Sự kiện - chuyên đề:

Giữa COVID-19, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp vẫn ‘ăn nên làm ra’

Giữa bão COVID-19, trái ngược sự “bết bát” của nhà ở và đất nền, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn được coi là điểm sáng của thị trường.

Chính vì sức hút của bất động sản công nghiệp nên doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này vẫn “ăn nên làm ra”, bất chấp tác động của COVID-19.

Có thể kể đến như CTCP Sonazedi Châu Ðức (SZC), quý II/2020 doanh thu đạt 153 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 71,5 tỷ đồng, gấp 2,34 lần. Lũy kế 6 tháng, SZC lãi 125 tỷ đồng, vượt 8,5% kế hoạch cả năm.

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HOSE:VGC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020. Theo đó, VGC lãi sau thuế 172,7 tỷ đồng, giảm 24,2% so với lợi nhuận đạt được quý 2 năm ngoái. Tuy doanh thu giảm nhưng chi phí bán hàng lại tăng 56 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên 202 tỷ đồng.

Đáng chú ý, VGC có kế hoạch rất bài bản. Với lĩnh vực bất động sản, VGC tập trung phát triển hạ tầng các khu công nghiệp cho thuê nhằm đi trước đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, sẵn sàng quỹ đất sạch để đón các nhà đầu tư.

Giữa COVID-19, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp vẫn 'ăn nên làm ra' - 1

Thị trường bất động sản vẫn có điểm sáng giữa dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Theo đó, VGC sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật/dịch vụ tại các dự án KCN đang triển khai như Hải Yên và Đông Mai (Quảng Ninh), Phú Hà (Phú Thọ), Yên Phong II-C và Yên Phong mở rộng (Bắc Ninh)… Và sẽ tham gia đấu thầu làm chủ đầu tư và triển khai các bước chuẩn bị đầu tư các KCN mới như: Thuận Thành – Bắc Ninh (250ha), Huế (1.000 ha), Đồng Văn 4 mở rộng – Hà Nam (300 ha)…

CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Upcom:SIP) cũng gây nhiều bất ngờ nhất khi quý II lãi sau thuế 371 tỷ đồng, gần gấp 8 lần lợi nhuận đạt được trong quý I. Những doanh nghiệp có lợi nhuận quý II tăng so với quý I còn phải kể đến Tổng công ty IDICO (HNX:IDC), CTCP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) và CTCP phát triển KCN Tín Nghĩa (HOSE:TIP).

CTCP Long Hậu (Mã: LHG) có kết quả kinh doanh tăng trưởng nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và xưởng xây dựng sẵn theo yêu cầu tăng trưởng.

Cụ thể, công ty lãi gần 44% trong quý II và lãi 107 tỉ đồng trong hai quí đầu năm. Con số này lần lượt tăng 81% và 35% so với cùng kì năm ngoái. Theo đó, Long Hậu tiến sát mục tiêu kế hoạch kinh doanh cả năm đã đề ra.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, cho biết, dù đà giảm tốc của thị trường bất động sản diễn ra ngày càng rõ rệt ở nguồn cung và sức mua, tuy nhiên, thời điểm khó khăn này lại là cơ hội cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản.

Đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho thương vụ mua bán và sáp nhập các dự án bất động sản tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”, ông Duy nói.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng cho rằng, sự phát triển của bất động sản công nghiệp mới bắt đầu. Hiện nay Savills đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm nhà đầu tư có nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 – 1.000 ha. Trong khi đó, một bộ phận khác là các nhà sản xuất họ muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng…

Theo VTC news

16:13:49 24-08-GMT+0700

Giữa bão COVID-19, trái ngược sự “bết bát” của nhà ở và đất nền, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn được coi là điểm sáng của thị trường. Chính vì sức hút của bất động sản công nghiệp nên doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này vẫn “ăn nên làm ra”, bất chấp […]

Đối tác của chúng tôi