Sự kiện - chuyên đề:

Giá dầu, chứng khoán sụt giảm sau tin ông Trump mắc COVID-19

Giá chứng khoán tương lai của Mỹ và châu Á hôm nay sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã dương tính với virus corona.

Bên trong sàn chứng khoán Tokyo. (Ảnh: AP)

Ông Trump thông báo trên Twitter kết quả xét nghiệm của mình chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo một trợ lý cấp cao của tổng thống là bà Hope Hicks nhiễm virus sau khi đi cùng ông Trump nhiều dịp trong tuần này.

Ngay lập tức, hợp đồng tương lai của cả S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow mất 1,9%. Giá dầu cũng đi xuống.

Giao dịch ở thị trường châu Á giảm sút, với các thị trường ở Thượng Hải và Hong Kong đóng cửa. Chỉ số Nikkei 225 mất 0,8% xuống 22,999 điểm, sau khi thị trường chứng khoán Tokyo mở cửa trở lại sau sự cố kỹ thuật.

Các báo cho biết chính phủ Nhật đang chuẩn bị các biện pháp kích thích mới để giúp kinh tế phục hồi sau giai đoạn trì trệ vì đại dịch COVID-19, nhưng thông tin này chỉ có tác động tích cực ngắn hạn lên thị trường. Giá cổ phiếu sụt giảm ngay sau thông báo của ông Trump.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 1% xuống 5.815,90 điểm,  chứng khoán Singapore, Thái Lan và Indonesia cũng đi xuống. Giá dầu thô Mỹ giảm 1,08 USD xuống 37,64 USD/thùng trong phiên giao dịch điện tử ở sàn giao dịch New York. Giá dầu Brent mất 1,05USD xuống 39,88 USD/thùng.

Đồng đô la Mỹ giảm xuống mức 105,05 yen, và đồng euro cũng giảm từ 1,1747 xuống 1,1731 USD.

Mắc COVID-19 ngay trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11 trở thành đòn giáng mạnh đối với ông Trump, trong giai đoạn ông đang nỗ lực một cách tuyệt vọng để thuyết phục người dân Mỹ rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua đi, bất chấp thực tế rằng số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã lên hơn 205.000 người và hơn 7 triệu người đã mắc bệnh.

Đây cũng là sự cố ý tế cộng đồng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại mà một tổng thống đương nhiệm Mỹ phải xử lý.

Cách ông Trump xử lý đại dịch đã trở thành một điểm nóng trong cuộc cạnh tranh với đối thủ Joe Biden.

“Đừng đeo khẩu trang như ông ấy. Lần nào các bạn thấy ông ấy, ông ấy cũng đang đeo khẩu trang. Ông ấy có thể nói chuyện khi đứng cách tôi 60m, và ông ấy đeo loại khẩu trang to nhất mà tôi từng thấy”, ông Trump từng nói về ông Biden.

Chưa có bình luận nào từ nhóm vận động của ông Biden rằng liệu cựu phó tổng thống có phải xét nghiệm sau khi tham gia cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump hay liệu ông Biden có áp dụng thêm biện pháp bảo đảm an toàn hay không.

Các triệu chứng của COVID-19 gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết người mắc COVID-19 đều có triệu chứng nhẹ. Nhưng với một số người, đặc biệt là người có bệnh nền, sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng, như viêm phổi, và có thể dẫn đến tử vong.

Theo AP, Reuters

13:57:13 02-10-GMT+0700

Giá chứng khoán tương lai của Mỹ và châu Á hôm nay sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã dương tính với virus corona. Ông Trump thông báo trên Twitter kết quả xét nghiệm của mình chỉ vài giờ sau khi Nhà […]

Đối tác của chúng tôi