Do lo sợ không được thanh toán tiền lương, bảo hiểm nên hàng trăm công nhân tới trụ sở công ty ở Khu công nghiệp Phú Thái, xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) để tìm gặp lãnh đạo chờ giải quyết quyền lợi do đã nhiều ngày các lãnh đạo người nước ngoài của doanh nghiệp “mất tích”.

Sáng 22-9 hơn 800 công nhân vây trụ sở Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam, khi Ban Lãnh đạo Công ty đột nhiên không có mặt tại trụ sở.

Chị Phạm Thị Hồng bức xúc 5 ngày trước chị và hàng trăm công nhân đang làm việc cho Công ty TNHH Shop-Vac bất ngờ nhận thông báo nghỉ làm với lý do chờ nguyên liệu để sản xuất. Nhưng hàng loạt lãnh đạo công ty này rời khỏi trụ sở bất thường khiến chị và đồng nghiệp hoang mang, lo lắng.

Theo bà Vũ Thị Kim Hằng – Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi nắm thông tin phản ánh, ngày 21/9 đơn vị có đoàn công tác phối hợp với lực lượng liên ngành vào cuộc kiểm tra. Bước đầu xác định 7 lãnh đạo công ty này là người nước ngoài không còn ở địa phương. Một phó giám đốc người Việt phản hồi không nắm được kế hoạch cụ thể của ban lãnh đạo, không rõ những người này đang ở đâu.

Bước đầu, đơn vị phối hợp với liên ngành để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị Phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Hải Dương phối hợp trích xuất dữ liệu người đại diện pháp luật công ty này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa.

Được biết, qua rà soát bước đầu xác định, Công ty Shop-Vac hoạt động từ năm 2013 đến nay, chuyên gia công sản xuất máy hút bụi. Công ty này nợ tiền thuê xưởng sản xuất khoảng hơn 10 tỷ đồng, nợ tiền lương và bảo hiểm công nhân gần 10 tỷ đồng. Còn khoản nợ hàng chục tỷ các đối tác cung ứng nguyên liệu, chúng tôi đang trong quá trình xác minh, làm rõ. 7 lãnh đạo công ty này không còn ở trụ sở, chưa rõ bỏ trốn hay có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý đối với các tình huống trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết các vướng mắc của công nhân, người lao động”, bà Vũ Thị Kim Hằng nói.

Anh Vũ Văn Hùng, Giám đốc Công ty bao bì Hồng Phát (trụ sở quận Kiến An, Hải Phòng), cho biết; công ty anh và các doanh nghiệp cung cấp phụ liệu cho Shop-Vac còn nợ anh gần 20 tỉ đồng tiền hàng nhưng đến giờ anh vẫn chưa liên lạc được với lãnh đạo của công ty. Các đối tác cung cấp phụ liệu cũng đã trình báo để chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc để giải quyết quyền lợi cho công nhân và các nhà cung cấp chúng tôi.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Shop-Vac là doanh nghiệp chế xuất hoạt động từ năm 2013 với mức tổng đầu tư đến nay khoảng 14 triệu USD, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi xuất khẩu. Doanh nghiệp này hoạt động đều đặn 7 năm nay, chưa từng xảy ra vấn đề gì bất thường. Trong năm 2020, do ảnh hưởng COVID-19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty này giảm sút.

Theo enternews