Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội: Thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng

Ngày 28/7, UBND TP Hà Nội ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn.

Thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên/tổ phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng/đội xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy ); tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

Chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan để hướng dẫn và kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác. Chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu UBND TP các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế điều tra, xử lý kịp thời, triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lan rộng, kéo dài. Tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng mở rộng, trong đó tập trung đảm bảo bao phủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Hướng dẫn việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trên cơ sở chỉ định dịch tễ.

Thường xuyên cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống và điều trị dịch bệnh tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan báo, đài của TP tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến tận hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Theo KTĐT

16:14:02 28-07-GMT+0700

Ngày 28/7, UBND TP Hà Nội ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển […]

Đối tác của chúng tôi