Sự kiện - chuyên đề:

Gửi về Ia Pa (Gia Lai): Hãy ngăn chặn ngay hành vi đe dọa ông Trần Văn Giáo

VHDN: Những ngày qua, ông Trần Văn Giáo, 67 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt, một cựu thanh niên xung phong hiện ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ gọi điện dọa “chặt chân, giết cả gia đình”, khiến ông và gia đình vô cùng hoang mang, hoảng sợ, không dám đi ra đường…

Hoảng sợ vì bị đe dọa, khủng bố

Sự việc xảy ra trong tháng 9-2021 và đã được ông Trần Văn Giáo trình báo tới các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Ia Pa và tỉnh Gia Lai, mong nhờ điều tra, xử lý để gia đình ông được an toàn và an tâm làm ăn, sinh sống. Tất cả các cuộc gọi đến, ông đều ghi âm lại và đã gửi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Hiện nay, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt mà ông Giáo là Giám đốc đang có tham gia dự thầu một số gói thầu xây dựng tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai gồm: Gói thầu thi công xây dựng – thiết bị Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Ia Broãi, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Liên danh với Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn xây dựng 306, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng 568).

Bản án của Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng, quyết định ông Trần Văn Giáo thắng kiện UBND huyện Ia Pa.

Trong các cuộc gọi, đỉnh điểm là vào các ngày 6-9-2021 và 24-9-2021, một người liên tục gọi cho ông Giáo nói: “Tại sao chú hay kiện mấy ông anh tôi, coi chừng tôi sẽ lấy chân và giết ông…”. Đồng thời, đề nghị ông Giáo không được tham gia đấu thầu cũng như có các hành vi khiếu nại trong hoạt động thầu.

Các đối tượng này đã sử dụng số điện thoại 056926604x078250053x liên tục gọi điện thoại cho ông Giáo, dùng những lời lẽ đe dọa, xúc phạm với các nội dung  như: “Con nghe nói chú Giáo hay kiện cáo phải không chú, chú lớn rồi, chú đừng tào lao”; “Đừng có đụng chạm đến mấy ông anh của tôi dưới đó,… đụng đến đại ca của tôi cũng không được”; “Mấy anh em ở dưới kia làm tí mà chú chọc này chọc kia vậy, chú thích kiện tụng không? Chú đàng hoàng thì chú sống được, để cho anh em tôi làm ăn”; “Còn đúng một lần nữa, ông còn chọc nữa, hết dịch tôi xuống tôi gặp ông tôi chặt mẹ chân ông đi, ông khỏi đi làm luôn, muốn có chân để đi thì ông dừng có làm mấy trò đấy”; “Nói một lần này và lần cuối, hãy cẩn thận đấy”; “Chú mà nhiều chuyện thì chú sẽ lãnh hậu quả, hù dọa làm gì, làm thật chứ hù dọa làm gì”; “Này, ngày mai lấy mạng chú được không”; “Rồi ông hãy đợi đấy, ông muốn tôi tế đúng không, ông muốn chết đúng không, ý là ông muốn như thế đúng không, ông nói một cầu đi … tôi xuống tôi thịt ông luôn”; “Thằng Giáo chó mày sống đàng hoàng nghe, mày mà dụng tới các anh em của tao, tao cắt chân mày rồi tao lượm cả gia đình mày luôn, mày giỡn mặt với tao à…”

Hành vi của các đối tượng này hết sức manh động, hung hãn, thể hiện thói côn đồ coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe người khác, ngang nhiên thách thức pháp luật. Ông Trần Văn Giáo cho biết: “Tôi và gia đình vô cùng hoang mang, ngày đêm không ngủ được, không dám đi ra ngoài. Gia đình tôi cảm nhận các đối tượng này chuẩn bị có hành vi phá hoại gia đình tôi, ngăn chặn công việc làm ăn của tôi”.

Đâu là nguyên nhân?

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Giáo cho biết: “Là doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhưng từ năm 2019 đến nay, tôi không còn tham gia dự thầu, vì năm 2018, tôi bị ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai “o ép” và ra văn bản cấm tham gia các hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt của tôi. Sau đó, tôi có đơn khiếu kiện tới các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai và có đơn khởi kiện hành chính ra Tòa án tỉnh Gia Lai và ngày 20-7-2020, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng xử, tôi đã thắng kiện. Ngay sau đó, UBND huyện Ia Pa phải chấp hành bản án của Tòa án, ban hành Quyết định hủy Quyết định cấm tham gia đấu thầu của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đối với tôi”. Ngày 17-8-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai-Võ Ngọc Thành đã ký Quyết định số 755/QĐ-UBND, điều động ông Nguyễn Thế Hùng về làm Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Gia Lai.

Đơn trình báo của ông Trần Văn Giáo.

Chúng tôi được biết, trong quá trình kiểm tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm của ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa; Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Ia Pa và nhiều doanh nghiệp tham gia dự thầu, trong đó có Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công văn số:1673/SKHĐT-TT, ngày 12-10-2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai), nhưng không hiểu vì sao các sai phạm không được xử lý nên trong nhiều năm liên tiếp, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương vẫn trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa..? Ông Giáo cho hay: “Tôi mới tham gia đấu thầu lại với gói thầu số 3: Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Ia Broăi, huyện Ia Pa (Công ty Xuân Hương lại trúng gói thầu này) thì lại bị dọa chặt chân, giết cả gia đình. Tôi cho đó là do có doanh nghiệp cạnh tranh, vì giá thầu của tôi thấp hơn nên họ đã thuê một số đối tượng “xã hội đen” gọi điện đe dọa, trấn áp, khủng bố tôi…”.

Đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Ia Pa và tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, kịp thời ngăn chặn hành vi đe dọa, uy hiếp, khủng bố tinh thần đối với ông Trần Văn Giáo và gia đình. Đồng thời, xử lý nghiêm minh những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cuộc sống người dân.

Chính Tâm

16:15:36 12-10-2021

VHDN: Những ngày qua, ông Trần Văn Giáo, 67 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt, một cựu thanh niên xung phong hiện ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ gọi điện dọa “chặt chân, giết cả gia […]

Đối tác của chúng tôi