Sự kiện - chuyên đề:

Hà Nội tiêm vaccine thần tốc: Liều thuốc tinh thần xua u ám

Khả năng tiêm vaccine thần tốc của Hà Nội trong tuần qua đã mở ra tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19. Theo đó, thông điệp 5T được thực hiện song song cùng thông điệp 5K, bao gồm tuân thủ nghiêm 5K – thực phẩm đủ tại nhà – thầy, thuốc đến tận gia – test COVID tất cả – tiêm chủng tại phường/xã.

Nếu thông điệp 5K là tấm lá chắn, giúp cả nước phòng thủ trước sức mạnh của đại dịch, thì 5T đánh dấu giai đoạn phản công của toàn thể nhân dân nhằm đẩy lui COVID-19.

Người dân Hà Nội được tiêm chủng thần tốc.

Một trong những trụ cột của kế hoạch 5T chính là tiêm vaccine – bước quyết định tạo đề kháng miễn dịch cho cộng đồng. Với tốc độ tiêm chủng ấn tượng, Hà Nội đang tiến những bước rất dài để đạt mục tiêu trở lại cuộc sống bình thường.

Tiêm chủng thần tốc

Ở thời điểm Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, với mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng dịch cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước 15/9, nhiều chuyên gia lo ngại đây là mục tiêu không khả thi.

Số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 cho thấy, số người trên 18 tuổi ở Hà Nội là hơn 5,7 triệu người. Đến ngày 6/9, công dân thành phố tiêm được trên 2,4 triệu mũi, trong đó mũi 1 là hơn 2,15 triệu liều, bằng 35% dân số trong độ tuổi tiêm chủng (từ 18 tuổi trở lên).

Để đạt mục tiêu, Hà Nội phải tiêm cho thêm 3,55 triệu người trong thời gian 1 tuần, con số khó thực hiện khi tốc độ tiêm chủng của thành phố khi ấy chỉ vào khoảng 200.000 liều/ngày.

Tuy nhiên, với quyết tâm tăng tốc độ tiêm chủng để rút ngắn thời gian trở về cuộc sống bình thường mới, Hà Nội đã đạt thành quả đáng ghi nhận.

Sau 6 ngày thực hiện thần tốc, đã có thêm 2,05 triệu người được tiêm mũi 1 và hơn 350.000 người được tiêm mũi 2. Trung bình mỗi ngày có trên dưới 400.000 mũi tiêm được thực hiện, cao gấp đôi tốc độ tiêm chủng trước đây.

Sự vào cuộc của cả hệ thống y tế cùng chính sách đúng đắn tạo bước ngoặt, giúp Hà Nội tiêm chủng thần tốc.

Với tổng cộng 4,8 triệu liều vaccine được tiêm (hơn 4,22 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi; hơn 611.800 người tiêm đủ 2 mũi), đã có 73,3% người dân Hà Nội trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Chỉ còn 1,5 triệu người chưa được tiêm vaccine COVID-19, con số có thể đáp ứng khi thành phố còn 3 ngày thực hiện và tốc độ tiêm chủng không ngừng được đẩy mạnh.

Liều thuốc tinh thần xua đi u ám

Chìa khóa của chiến dịch tiêm chủng thần tốc tại Hà Nội, trước tiên, nằm ở quyết sách đúng đắn và kịp thời của lãnh đạo thành phố.

Sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên y tế đến từ 11 tỉnh, thành cũng như huy động tối đa các lực lượng cả công lập, tư nhân trên địa bàn tạo ra nguồn nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng đủ sức đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người dân trên địa bàn thành phố.

Hà Nội cũng tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố.

Các đơn vị không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng; Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Điểm tiêm chủng cho người cao tuổi trên địa bàn Hà Nội.

Nhờ tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, Hà Nội đang từng bước kiểm soát tình hình. Dù diễn biến dịch còn phức tạp với một số ổ dịch tiềm ẩn nguy hiểm, nhưng việc có kế hoạch chủ động ứng phó đã mở ra viễn cảnh lạc quan.

100% số người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (tiến tới 2 mũi trong tương lai gần) sẽ tạo ra nền tảng phòng vệ vững chãi giúp tạo miễn dịch.

Vaccine không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn là liều thuốc tinh thần xua đi không khí u ám trong những ngày giãn cách, là ngọn đèn thắp sáng niềm tin đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Họ hiểu rằng thêm một người được tiêm vaccine, lá chắn bảo vệ cộng đồng lại chắc chắn thêm một chút. Cả cộng đồng được tiêm vaccine, đồng nghĩa ngày chiến thắng đại dịch không còn xa.

Quả thực, nhờ tiêm chủng diện rộng, Hà Nội trong những ngày qua không còn nhiều ca nhiễm cộng đồng hay ổ dịch phức tạp.

Ngoài ra, để đạt tốc độ tiêm chủng thần tốc, phải ngợi khen cả ý thức phòng chống dịch của toàn xã hội. Khác với nhiều nước trên thế giới, nơi chính quyền phải đến từng nhà vận động người dân đi tiêm vaccine, người Hà Nội lại chủ động, mong chờ đợi tiêm.

Hình ảnh đoàn người xếp hàng tại các điểm tiêm chủng cho thấy ý thức chống dịch của toàn xã hội. Mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, không chờ ai phải giục giã của người dân Hà Nội là xúc tác cần thiết quyết sách của thành phố đạt hiệu quả.

Nếu thiếu sự hưởng ứng nhiệt thành của quần chúng, Hà Nội khó đạt con số tiêm chủng như hiện nay. Còn khi cộng đồng cùng chung tay, đẩy lùi dịch bệnh chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Hy vọng, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cùng tinh thần tương trợ của toàn thể thành phố, từ chính quyền, đội ngũ tuyến đầu chống dịch cùng nhân dân, Hà Nội sẽ nhanh chóng tiến tới cuộc sống bình thường mới, khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, trở thành hình mẫu để các tỉnh, thành, địa phương khác cùng học hỏi.

Theo VTC news

15:03:59 13-09-GMT+0700

Khả năng tiêm vaccine thần tốc của Hà Nội trong tuần qua đã mở ra tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19. Theo đó, thông điệp 5T được […]