Sự kiện - chuyên đề:

Hạ viện Mỹ điều tra để luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra luận tội tổng thống sau khi cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp nhằm chuẩn bị tái tranh cử.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu với báo giới
AFP

Hãng AFP ngày 25.9 đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp khi tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine nhằm gây ảnh hưởng đối với ứng viên Dân chủ Joe Biden.
“Những hành động của Tổng thống Trump cho thấy yếu tố không đáng tôn kính khi phản lại lời thề của tổng thống, phản lại an ninh quốc gia và tính liêm chính của bầu cử. Do đó, hôm nay tôi thông báo rằng Hạ viện sẽ tiến tới chính thức điều tra luận tội”, bà Pelosi thông báo.
Thông báo được đưa ra sau khi có thông tin Tổng thống Trump muốn gây áp lực đối với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm mở cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng đối với đối thủ chính trong cuộc tranh cử năm 2020 là cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai là Hunter Biden.
Bên cạnh đó, có một người bí mật khiếu nại liên quan đến cuộc gọi của Tổng thống Trump cho Tổng thống Zelensky vào ngày 25.7.
Phản ứng về thông báo điều tra, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho rằng đó là “cuộc săn phù thủy rác rưởi”.
Tổng thống Mỹ hứa sẽ đưa ra bản chép về nội dung cuộc gọi vào cuối tuần, theo Reuters. Ông thừa nhận có đề cập đến ông Biden nhưng bác bỏ các buộc về việc giữ lại tiền viện trợ cho Ukraine nhằm gây áp lực khiến Tổng thống Zelensky tiến hành điều tra ông Biden.
Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại quê nhà ở bang Delaware, cựu Phó tổng thống Biden cho rằng “nếu để tổng thống thoát được sau khi xé vụn Hiến pháp, điều đó sẽ kéo dài mãi”.
Nhiều ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống cũng ủng hộ cuộc điều tra, trong đó có các thượng nghị sĩ nổi tiếng như Elizabeth Warren, Bernie Sanders, Kamala Harris, Cory Booker và Amy Klobuchar.
Theo AFP
09:30:12 25-09-GMT+0700

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra luận tội tổng thống sau khi cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp nhằm chuẩn bị tái tranh cử. Hãng AFP ngày 25.9 đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông […]

Đối tác của chúng tôi