Sự kiện - chuyên đề:

Gần 5.000 công nhân ở ổ dịch Núi Hiểu – Bắc Giang sẽ được đưa đi đâu?

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch giãn cách gần 5.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu (xã Quang châu, huyện Việt Yên) để tránh lây nhiễm chéo.

Gần 5.000 công nhân ở ổ dịch Núi Hiểu - Bắc Giang sẽ được đưa đi đâu? - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở huyện Việt Yên.

Ngày 3/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Trưởng Ban Chỉ huy tiền phương Phòng chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo tỉnh) tại huyện Việt Yên – cho biết, tỉnh Bắc Giang đang triển khai quyết liệt, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là tại ổ dịch huyện Việt Yên. Tỉnh có chủ trương dự kiến giãn cách gần 5.000 công nhân đang lưu trú tại thôn Núi Hiểu vì mật độ công nhân ở đây đang quá dày, dễ lây nhiễm chéo. Sau khi giãn cách sẽ tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường tại khu vực này.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đang tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn (khoảng 900 người) và gần 5.000 công nhân (chủ yếu là người tỉnh ngoài) đang lưu trú trong các khu nhà trọ tại đây. Việc xét nghiệm đã và đang được tiến hành khẩn trương, thần tốc.

Với số công nhân sau khi xét nghiệm 3 lần có kết quả âm tính và đủ thời gian cách ly 21 ngày, người nào thuộc các doanh nghiệp đã mở cửa hoạt động trở lại sẽ đi làm. Khi đi làm, họ phải thực hiện các biện pháp, nguyên tắc phòng dịch theo đúng quy định áp dụng đối với doanh nghiệp và người lao động tại doanh nghiệp.

Với số công nhân đã xét nghiệm 3 lần âm tính và hết thời gian cách ly 21 ngày nhưng chưa đi làm, có nguyện vọng trở về địa phương sinh sống sẽ bố trí phương án giúp họ về quê; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại nơi cư trú.

Số công nhân và người dân thuộc diện F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Việt Yên theo đúng quy định.

Trường hợp nào dương tính sẽ được đưa đi điều trị tại bệnh viện.

Với người dân thôn Núi Hiểu không thuộc trường hợp F1 thì vẫn ở tại chỗ.

Gần 5.000 công nhân ở ổ dịch Núi Hiểu - Bắc Giang sẽ được đưa đi đâu? - 2

Hàng chục xe cấp cứu về xã Quang Châu để di dời hàng nghìn công nhân ra khỏi ổ dịch xã Quang Châu trong đêm 27/5.

Đây là đợt giãn cách thứ hai đối với công nhân ở ổ dịch này. Đợt giãn cách trước, tỉnh Bắc Giang đã giãn cách 3.000 công nhân ra khỏi khu vực này vì mật độ công nhân ở đây quá dày.

Ông Lê Ô Pích cho biết thêm, cùng với các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch, tỉnh tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19; cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19 chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất. Đến nay đã có 16 doanh nghiệp (với hơn 5.400 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn, đã được cho phép hoạt động trở lại.

Các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn; điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 trước khi đi làm trở lại.

Theo dantri

15:30:16 03-06-GMT+0700

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch giãn cách gần 5.000 công nhân ra khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu (xã Quang châu, huyện Việt Yên) để tránh lây nhiễm chéo. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở huyện Việt Yên. Ngày 3/6, trao […]

Đối tác của chúng tôi