Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội: Bệnh nhân COVID tăng nhanh, y tế cơ sở quá tải

 Đại diện lãnh đạo một số phường trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đang gặp khó khăn vì số lượng F0 tăng quá nhanh, trong khi đó, nhiều cán bộ, nhân viên y tế phường cũng mắc COVID-19, ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày.

Chiều 23/2, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) xác nhận có tình trạng đông người tập trung tại Trạm Y tế phường Hoàng Liệt. “Trong số tập trung tại đây có người đến xin xác nhận hồ sơ để hưởng trợ cấp, hỗ trợ COVID-19 của cơ quan, đơn vị họ. Có người đến xét nghiệm COVID-19”, đại diện phường Hoàng Liệt cho biết.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID tăng nhanh, y tế cơ sở quá tải ảnh 1
Nhân viên y tế phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) tư vấn cho F0 trên địa bàn

Theo vị này, hiện các lực lượng của Trạm Y tế phường, chính quyền phường quá tải vì số bệnh nhân trên địa bàn tăng cao. “Anh em y tế đã vất vả cả hai năm nay rồi. Gần đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam, rất mong báo chí đồng hành, hỗ trợ, tuyên truyền về những khó khăn, vất vả của lực lượng y tế. Họ vẫn đang cố gắng cả ngày đêm để phòng, chống dịch”.

Thông tin với phóng viên Tiền Phong, một số phường trên địa bàn thành phố cũng cho biết, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, thời gian này, họ còn làm công tác hoàn thiện hồ sơ cho các trường hợp mắc bệnh để giải quyết các chế độ chính sách liên quan như bảo hiểm, hỗ trợ của cơ quan, đơn vị… Công việc vì thế càng tăng lên, trong khi nhân lực có hạn. Nhiều nơi một nửa lực lượng đã trở thành bệnh nhân COVID-19.

Ngày 23/2, Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 7.419 ca mắc COVID-19. Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cùng ngày, Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát. Thành phố tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời. Thành phố khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Đại diện lãnh đạo UBND phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) cho biết, hiện lượng bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn phường tăng khá nhanh, có những ngày ghi nhận khoảng 100 F0. Nhiều nhân viên y tế, cán bộ phường, lực lượng hỗ trợ đã mắc COVID-19. Một số trường hợp dù là F1 nhưng vẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

“Hiện nay có tâm lý ai rồi cũng thành F0 nên nhiều người đã chủ quan. Có những người dù mắc nhưng không khai báo với y tế phường. Điều này rất nguy hiểm, bởi khi khai báo, nếu có triệu chứng chuyển nặng, việc chuyển tuyến điều trị sẽ đơn giản hơn. Nếu không khai báo, khi chuyển nặng phải nhập viện thủ tục sẽ lâu hơn. Các bệnh viện hiện thực hiện rất nghiêm việc phân tầng điều trị để đảm bảo an toàn”, vị này nói.

Thông tin với phóng viên, lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Đống Đa cho biết, phường hiện có khoảng 4.000 trường hợp F0. Phần lớn số cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên UBND phường… cũng đã trở thành F0. “Chúng tôi phải chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến. Người dân có công việc sẽ liên hệ trực tuyến với phường, sau đó cung cấp hồ sơ để cán bộ phường xử lý trực tuyến. Đến ngày hẹn, người dân có thể đến lấy kết quả”, lãnh đạo phường nói.

“Nếu là F0, người dân cần liên hệ với trạm y tế lưu động, các số điện thoại của trạm y tế… để được hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi vẫn đảm bảo hướng dẫn chi tiết việc điều trị cho các trường hợp F0 tại nhà, ra quyết định cách ly, phân phát thuốc, hướng dẫn chuyển viện cho các trường hợp chuyển nặng…”. vị này nói thêm.

Theo TPO

09:28:49 24-02-GMT+0700

 Đại diện lãnh đạo một số phường trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đang gặp khó khăn vì số lượng F0 tăng quá nhanh, trong khi đó, nhiều cán bộ, nhân viên y tế phường cũng mắc COVID-19, ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày. Chiều 23/2, trao đổi với […]

Đối tác của chúng tôi