Sự kiện - chuyên đề:

Giúp đỡ doanh nghiệp là giúp chính mình

Sáng 14/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở ngành, 10 ngân hàng thương mại cổ phần, 9 hiệp hội nghề nghiệp và 60 lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp (DN).

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành phải coi việc của DN cũng như công việc của nhà mình: “Chim sẻ gọi đại bàng mà đại bàng không trả lời thì chim sẻ sẽ mất phương hướng…”. Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý các ngân hàng tăng cường sự đoàn kết, giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn bằng tình cảm, trách nhiệm bởi “giúp doanh nghiệp là giúp chính mình”.

Nhiều doanh nghiệp đang “khát vốn”, thiếu vốn sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp đang “khát vốn”, thiếu vốn sản xuất.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cho biết đều đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, lãi suất, thị trường, tình trạng dư thừa lao động… Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Nguyễn Phúc Long chia sẻ: “Doanh nghiệp đang thực sự khát vốn nhưng hầu như không có nguồn vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp phải kinh doanh với nguồn vốn lãi suất lên tới 15-16%/năm, thậm chí cao hơn! Trong khi đó, chi phí đầu vào như nguyên vật liệu, nhân công… đều tăng cao và còn đứt gãy, dẫn đến hàng hóa sản phẩm khó tiêu thụ, dòng tiền mất cân đối… Việc cắt giảm chi phí, cắt giảm lao động đang diễn ra. Một doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã phải cắt giảm tới 80% lao động…”.

Các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp cấp bách, trong tháng 12 và đầu tháng 1-2023 để đưa nguồn tín dụng mới mà Ngân hàng Nhà nước nới room đến trúng và đúng đối tượng; ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và ngành nghề thiết yếu, doanh nghiệp có mối liên kết chuỗi cung ứng rộng, tránh “nước chảy chỗ trũng”, nguồn vốn chảy hết vào các “ông lớn”.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh cho biết, thời gian qua, việc ban hành các chính sách của Chính phủ và TP đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các chính sách hỗ trợ và sự đồng hành của Chính phủ và TP sau đại COVID-19 được cộng đồng đánh giá cao.

Đại diện Hanoisme cũng đánh giá, hiện nay tình hình doanh nghiệp đang rất khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn sản xuất. Một số chính sách hỗ trợ người lao động, đa phần doanh nghiệp không được hưởng lợi vì các điều kiện hỗ trợ đi kèm khó thực hiện như số lượng lao động nghỉ việc, doanh thu của doanh nghiệp… Trong đó, việc vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động được đánh giá là chính sách khó tiếp cận nhất. Cũng đang gặp khó khăn về nguồn vốn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội (HAMI) Lê Vĩnh Sơn cho rằng việc giải ngân còn chậm.

Theo ông Lê Vĩnh Sơn, vừa qua, chính sách về việc nới room tín dụng là một tín hiệu tốt song vẫn là chưa đủ với “cơn khát vốn” của doanh nghiệp. Ngay khi có những thông tin về gói hỗ trợ 2% lãi suất, đại diện nhiều doanh nghiệp bày tỏ niềm vui, song lại không tránh khỏi lo lắng về điều kiện thủ tục của gói hỗ trợ này. “Từ quý II trở lại đây, rất nhiều DN vừa và nhỏ không tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Chính sách về việc nới rộng tín dụng vừa qua là tín hiệu tốt, song chưa đủ với cơn khát vốn của DN do giá cả tăng cao nên sức mua giảm, thị trường thu hẹp, hàng hóa tồn kho nhiều, cộng với khó khăn về tài chính nên nhiều DN lao đao, đứng trên bờ phát sản…”, ông Sơn nêu.

Sau khi lắng nghe 12 ý kiến của DN, đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP đã tiếp thu, giải trình và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của DN. Về các vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân thông tin, đối với các dự án đầu tư còn vướng mắc cần tháo gỡ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến hành kêu gọi đầu tư, Sở sẽ nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật liên quan và có văn bản cụ thể tham mưu UBND TP. Đối với các dự án đầu tư công, Sở tham mưu TP ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng và chọn nhà thầu có năng lực thi công dự án; định vị từng dự án và cố gắng không điều chỉnh tổng mức dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, TP may mắn vì trong đại dịch COVID-19 đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và có trách nhiệm của cộng đồng các DN. Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, trong bối cảnh khó khăn chung, cộng đồng các DN đã đóng góp hết mình hỗ trợ sự phát triển ổn định của TP. Những tháng cuối năm 2022 và hết quý I/2023 được dự báo sẽ cực kỳ khó khăn cho các DN. Đối với các kiến nghị, đề xuất của các DN, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các sở ngành tổng hợp, có văn bản trả lời sớm nhất đối với từng kiến nghị; phải coi việc của DN cũng như công việc của nhà mình. “Chim sẻ gọi đại bàng mà đại bàng không trả lời thì chim sẻ sẽ mất phương hướng…”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ví von. Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý các ngân hàng tăng cường sự đoàn kết, giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn bằng tình cảm, trách nhiệm bởi “giúp doanh nghiệp là giúp chính mình”.

Theo CAND

08:59:38 15-12-GMT+0700

Sáng 14/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở ngành, 10 ngân hàng thương mại cổ phần, 9 hiệp hội nghề nghiệp và 60 lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp (DN). Tại hội nghị, Chủ tịch UBND […]

Đối tác của chúng tôi