Hải Phòng với kế hoạch sản xuất những chiếc bút tương tác thông minh cho smartphone của Apple, thì mới đây công ty này cũng vừa tiết lộ kế hoạch mở chi nhánh và xây nhà máy ở Chennai, Ấn Độ. Pegatron tuyên bố sẽ thiết lập giai đoạn mở rộng năng lực sản xuất iPhone tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang.

Trong khi đó, Luxshare Precision Industry đang lên kế hoạch mua lại nhà máy lắp ráp và sản xuất iPhone của Wistron Corp tại Trung Quốc để trở thành đối tác lớn trong sản xuất những chiếc iPhone 12 thế hệ mới của Apple. Cũng vào ngày 12/8, Luxshare Precision Industry vừa ra thông báo về kế hoạch rót 45 triệu USD vào các nhà máy gia công taị Ấn Độ.

Foxconn, HP, Dell, Cisco, Nokia, Google và Tesla vốn là các tập đoàn đa quốc gia, có nhà máy gia công tại 16 quốc gia và là một trong những nhà cung cấp công nghệ có những phản ứng sớm nhất với căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Hầu hết các công ty này đã chuyển phần lớn máy chủ và hoạt động sản xuất liên quan đến công nghệ mạng máy tính ra khỏi Trung Quốc kể từ năm 2018, khi chính quyền Trump áp thuế trừng phạt đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Foxconn – một trong những nhà xuất khẩu và sử dụng lao động hàng đầu của Trung Quốc, cũng đã nâng công suất sản xuất ngoài Trung Quốc từ 25% vào tháng 6 năm ngoái lên hơn 30% ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của Foxconn trong năm nay. Ông Liu chia sẻ: “Có rất nhiều điều không chắc chắn và nhiều khách hàng của chúng tôi cũng đã điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất của họ. Ông nói thêm: “Việc hình thành hai chuỗi cung ứng trên thế giới là xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Trong khi Ấn Độ và các nước Đông Nam Á sẽ trở thành trung tâm sản xuất của khu vực. Tuy nhiên sẽ không có quốc gia nào có thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc để trở thành công xưởng sản xuất toàn cầu.

Bình luận trên của ông Liu được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều so với 1 năm trước. Cụ thể, ngày 10/8 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 người Mỹ, bao gồm các nhà lập pháp và những lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức phi chính phủ Mỹ. Động thái này của Bắc Kinh nhằm trả đũa lệnh trừng phạt do Washington đưa ra hôm 7/8 nhằm vào một nhóm quan chức Hongkong và Trung Quốc đại lục. Chưa kể đến việc vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Apple – công ty đóng góp hơn 50% tổng doanh thu của Foxconn, có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Trump đối với WeChat ở thị trường Trung Quốc, do người dùng tại quốc gia này cho biết họ sẵn sàng bỏ iPhone để tiếp tục sử dụng ứng dụng nhắn tin mà họ đã quen thuộc.

Những bất ổn địa chính trị càng làm lu mờ triển vọng bán hàng của iPhone 5G sắp tới của Apple – vốn đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc ra mắt do đại dịch COVID-19.

Foxconn mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ

Lợi nhuận ròng của Foxconn tính đến tháng 6 đã tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,88 tỷ Đài tệ (tương đương 779 triệu USD), với doanh thu đạt 1,12 nghìn tỷ Đài tệ. Foxconn cho rằng kết quả này là do các khoản trợ cấp liên quan đến COVID-19 do chính quyền địa phương hỗ trợ. Theo công ty, nhu cầu mạnh hơn của người dùng liên quan tới các sản phẩm điện thoại thông minh và bảng điều khiển trò chơi cũng giúp hãng này tăng doanh số.

Mặc dù vậy, khi nhìn về phía trước, Foxconn không mấy lạc quan về tương lai của những tháng cuối năm. “Nhìn chung, doanh thu của chúng tôi trong quý này sẽ tăng trưởng so với quý trước, nhưng ước tính doanh thu của năm nay sẽ giảm hai con số so với cùng thời điểm năm ngoái“.

Theo enternews