Sự kiện - chuyên đề:

Giám đóc Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Điện Biên Nguyễn Phi Sông: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế

VHDN: Thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Xin ông cho biết về thực trạng, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng như xu hướng phát triển trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Phi Sông: Hiện tại tỉnh Điện Biên có khoảng 1.400 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong thời gian từ 2021 có rất nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào tỉnh Điện Biên, đặc biệt chủ yếu ở các lĩnh vực về du lịch. Bên cạnh đó còn có rất nhiều những nhà đầu tư cá nhân như: FLC, Vincom và các tập đoàn lớn,… Hướng đi của tỉnh là kêu gọi các nhà đầu tư vào tỉnh để phát triển kinh tế, xã hội đặc biệt vào giai đoạn 2021-2025 và kéo dài đến 2030.

Đối với Sở kế hoạch & Đầu tư, cơ quan tham mưu cho tỉnh sẽ chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển về hạ tầng giao thông. Về đường bộ, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét sớm đưa vào quy hoạch để đầu tư tuyến đường cao tốc Sơn La – Điện Biên, định hướng đến năm 2030. Về đường hàng không, vào tháng 10/2021 đường bay Điện Biên-Thành phố Hồ Chí Minh đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động, mở đường bay vào tháng 11/2021. Hy vọng khi đường bay mở, du khách và các nhà đầu tư sẽ chính thức đến với Điện Biên. Hiện nay, tỉnh cũng đang thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh.

Điện Biên đã thực hiện những biện pháp nào để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư?

Ông Nguyễn Phi Sông: Tại Điện Biên hiện nay lĩnh vực đất đai, đặc biệt về lĩnh vực nông lâm nghiệp vẫn đang thu hút các nhà đầu tư đối với lĩnh vực cây công nghiệp, đặc biệt là mắc-ca. Có thể nói vào thời điểm hiện tại, Điện Biên đang là thủ phủ của mắc-ca. Tại tỉnh có 10 nghìn ha và đang thiếu đầu ra, xuất khẩu đi các nước. Đặc biệt với môi trường, khí hậu tại đây thì chất lượng sản phẩm của hạt mắc-ca đang cao nhất so với các tỉnh miền Nam. Bên cạnh đó, nhờ trồng cây công nghiệp nên tỉnh đã thực hiện được phương án xoá đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân sinh sống quanh đây, góp phần tăng trưởng kinh tế. Trong thời gian tới, tỉnh quy hoạch sẽ có khoảng 50.000 ha trồng cây mắc-ca, đảm bảo sản lượng tiêu dùng và xuất khẩu ra nước ngoài.

Đối với du lịch, trong thời gian gần đây lượng khách đến với Điện Biên tham quan, nghỉ dưỡng rất đông. Phát huy lợi thế là vùng có du lịch tâm linh và lịch sử gắn liền với bản sắc văn hoá dân tộc, tỉnh đã đón rất nhiều lượt khách đến tham quan và ở lại. Tỉnh cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư sân golf, khách sạn 4-5 sao và nhiều trung tâm thương mại, mua sắm, các khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái,… để đồng bộ hoá phục vụ khách du lịch đến tỉnh.

Ông có thông điệp nào muốn gửi đến các nhà đầu tư muốn đầu tư tại Điện Biên?

Ông Nguyễn Phi Sông: Trước đây các nhà đầu tư họ ngại đầu tư vào tỉnh Điện Biên và phương tiện đi lại giữa các tỉnh khó khăn và xa xôi nhưng khi đường bay mở rộng thì Điện Biên thực sự là một mảnh đất tiềm năng nếu các nhà đầu tư mạnh dạn và biết phát huy thế mạnh trên mảnh đất lịch sử này thì chắc chắn sẽ phát triển.

Ông có thể cho biết tình hình triển khai thực hiện các chương trình hợp tác với các khu vực, địa phương trong nước và nước ngoài về lĩnh vực xúc tiến đầu tư của tỉnh trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Phi Sông: Hiện tại do dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, do đó vấn đề hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với nước ngoài vẫn còn đang rất hạn chế. Còn đối với một số tỉnh, địa phương lân cận cũng không thường xuyên. Tỉnh cũng có liên kết với nước bạn Lào, nhưng 3 tỉnh lân cận giáp với Điện Biên là các tỉnh khó khăn của nước bạn, không thể thu hút đầu tư.

Thưa ông, trên địa bàn của tỉnh hiện nay thì lĩnh vực nào đang thu hút đầu tư nhiều nhất? Trong thời gian tới, để hoạt động xúc tiến đầu thế đi vào chiều sâu thì cần có cơ chế, chính sách gì để khuyến khích, thu hút?

Ông Nguyễn Phi Sông: Đó là lĩnh vực du lịch và thương mại. Tỉnh cũng đang đầu tư một số khách sạn 4-5 sao để đón các nhà đầu tư lớn, đón những khách du lịch và chuẩn bị chỗ ăn uống, nghỉ ngơi cho thuận tiện. Và chuẩn bị đầu tư trung tâm thương mại, mua sắm. Các lĩnh vực khác như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giáo dục cũng thu hút được nhiều dự án đầu tư. Đặc biệt, Điện Biên là vùng đất tâm linh, lịch sử qua các điểm đi tích lịch sử. Trên cơ sở đó tôi hy vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Điện Biên đã thực hiện những biện pháp nào để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư?

Ông Nguyễn Phi Sông: Tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị một số quỹ đất cho các nhà đầu tư và sẽ sẵn sàng hỗ trợ và định hướng về mặt pháp luật như: miễn giảm tiền thuê đất, giảm thuế, …các nhà đầu tư được hỗ trợ theo văn bản của chính phủ, nhà nước theo quy trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Đâu là những biện pháp giúp Điện Biên xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, mình bạch và nổi bật so với trong khu vực, thưa ông?

Ông Nguyễn Phi Sông: Tỉnh xác định đây là thời điểm quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới, tỉnh xác định và chuẩn bị tất cả các điều kiện có thể và tạo điều kiện thuận lợi khi các nhà đầu tư đến và an tâm.

Cảm ơn ông rất nhiều!

Loan Trần

Chia sẻ
08:36:15 10-11-2021

VHDN: Thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng, góp phần vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Xin ông cho biết về thực trạng, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng như xu hướng phát triển trong thời gian tới? Ông Nguyễn […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi