Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh : Kỳ Anh khoác “ Áo mới”

VHDN: Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng sức, đồng lòng của nhân dân, huyện Kỳ Anh đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Nông thôn mới đã thay đổi diện mạo từ suy nghĩ đến lối sống, thói quen của mỗi người dân huyện Kỳ Anh

Chuyển biến sau 10 năm

Là huyện có điểm xuất phát thấp, kinh tế hàng hóa chưa phát  triển, các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ chưa đáng kể. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nghèo nàn, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, nguồn lực đầu tư phát triển khó khăn…. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, bộ mặt nông thôn mới thay đổi toàn diện; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được đầu tư nâng cấp cơ bản đảm bảo, sản xuất nông nghiệp chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt, hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đến nay, đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%, nhiều công trình văn hóa được đầu tư xây dựng, có 20/21 xã có Nhà Văn hóa, hội trường đa năng được đầu tư sửa chữa, nâng cấp; 13/21 xã có khu thể thao đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới, 01 khu thể thao xã đang được đầu tư xây dựng dự kiến hoàn thành trong năm 2019 (Kỳ Thọ), 07 khu thể thao xã đã và đang được quy hoạch,… Có 145/157 thôn có nhà văn hóa cơ bản đảm bảo phục vụ các sinh hoạt cộng đồng của người dân,… Năm 2011, thu nhập đạt hơn 15 triệu đồng, thì đến năm 2019 thu nhập bình quân ước đạt 32,67 triệu đồng/người/năm (tăng gần 2,2 lần). Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ khám và chữa bệnh ở cơ sở được các xã quan tâm đầu tư, xây mới 14 trạm y tế và nâng cấp 06 trạm y tế, mua sắm trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh, với tổng kinh phí hơn 56,01 tỷ đồng.

Huyện Kỳ Anh có nhiều sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP ( chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm), như nước mắm, cá khô…

Điều đặc biệt hơn có lẽ không phải bằng những tiêu chí rạch ròi, mà chính là những cái phiếu hài lòng của người dân khi được hỏi về hiệu quả, lợi ích của việc xây dựng NTM ở mỗi làng, mỗi xã. Đó còn là niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp được nhân lên rõ rệt. Và đây mới chính là thành tựu, mục tiêu lớn nhất của quá trình xây dựng NTM mới mà huyện Kỳ Anh đã và đang làm được.

Những kết quả này không phải đến từ sự ngẫu nhiên, mà đó chính là quyết tâm hành động, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong suốt những năm qua.

Tiếp tục đồng sức, đồng lòng 

Diện mạo nông thôn mới khởi sắc như tiếp thêm động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Anh tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, qua đó nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Ông Bùi Quang Hoàn – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Mục tiêu đến năm 2020 và những năm tiếp theo, huyện Kỳ Anh phấn đấu, với các xã đã đạt chuẩn NTM sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí; chọn 1 xã trong số này xây dựng thành xã NTM kiểu mẫu, kiểu mẫu nâng cao. Các xã chưa đạt chuẩn NTM thì tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời phấn đấu đạt thêm từ 1 – 2 tiêu chí để đảm bảo mục tiêu các xã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Đồng thời lựa chọn thêm từ 1 – 2 xã đưa vào kế hoạch xã đạt chuẩn NTM năm 2020, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2020 là 10 xã. Phấn đấu trong giai đoạn 2025 – 2030 sẽ hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM.

Những mô hình rau củ quả trồng trong nhà lưới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh

Dù vẫn có những điều chưa trọn vẹn và chưa được như kỳ vọng, nhưng nhìn vào những kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng NTM của huyện Kỳ Anh 10 năm qua có thể khẳng định đó là minh chứng sinh động, chân thực nhất của “Ý Đảng, lòng dân”. Đây chính là động lực để cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy, đồng sức đồng lòng thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Lê Nga

11:57:47 09-01-UTC

VHDN: Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng sức, đồng lòng của nhân dân, huyện Kỳ Anh đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Chuyển biến sau 10 năm Là huyện có […]

Đối tác của chúng tôi