Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội thải ra môi trường gần 60 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, mỗi ngày, khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố từ 5.500-6.000 tấn, trong đó rác thải nhựa chiếm 8-10%.

Hạn chế sử dụng rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường sống

Ngày 28-6, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị  “Phát động chung tay hành động chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng”.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, rác thải nhựa phát sinh trong hoạt động sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng rất lớn, thuộc loại khó và lâu phân hủy. Tuy nhiên, với đặc điểm ưu việt trong sản xuất và tiêu dùng, túi nilon và các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa được sử dụng rất phổ biến, mặc dù có những cảnh báo về tác hại to lớn và nhiều mặt tới môi trường, sức khỏe cộng đồng.

Hà Nội hiện có khoảng 100 doanh nghiệp sản xuất nhựa, các sản phẩm từ nhựa, chủ yếu thuộc 3 ngành chính là: nhựa kỹ thuật (với các sản phẩm là phụ tùng, linh kiện…); Nhựa gia dụng (thau, cốc, tủ, giường, kệ…); Nhựa bao bì dùng trong sản xuất bao bì (túi nilon PE, chai nhựa PET…).

Trong đó, chỉ tính riêng nhựa dùng trong sản xuất bao bì hiện đang phục vụ nhu cầu cho khoảng 1.000 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố, chủ yếu dùng để bao gói thực phẩm.

Theo Sở Công Thương, mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức về rác thải túi nilon và các sản phẩm từ nhựa trong hoạt động phân phối tiêu dùng nhưng với có số lượng trung tâm thương mại, siêu thị, chợ rất lớn… thì lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa dạng này chắc chắn không nhỏ.

Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia song vẫn được tiêu dùng khá phổ biến.

Một trong những nguyên nhân khiến việc chuyển từ sử dụng túi nilon khó phân hủy sang túi nilon thân thiện với môi trường là do chênh lệch giá thành lớn. Sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng lên, lợi nhuân giảm đi. Do vậy, việc tuyên truyền sử dụng sản phẩm túi nilon thân thiện với môi trường lâu nay chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ giảm dần nguyên liệu nhựa trong sản xuất; 100% rác thải phát sinh từ nhà máy được thu gom, phân loại nguồn, phấn đấu đến năm 2025 không sản xuất các sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi nilon khó phân hủy.

Đến ngày 31-12-2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon khó phân hủy, giảm 50% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ… Thay thế hoàn toàn túi nilon khó phân hủy, nhựa sử dụng 1 lần bằng các sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Theo ANTD

15:07:42 28-06-GMT+0700

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, mỗi ngày, khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố từ 5.500-6.000 tấn, trong đó rác thải nhựa chiếm 8-10%. Ngày 28-6, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị  “Phát động chung tay hành động chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản […]

Đối tác của chúng tôi