Sự kiện - chuyên đề:

Gần 1 triệu sĩ tử đến trường thi trong “vòng vây” Covid-19

Sáng hôm nay, gần 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với bài thi môn Ngữ văn trong vòng 120 phút, thời gian làm bài tính từ 7h35.

Các sĩ tử sinh năm 2003 là lứa thí sinh đặc biệt bởi đã trải qua hai năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khác với năm ngoái – năm nay kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vô cùng phức tạp, việc học liên tục bị gián đoạn. Không phải không có những bất an và nỗi lo, mặc dù vậy, mọi cố gắng cho kỳ thi đã được thực hiện.

Đến 8h sáng nay đã có 3 điểm thi tốt nghiệp THPT phải dừng khẩn cấp do liên quan Covid-19. Tại Bắc Giang, chiều ngày 6/7, một học sinh của Trường THPT Lạng Giang số 3 đến trường để làm thủ tục dự thi, sau đó học sinh này về trạm y tế xã để xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang đã quyết định điều chỉnh phương án thi đối với điểm thi tại Trường THPT Lạng Giang số 3 và chuyển sang thi đợt 2.

Phú Yên cũng đột ngột dừng 2 điểm thi ở thành phố Tuy Hòa. Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, cho hay lý do dừng đột ngột là theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế. Hai điểm thi này có yếu tố về dịch tễ.

Tại TP.HCM – ‘ổ dịch’ lớn nhất nước trong thời điểm hiện tại, cả hệ thống chính trị và ngành giáo dục đã vào cuộc và nỗ lực hết sức mình để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nhất có thể. Có thể nói, với TP.HCM, áp lực tổ chức thành công kỳ thi lớn hơn bất cứ tỉnh, thành nào khác.

thi tốt nghiệp THPT,học sinh
thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Phúc đã có mặt để kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi của TP.HCM

thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Từ 6h sáng, tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Thủ Đức, phụ huynh đã lần lượt đưa con tới điểm thi.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng an ninh, các thí sinh vào điểm thi thực hiện đo nhiệt đô, khử khuẩn…, sau đó đi thẳng lên phòng thi. Lãnh đạo điểm thi liên tục phát thông báo yêu cầu thí sinh giữ trật tự, khoảng cách, nhanh chóng di chuyển.

Điểm thi này có 507 thí sinh với 95 cán bộ làm công tác coi thi. Tuy nhiên, cổng trường thi không có tình trạng ùn ứ. Đa số phụ huynh đưa con đến rồi quay xe về, một số phụ huynh qua sảnh siêu thị (đã đóng cửa) chờ con.

Chị Vân Anh, có con học tại Trường THPT Hiệp Bình, cho hay “Trong tình hình dịch bệnh như vậy tôi rất lo lắng nhưng muốn con thi xong để yên tâm”. Con chị Vân Anh đã đỗ vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vì vậy cháu chỉ tham dự kì thi để xét tốt nghiệp.

thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Trong khi đó, tại Hà Nội, sáng sớm nay PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã đến kiểm tra điểm thi Trường THPT Chu Văn An. Ông Sơn cũng gặp gỡ và chúc các thí sinh đạt kết quả tốt.

XEM CLIP TẠI ĐÂY

thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Tại điểm thi Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), từ 6h30, hầu hết các thí sinh đã ổn định trong phòng thi.

Năm nay, các phụ huynh đưa con đi thi được sắp xếp điểm chờ tại Trường Tiểu học Trung Yên (đường Nguyễn Chánh) để đảm bảo giãn cách, không tụ tập trước cổng trường.

thi tốt nghiệp THPT,học sinh
thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Hơn 17.300 thí sinh Hà Tĩnh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay.

Thí sinh đến trường thi môn Ngữ Văn trong thời tiết mát mẻ. Nhiều “sỹ tử” có mặt tại các điểm thi rất sớm để chuẩn bị.

Kỳ thi năm nay, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã bố trí hơn 2.200 cán bộ làm nhiệm vụ thi, cơ sở vật chất tại 751 phòng thi chính thức, 86 phòng dự phòng, 84 phòng chờ, 35 phòng cách ly tại các điểm thi được chuẩn bị. Diễn ra trong điều kiện dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nên tại các điểm thi được bố trí máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng cho các thí sinh.

Tại tỉnh này có 1 thí sinh là F0 và 2 thí sinh là F1 nên không tham gia thi trong đợt 1. Các em sẽ dự thi vào đợt 2 theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thông tin: “Số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm 2021 tăng hơn 2.000 em so với năm 2020. Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 4.564 em; thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 12.042 em; thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 734 em”.

thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Sáng 7/7, thí sinh của Đà Nẵng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong thời tiết mát mẻ, thỉnh thoảng có mưa nhỏ. Tại thành phố này, có 41 thí sinh diện F1, F2 đến trường thi trong xe chuyên dụng, được bố trí thi riêng tại Trường THPT Võ Chí Công.

thi tốt nghiệp THPT,học sinh
thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 1.021.340. Trong số này, số thí sinh sử dụng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học là gần 759.000 em.

Trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày hôm qua (6/7), số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 993.561 (đạt tỷ lệ 97.28% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi).

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 27.779 (chiếm tỷ lệ 2.72%); trong đó, số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 14.394 (chiếm 1.41% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi).

thi tốt nghiệp THPT,học sinh

Các địa phương có số thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở đợt 1 do ảnh hưởng Covid-19 nhiều nhất là An Giang, Bình Định, Hưng Yên, TP.HCM, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bình Dương…

Hôm qua, ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn gửi các Sở GD-ĐT đồng ý cho các thí sinh diện F1, F1 được thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nếu Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Với những thí sinh phải thi đợt 2, Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho các em, từ khâu thi cử tới xét tuyển đại học.

Theo đó, Vụ Giáo dục đại học đã đề xuất với lãnh đạo Bộ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau hai đợt thi để đảm bảo công bằng cho thí sinh, giúp các trường không phải tính toán để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2.

Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khiến hai đợt thi tốt nghiệp THPT cách nhau quá xa, Bộ sẽ có các chỉ đạo tiếp theo.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học, khẳng định Bộ sẽ cân nhắc các phương án, với mục tiêu “đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh, nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh”.

Lịch thi như sau: 

thi tốt nghiệp THPT,học sinh
Lịch thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo vietnamnet

09:08:25 07-07-GMT+0700

Sáng hôm nay, gần 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với bài thi môn Ngữ văn trong vòng 120 phút, thời gian làm bài tính từ 7h35. Các sĩ tử sinh năm 2003 là lứa thí sinh đặc biệt bởi đã trải qua hai […]