Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội rút ngắn khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca còn 4 tuần

Điều này sẽ giúp Hà Nội hoàn thành công tác tiêm mũi 2 nhanh, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố về phương án giảm khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca còn tối thiểu 4 tuần.

Đề xuất này dựa trên hướng dẫn của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) trong văn bản gửi các sở y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, NIHE đề nghị các địa phương tiêm trả mũi 2 sau mũi đầu tiên từ 4 tuần trở lên.

Trước đó, người đã tiêm một mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở Hà Nội sẽ phải đợi 8 tuần trở lên để được tiêm mũi 2.

Đề xuất của CDC Hà Nội nhằm hoàn thành công tác tiêm mũi 2 nhanh, an toàn và hiệu quả nhất, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê tại Cổng Thông tin Tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm tổng cộng 11.040.124 mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Tỷ lệ người dân trên 18 tại Hà Nội được tiêm một liều vaccine là 98,65%, mũi 2 là 79,42%.

Người dân tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 24/9, UBND TP.HCM cũng từng ban hành công văn khẩn số 7190/VP-VX về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca. Theo đó, thành phố sẽ cho phép người tiêm mũi một vaccine AstraZeneca được tiếp tục tiêm mũi 2 bằng loại vaccine này hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu là 6 tuần.

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi một, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6 đến 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Hướng dẫn của nhà sản xuất cũng đề cập mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi một.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca là điều nên làm trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo bác sĩ Khanh, thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca có thể tiêm 2 liều với khoảng cách 4-12 tuần, đặc biệt trong mùa dịch nên tiêm sớm.

“Trong giai đoạn đầu, nhân viên y tế chỉ tiêm chủng với khoảng cách 2 mũi là 4-5 tuần. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng khi rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca mũi 2. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để giảm các ca bệnh nặng và nhập viện”, bác sĩ Khanh nói.

Theo Zing

13:38:56 14-11-GMT+0700

Điều này sẽ giúp Hà Nội hoàn thành công tác tiêm mũi 2 nhanh, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố về phương án giảm khoảng cách giữa 2 mũi vaccine […]

Đối tác của chúng tôi