Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh: Kết nối tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch

VHDN: Vừa qua, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện Hương Khê và kết nối trực tuyến đến 500 điểm cầu qua phần mềm Zoom tới các đại biểu Trung ương và nhiều tỉnh bạn nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu Bưởi Phúc Trạch.

Theo Ông Ngô Xuân Ninh – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch lần này là cơ hội để doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn huyện kết nối, mở rộng kênh.

Hương Khê là huyện miền núi phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh, có đặc sản Bưởi Phúc Trạch nổi tiếng. Bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Quả bưởi”, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây cũng là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1/8/2020. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp để mở rộng diện tích, tăng năng suất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Toàn huyện có 2.714 ha trồng cây Bưởi Phúc Trach trên địa bàn 19 xã, trong đó có 1.920 ha bưởi thời kỳ cho quả với tổng sản lượng trên 23.000 tấn, năng suất đạt trên 12 tấn/ha. Có 122 tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch với 730,01 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1 tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch đã được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Công tác quảng bá, tiêu thụ, UBND huyện Hương Khê đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp. Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ https://buoiphuctrach.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối gần 3.000 thành viên. Năm 2021, huyện Hương Khê đã làm việc với Cục Thương mại điện tử và kỹ thuật số Bộ Công thương, Trung ương Đoàn, Sở Công thương Hà Nội, Quảng Ninh, các sàn thương mại điện tử, các đơn vị logistics nhằm kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch. Sau một thười gian ngắn, bưởi Phúc Trạch đã được lên các sàn thương mại điện tử như: Postmart.vn, voso.vn, hatiplaza.com, shopee, lazada, sendo… và các hệ thống siêu thị như: Winmart (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh), siêu thị BigC Thăng Long với tổng khối lượng 218 tấn. Bên cạnh đó, huyện Hương Khê đã tập trung hỗ trợ người sản xuất tìm kiếm thị trường, vận chuyển và bảo quản hàng hóa; duy trì các đầu mối tiêu thụ thông qua các kênh truyền thống.

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Hương Khê thời gian qua đã tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng trồng, chăm sóc, mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong sản xuất và quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm; chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu và kết nối các kênh phân phối để đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch đến với người tiêu dùng. Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn mong muốn các bộ, ngành Trung ương, Sở Công thương các tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà phân phối, siêu thị và sàn thương mại điện tử tiếp tục hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong quảng bá, xúc tiến và tiêu thụ sản phẩm của Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng cả nước và xuất khẩu, đảm bảo bền vững và hiệu quả cao. Các sở, ngành, UBND huyện Hương Khê và các tổ chức, cá nhân làm tốt việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu của thị trường; quy hoạch và cấp mã số vùng trồng, tổ chức sản xuất mở rộng diện tích vùng trồng đạt chuẩn, an toàn sản phẩm. Cùng với đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại, tăng cường thông tin, dự báo thị trường, định hướng sản xuất; đẩy mạnh kết nối với các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và các siêu thị, sàn thương mại điện tử; tổ chức tốt việc kết nối, ký kết hợp đồng bao tiêu giữa các hộ gia đình, HTX với doanh nghiệp phân phối, kênh siêu thị và doanh nghiệp xuất khẩu để phát triển các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ, bảo đảm chủ động, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm; sớm hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu sang các thị trường đã có sự kết nối. Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về việc sử dụng tem nhãn bưởi Phúc Trạch để góp phần quản lý, bảo vệ thương hiệu bưởi Phúc Trạch; đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân Hương Khê nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quá trình sản xuất, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch đúng với thương hiệu và chất lượng là trái cây đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh. Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong việc phát hiện, tố giác, quản lý và phối hợp xử lý các vi phạm về xuất xứ, sản phẩm giả thương hiệu Bưởi Phúc Trạch của Hương Khê – Hà Tĩnh tiêu thụ ở các tỉnh thành trong cả nước.

Tại hội nghị, UBND huyện Hương Khê đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ với các đối tác trong việc hợp tác tiêu thụ sản phẩm Bưởi Phúc Trạch.

Theo Ông Ngô Xuân Ninh – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch lần này là cơ hội để doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn huyện kết nối, mở rộng kênh phân phối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, nhất là các kênh phân phối hiện đại; đồng thời cũng là cơ hội để thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước. Tại hội nghị, một số doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất… đã trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch và đề xuất các kiến nghị huyện Hương Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh, các Bộ, ban, ngàn Trung ương sớm có giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp, HTX, THT và hộ sản xuất để mở rộng thị trường tiêu thụ theo hướng bền vững lâu dài trong thời gian tới.

Tại hội nghị, UBND huyện Hương Khê đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác với sàn thương mại điện tử Postmart.vn (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Voso.vn (Tổng Công ty Bưu chính Viettel), Co.opmart Hà Tĩnh, CED CENTRAL và Sàn thương mại điện tử Hà Tĩnh trong việc hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Lâm Oanh – Đức Quyền  

Chia sẻ
14:23:21 29-09-2022

VHDN: Vừa qua, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện Hương Khê và kết nối trực tuyến đến 500 điểm cầu qua phần mềm Zoom tới các đại biểu […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi