Sự kiện - chuyên đề:

Gỡ chính sách để người nghèo có nhà

Nguồn cung nhà ở xã hội (NỞXH) của người thu nhập thấp ngày càng cao. Để đáp ứng, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất bỏ NỞXH để bán, thay vào đó phát triển nhà ở thương mại giá thấp.

Loại hình NỞXH đang là nhu cầu rất lớn nhưng hiện mới chỉ đạt 40% so với kế hoạch mục tiêu đề ra.

Nhiều dự án NỞXH phải chuyển mục đích vì “tắc”

Theo HoREA, loại hình NỞXH để bán không phù hợp với nhu cầu xã hội và bối cảnh thực tế của Việt Nam. Thay vì nghiên cứu phát triển loại hình nhà này thì nên chuyển hướng sang phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá thấp.

Việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp không chỉ đáp ứng nhu cầu có thật của phần lớn người dân đô thị, mà còn gián tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà loại hình NỞXH đang phải đối mặt.

NỞXH hiện là loại thuộc sở hữu Nhà nước (có thể Trung ương hoặc địa phương). Loại nhà này được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội. Chính vì vậy, tiêu chí để lựa chọn người mua NỞXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định. Điều này theo HoREA làm hạn chế nguồn lực của xã hội đổ vào.

Trước khi có đề xuất của HoREA, nhiều doanh nghiệp triển khai mô hình NỞXH (cho thuê, bán trả góp) phải xin chuyển đổi mục đích dự án vì tính hiệu quả không cao. Đơn cử Dự án Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền tại Phường 16, Quận 8 do Công ty Tấn Hưng làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án đã gặp một số khó khăn. Doanh nghiệp này vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho chuyển đổi chức năng đầu tư dự án từ NƠXH sang nhà ở thương mại.

Tương tự, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn cũng có văn bản kiến nghị về dự án chung cư NƠXH tại phường An Phú Đông, Quận 12. Trong tổng số 308 căn hộ, công ty phải dành tối thiểu 61 căn NƠXH để cho thuê, được bán tối đa 184 căn hộ NƠXH với giá không vượt quá 14,5 triệu đồng/m2; được bán kinh doanh thương mại 63 căn hộ. Tuy nhiên, công ty này tính toán, nếu làm như vậy sẽ bị lỗ gần 15 tỷ đồng. Do đó, công ty đề xuất Sở Xây dựng TPHCM cho phép chuyển đổi 61 căn hộ NƠXH cho thuê sang bán giá thương mại để thu hồi vốn và có lãi.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, tài chính, cơ chế chính sách cho việc phát triển NƠXH vẫn còn lúng túng, chưa đầy đủ. Vì vậy, để kêu gọi được chủ đầu tư, nhà thầu tham gia các dự án NƠXH, Nhà nước đã đưa ra những ưu đãi nhất định.

Việc đưa ra ưu tiên cho xây dựng NƠXH phải cần thiết và đủ lớn mới hút được doanh nghiệp đầu tư. Thực tế thời gian qua, một số khó khăn về cơ chế chính sách đã dẫn đến việc quỹ NỞXH chưa đáp ứng được nhu cầu. Chủ trương chưa nhất quán từ trên, thông tin vừa thiếu và mập mờ thì khó có thể “cởi nút thắt” phát triển NƠXH” – ông Thịnh nói.

Cần phân khúc mới cho người thu nhập thấp

Đề xuất của HoREA nhận được nhiều đánh giá tích cực của các chuyên gia bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại khi phát triển loại hình nhà ở trên với sự hỗ trợ từ Nhà nước (lãi vay, ưu đãi vay, quỹ đất) sẽ ảnh hưởng đến NƠXH hiện nay.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu NỞXH toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội khoảng 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Tuy nhiên, giai đoạn 2016 – 2019, TPHCM chỉ mới xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng khoảng 14 dự án NỞXH, với tổng diện tích đất 15,8ha, quy mô 10.255 căn hộ, trong khi nhu cầu thực tế cần khoảng 134.000 căn.

Thời gian qua, các địa phương đã có 1.040 dự án đầu tư xây dựng NỞXH dành cho người thu nhập thấp. Trong đó, đã hoàn thành 248 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 103.500 căn, với tổng diện tích hơn 5.175.000 m2.

Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai 264 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn, tổng diện tích khoảng 10.825.000m2. 512 dự án chưa triển khai hoặc đang làm thủ tục đầu tư xây dựng. Tuy vậy, với tổng diện tích hơn 5.175.000 m2 nhà ở xã hội đã xây dựng được thời gian qua, Bộ Xây dựng cho biết mới chỉ đạt được khoảng 41,4% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 (12,5 triệu m2 nhà ở).

Báo cáo của HoREA cũng cho thấy, hiện TPHCM đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án NỞXH với tổng số 44.701 căn hộ. Nhưng do nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa thì nguồn cung NỞXH vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở rất lớn của xã hội.

Nhìn nhận đề xuất của HoREA là hợp lý, ông Nguyễn Phú Thịnh – Giám đốc Công ty bất động sản Thịnh Phú, Quận 2 cho rằng: Xu hướng phát triển NỞXH đang có quá nhiều rào cản khiến doanh nghiệp không mặn mà.

“Thứ nhất nằm ở cơ chế, các chính sách ưu đãi; thứ hai nằm ở mức giá doanh nghiệp nhận được khi thực hiện dự án không đủ bù chi. Do đó, xu hướng phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp (cơ chế tài chính mở, doanh nghiệp chủ động, người dân ưu chuộng) nên là xu hướng chính song song với loại hình NỞXH (Nhà nước quản lý) nhằm giải quyết “bài toán” nhà ở cho người thu nhập thấp” – ông Thịnh phân tích.

Nhìn nhận ở góc độ người xây dựng chính sách, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, các dự án nhà ở thương mại giá thấp muốn thành công cần có cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Bởi nhu cầu dù rất lớn nhưng phần đông người dân có nhu cầu hiện không thể đáp ứng mức giá. Với loại hình nhà ở này mức bán có thể từ 800 triệu – 1 tỷ đồng/ căn nhưng vẫn là vượt khả năng của rất nhiều người.

“Cơ chế chính sách hỗ trợ dự án nhà ở thương mại giá thấp có thể bao gồm về đất đai, tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư xây dựng… Về lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở thương mại giá thấp nên bằng mức vay loại hình NỞXH (theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng) để bảo đảm tính thống nhất của pháp luật cũng như sự hỗ trợ cho loại hình nhà ở mới” – ông Châu nói.

Theo GDTĐ

15:49:35 18-06-GMT+0700

Nguồn cung nhà ở xã hội (NỞXH) của người thu nhập thấp ngày càng cao. Để đáp ứng, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất bỏ NỞXH để bán, thay vào đó phát triển nhà ở thương mại giá thấp. Nhiều dự án NỞXH phải chuyển mục đích vì “tắc” Theo HoREA, loại […]

Đối tác của chúng tôi