Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp làm sai?

VHDN: Dự án Nâng cấp, mở rộng đường vào trung tâm hành chính xã Thạch Điền, thuộc xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà được UBND xã Thạch Điền làm chủ đầu tư đang xuất hiện nhiều bất cập, có dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương bật đèn xanh cho nhà thầu làm sai thiết kế, khiến dư luận bức xúc.

Dự án vào trung tâm hành chính xã Thạch Điền sử dụng đất khai thác trái phép

Dù không được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép, nhưng UBND xã Thạch Điền lại ngang nhiên cho phép Công ty CP xây dựng Hồng Sơn khai thác đất trái phép, phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng đường vào trung tâm hành chính xã Thạch Điền. Dự án Nâng cấp, mở rộng đường vào trung tâm hành chính xã Thạch Điền, với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, có chiều dài 1,1km do Công ty CP xây dựng Hồng Sơn, có trụ sở chính tại xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà) là đơn vị thi công. Với quy mô đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp 02 tuyến đường, gồm tuyến chính và tuyến nhánh. Mặc dù mới đang thi công phần đổ đất nền nhưng đã bộc lộ nhiều bất hợp lý tại dự án này. Theo thiết kế nền đường đạt độ chặt K>=0,95 và được lấy tại mỏ nhưng chủ đầu tư đã “tạo điều kiện” cho nhà thầu lấy đất tại đồi cách chỗ thi công không xa, khiến người dân quanh vùng hết sức bức xúc.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại công trình và theo xe đến chỗ lấy đất về đổ công trình. Theo tìm hiểu thì đất mà đơn vị thi công đang lấy là một quả đồi tự nhiên thuộc thôn Tùng Lâm, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, có từ 4 đến 5 xe thi nhau chở đất về công trình đang thi công trước cổng UBND xã. Đưa toàn bộ phản ánh, thắc mắc của người dân trao đổi với đại diện chủ đầu tư, ông Lê Xuân Ngọc -Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho biết: “Đất mà đơn vị thi công lấy là đất tự nhiên do xã quản lý, trên địa bàn hiện giờ không có mỏ, trong khi đó dự án phê duyệt từ 2015, khi đó thiết kế mỏ trên địa bàn xã nhưng đến nay mới thi công nhưng mỏ thiết kế thì đóng cửa vào năm 2017. Dù biết như thế là sai, nhưng một phần khác xã lấy đất đối ứng nên tạo điều kiện”.  Cũng theo ông Ngọc, trước khi cho nhà thầu  khai thác đất thì xã cũng có tờ trình gửi lên UBND huyện Thạch Hà.

Điểm khai thác đất trái phép của nhà thầu Hồng Sơn tại thôn Tùng Lâm.

Dự án được đơn vị tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật, nghiên cứu, thiết kế, thế nhưng việc chủ đầu tư đã và đang làm ngơ cho Công ty CP xây dựng Hồng Sơn lấy đất một cách ngang nhiên đang khiến người dân bức xúc. Liệu có sự móc nối gì ở đây khi đơn vị thi công thì ngang nhiên làm sai thiết kế còn chủ đầu tư biết nhưng không hề có động thái chấn chỉnh, khắc phục mà còn đồng tình bao che cho nhà thầu? Và liệu có lợi ích nhóm ở đây hay không? Câu hỏi xin gửi tới các ban ngành của huyện Thạch Hà và tỉnh Hà Tĩnh. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc để làm rõ và xử lý kịp thời vụ việc trái phép này, nhằm lấy lại lòng tin của nhân dân.

Lê Nga

11:06:01 11-07-GMT+0700

VHDN: Dự án Nâng cấp, mở rộng đường vào trung tâm hành chính xã Thạch Điền, thuộc xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà được UBND xã Thạch Điền làm chủ đầu tư đang xuất hiện nhiều bất cập, có dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương bật đèn xanh cho nhà thầu làm sai […]

Đối tác của chúng tôi