Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nam thêm 2 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết, kết quả xét nghiệm tối 1/5 ghi nhận 2 mẫu bệnh phẩm cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Sáng nay, 2/5, cơ quan chức năng tiếp tục chạy lại lần 2 mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp này.

Như vậy, đến thời điểm 22h ngày 1/5, tổng số ca bệnh xác định được cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hà Nam có liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân là 12 trường hợp.

Hai trường hợp vừa có kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam là một trong nhiều đơn vị của cả nước được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Tại Hà Nam các lực lượng chức năng đã truy vết và cách ly những người diện F1 là 456 trường hợp. Số người thuộc diện F2 đã được điều tra là 1.559 trường hợp (đang cách ly tại nhà).

Số mẫu xét nghiệm được lấy: 1.926 mẫu. Trong đó, số mẫu dương tính: 12.

Liên quan đến ca bệnh đầu tiên tại Hà Nam, cơ quan chức năng đã truy vết tổng số 690 người tiếp xúc gần F1, trong đó Hà Nam: 521, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 34, TP.HCM: 37, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 11. Các trường hợp F1 được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Tổng số F2 là 1.890 hiện đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Nam), xác nhận đã có kết quả xét nghiệm lại âm tính với SARS-CoV-2 đối với trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là cán bộ Trung tâm y tế huyện Lý Nhân.

Trước đó, chị H.T.H (sinh năm 1983) là cán bộ y tế làm việc tại bộ phận cấp phát thuốc của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân có kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 lần 1 vào ngày 29/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho biết, cán bộ y tế này có mặt làm việc tại Trung tâm Y tế huyện vào thời điểm bệnh nhân N.V.V (bố đẻ của bệnh nhân N.V.Đ) ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đến khám bệnh trong chiều ngày 27/4. Tuy nhiên, chị H.T.H không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân N.V.V. Hiện chị H vẫn đang được cách ly theo dõi sức khỏe.

Với sự hỗ trợ đào tạo và tập huấn của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ngành y tế Hà Nam đã triển khai 8 đội chống cơ dịch và huy động 40 cán bộ xét nghiệm, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, giám sát dịch tễ COVID-19 đối với toàn bộ các thôn mới phong tỏa (khoảng 2.903 người) và tiếp tục lấy các mẫu diện F1, F2.

Các nhân viên y tế đã sàng lọc các trường hợp F1 có bệnh tính mãn tính, có yếu tố nguy cơ cao để có phương án chăm sóc, điều trị phù hợp. Bổ sung 83 cán bộ vừa được tập huấn luyện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 triển khai lấy các đối tượng trên.

Triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, khu thiết lập cách ly.

Nhận định về tình hình dịch tại Hà Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay: “Các địa phương phải quyết liệt nhanh chóng hơn nữa truy vết hết các F0, F1, F2. Khó mấy cũng phải làm, việc này rất quan trọng vì phải chạy nhanh, chạy đua với dịch. Nếu không nhanh để lây lan nhanh thì từ 1 ca ra rất nhiều ca bệnh”.

PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý công tác xét nghiệm trên diện rộng trên toàn địa bàn thôn, xã – nơi ở, nơi qua lại của ca F0, xét nghiệm trên diện rộng một cách có chỉ định.

“Cùng đó, các địa phương phải rà soát lại các khu cách ly. Bài học lây nhiễm trong khu cách ly của Yên Bái gần đây nhất chính là bài học của các địa phương khác trong vấn đề cách ly. Nếu lơ là, không tuân thủ mọi quy trình đã hướng dẫn thì có thể dịch bệnh sẽ lây lan ngay trong chính khu cách ly”- PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

09:22:17 02-05-GMT+0700

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết, kết quả xét nghiệm tối 1/5 ghi nhận 2 mẫu bệnh phẩm cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Sáng nay, 2/5, cơ quan chức năng tiếp tục chạy lại lần 2 mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp […]

Đối tác của chúng tôi