Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội: Cư dân “bất an” khi Chủ đầu tư dự án mang căn hộ đi thế chấp ngân hàng!

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Oriental Westlake do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh (Cty Ngân Anh) là Chủ đầu đang “lo lắng” khi đơn vị nay đã mang 74 căn hộ đi thế chấp ngân hàng.

Được biết, Dự án Oriental Westlake (tên thương mại dự án có địa chỉ tại số 174 đường Lạc Long Quân, Hà Nội) do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh (Cty Ngân Anh) là Chủ đầu tư. Dự án có địa chỉ tại số 174 đường Lạc Long Quân, Hà Nội gồm tòa nhà chính cao 15 tầng nổi, trong đó 2 tầng thương mại, 2 tầng hầm để xe và 13 tầng căn hộ cao cấp với hơn 100 căn hộ.

Tại thời điểm căn hộ được Chủ đầu tư mở bán rộng rãi, giá bán căn hộ tại đây có lúc dao động từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Với những lời giới thiệu “hoa mĩ” rằng dự án nằm tại một trong những vị trí “Vàng” đắc địa bên Hồ Tây thơ mộng, dự án nằm ở 174 Lạc Long Quân gồm 15 tầng với đầy đủ chức năng: Trung tâm thương mại – dịch vụ kết hợp căn hộ cao cấp, thiết kế đầy đủ tiện nghi sẽ mang đến cho cư dân một môi trường sống hoàn hảo và đẳng cấp.

Hiện dự án này đã bàn giao nhà, người dân đã tập trung về ở với số lượng lớn. Tuy nhiên, mới đây, Chủ đầu tư dự án đã mang đi thế chấp ngân hàng 74 căn hộ tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sở giao dịch.

Về việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng xác nhận tại văn bản Thông báo số 2870/TB- VPĐKĐD-TT-LT ngày 9/4/2018. Nội dung văn bản Thông báo này nêu rõ: “Căn cứ khoản 2 Điều 41 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất  trong đó có nội dung Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin cho Sở Tài nguyên và Môi trường để đăng lên website của Sở về việc Chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai của Chủ đầu tư.

Ngày 30/3/2018, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất là 74 căn hộ chung cư tại dự án số 174 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh là Chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sở giao dịch”.

Nhiều cư dân đã “ngả ngưa” khi nhận được thông tin Chủ đầu tư dự án mang các căn hộ này thế chấp ngân hàng, trong khi chủ các căn hộ chưa nhận được thông báo.

Việc này đã khiến nhiều cư dân lo sợ sự việc có thể tái diễn khi ngân hàng phong tỏa cả một tòa chung cư khi Chủ đầu tư dự án không có khả năng trả nợ, như đã từng xảy ra tại trước đó tại dự án PetroVietnam Landmark (quận 2, T.P Hồ Chí Minh).

Nhiều cư dân đang rất lo lắng, không biết rằng căn hộ của họ có năm trong 74 căn hộ đang bị thế chấp hay không? Nếu muốn bán lại thì có thể sang tên chủ sở hữu không?

Mặc dù, theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, thì Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên trên thực tế, việc Chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra thời gian qua. Chính vì vậy, những lo lắng của khách hàng trong việc Chủ đầu tư Dự án Oriental Westlake thế chấp 74 căn hộ là có căn cứ.

Theo Báo Kinh doanh và Pháp luật 

Chia sẻ
13:59:23 18-04-2018

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Oriental Westlake do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh (Cty Ngân Anh) là Chủ đầu đang “lo lắng” khi đơn vị nay đã mang 74 căn hộ đi thế chấp ngân hàng. Được biết, Dự án Oriental Westlake (tên thương mại […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi