Sự kiện - chuyên đề:

Hà Tĩnh : Sức sống mới trên vùng đất Thạch Hà sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

VHDN: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn huyện Thạch Hà đã có sự thay đổi căn bản và toàn diện. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, xây dựng nông thôn mới ở Thạch Hà đã thực sự có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư và phát huy được sức mạnh của toàn xã hội. Xây dựng nông thôn mới đã làm bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội cơ bản đảm bảo; kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập và đời sống vật chất tinh thần cho người dân được nâng cao rõ rệt; hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Sản xuất nông nghiệp có bước tăng trưởng, hình thành một số sản phẩm nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai thành lập mới 1.308 mô hình, 199 HTX, 404 tổ hợp, góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ, chất lượng tăng trưởng nông, lâm, thủy sản. Nông nghiệp ngày càng thể hiện vai trò “trụ đỡ” cho sự phát triển bền vững nền kinh tế – xã hội của huyện. Xây dựng mới và nâng cấp được hơn 1.102 km đường giao thông nông thôn, xây mới 21 nhà văn hóa xã, 121 nhà văn hóa thôn; nâng cấp sữa chữa 30 nhà văn hóa xã, 211 nhà văn hóa thôn.

Nông thôn mới ở Thạch Hà đã làm sáng những vùng quê.

Xác định chỉnh trang khu dân cư, xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, phát triển kinh tế vườn là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân, tạo cảnh quan môi trường khu dân cư xanh sạch đẹp, thân thiện và đáng sống, những năm qua toàn huyện đã tổ chức 675 đợt ra quân, huy động 1.418.395 lượt người tham gia. Đến nay toàn huyện có 396 vườn mẫu, 58 Khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt và cơ bản đạt chuẩn; có 26.718 vườn hộ, trong đó 15.470 vườn đã tổ chức sản xuất cho thu nhập từ 10 – 60 triệu đồng; 1.344 vườn cho thu nhập từ trên 60 – 120 triệu đồng, đặc biệt có 180 vườn thu nhập trên 120 triệu đồng/ năm.

Ông Trần Việt Hà – Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: Trong năm 2019, có thêm 7 xã đạt chuẩn, nâng tổng số cả huyện có 29/30 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã Thạch Tân và Tượng Sơn đạt NTM nâng cao. Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là các công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân để chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, khang trang, xanh sạch đẹp.

Lê Nga

 

Chia sẻ
15:33:57 04-02-2020

VHDN: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn huyện Thạch Hà đã có sự thay đổi căn bản và toàn diện. Kết cấu hạ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi